10 hoạt động thường ngày rất dễ gây sảy thai mà mẹ bầu cần đặc biệt chú ý

6251

Khi mang thai, người phụ nữ không những phải kiêng khem đủ thứ mà còn phải cẩn thận chú ý từng hành động nhỏ của mình. Bởi bất cứ sự bất cẩn nào của mẹ cũng có thể dẫn tới hậu quả xấu, thậm chí là sảy thai.

1. Kiễng ngón chân

Khi tay và chân không đủ dài để lấy những vật nằm quá cao, con người thường có thói quen kiễng ngón chân lên. Khi đó, thân thể phải dùng gấp đôi sức lực để giữ cân bằng, đồng thời những món đồ kia khi bị chạm vào rất dễ rơi xuống người chúng ta. Điều này đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai.

Nếu không cẩn thận để trượt ngã, các mẹ không chỉ làm đau chính mình mà còn gây tổn thương đến thai nhi trong bụng. Hoặc đồ vật rơi trúng bụng bầu cũng vô cùng nguy hiểm.

Tốt nhất, nếu cần lấy đồ vật trên cao thai phụ nên đứng lên ghế hoặc chờ chồng về lấy giúp.

2. Trèo cao

Khi quét dọn nhà cửa, các mẹ thường có thói quen đứng lên ghế hoặc bắc thang để có thể leo lên cao. Những hành động đòi hỏi lên lên xuống xuống liên tục như thế rất nguy hiểm cho thai nhi nên thai phụ cần đặc biệt chú ý.

3. Ngồi vắt chéo hai chân

Đối với người bình thường, việc ngồi vắt chéo hai chân sẽ ảnh hưởng tới tuần hoàn máu, nhưng đối với phụ nữ mang thai, nó nghiêm trọng hơn rất nhiều. Thói quen này khiến thai phụ dễ bị phù thũng, đau lưng, mỏi eo. Do đó, thai phụ nên hạn chế ngồi vắt chéo chân.

4. Nhấc vật nặng, ôm trẻ con

Thai phụ từng bị sảy thai hoặc sắp sinh con không nên nhấc vật nặng một cách đột ngột và ôm trẻ con bởi dễ ảnh hưởng tới bụng, dễ sảy thai hoặc sinh non.

Ngoài ra, khi nhấc vật nặng hoặc ôm trẻ con, thai phụ sẽ phải ngửa ra sau để giữ thăng bằng, gây tổn thương đến vùng lưng và eo.

5. Ngồi lâu, đứng lâu

Phụ nữ mang thai rất dễ phụ phù thũng. Nguyên nhân do tử cung mở rộng, chèn ép việc tuần hoàn máu. Do đó, thai phụ phải ngồi hoặc đứng nhiều không cẩn thận sẽ dễ mắc chứng giãn tĩnh mạch và phù thũng.

6. Đặt tay lên thanh vịn cầu thang cuốn nhưng không giữ chặt

Khi đi thang cuốn tại các trung tâm thương mại, thai phụ không chú ý chỉ đặt tay lên và không giữ chặt sẽ rất dễ bị ngã khi có ngoại lực tác động vào, ảnh hưởng tới cả mẹ lẫn con.

7. Khom lưng đột ngột

Bụng bầu ngày càng to, eo và lưng sẽ càng phải gánh thêm nhiều lực. Do đó, phụ nữ sẽ rất dễ bị đau lưng khi cúi người nhặt đồ vật, ảnh hưởng tới bụng.

Ngoài ra, đột ngột khom lưng rồi ngẩng đầu lên còn dễ dẫn đến hiện tượng chóng mặt, hoa mắt.

8. Chạy nhảy không ngừng

Không ít phụ nữ cảm thấy quá trình mang thai của mình vô cùng suôn sẻ thuận lợi nên muốn luyện tập thể thao cho cơ thể thêm linh hoạt hơn. Do đó, thai phụ vẫn giữ thói quen chạy nhảy vận động không ngừng. Tuy điều này hoàn toàn có thể nhưng vẫn phải cẩn thận không nên quá sức để tránh ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng.

9. Luyện tập thể thao có độ khó cao hoặc yoga

Tuy phụ nữ có thai hoàn toàn có thể tập thể thao hoặc yoga tăng sức khỏe nhưng cần chú ý không nên thử sức với những động tác quá khó như: đứng một chân, uống cong lưng, trồng cây chuối, nhảy cao… bởi nó rất dễ khiến cơ thể mất thăng bằng và trượt ngã, ảnh hưởng tới thai nhi.

10. Ngồi xổm hoặc quỳ gối làm việc nhà

Nếu ngồi xổm hoặc quỳ gối quá lâu mà đột ngột đứng dậy, con người rất dễ bị đau đầu chóng mặt. Đối với phụ nữ mang thai, điều này còn nguy hiểm hơn rất nhiều vì có thể gây tổn thương đến thai nhi trong bụng.

Do đó, phụ nữ mang thai nên làm những việc nhẹ nhàng, tránh quỳ hoặc ngồi xổm trong thời gian dài.

Bạch Ngân – Theo TT