10 món ăn chứa nhiều hóa chất độc hại mẹ Việt hồn nhiên cho con ăn vì tưởng tốt

390

Nuôi con ai cũng mong muốn đem đến cho con những lựa chọn tốt nhất, nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất. Lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng đã khó, chọn được thực phẩm đảm bảo an toàn lại càng khó hơn.

Trên thực tế hiện nay, vì lợi nhuận và đảm bảo độ phát triển đồng đều mà người trồng/ chế biến buộc phải sử dụng một số chất hóa học, chất bảo quản cho thực phẩm/ món ăn. Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ còn khá non nớt không thể kháng lại được hóa chất này nên rất dễ bị ảnh hưởng, nhẹ thì có thể gây rối loạn tiêu hóa về lâu dài cho thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Vì thế cha mẹ cần có những cân nhắc rõ ràng hơn khi lựa chọn thực phẩm cho con dùng hàng ngày.

Dưới đây là danh sach 15 thực phẩm/ món ăn chứa nhiều hóa chất độc hại nhất mà ngày ngày mẹ Việt thường cho con ăn vì nghĩ rằng chúng an toàn:

1. Cà chua chín

Để cà chua chín mang màu sắc bắt mắt, nhiều người làm vườn buộc phải sử dụng đến những hóa chất độc hại để thúc chín cho cây cà chua. Chất hóa học này cực nguy hại đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Vì thế, thay vì lựa mua những quả cà chua chín mẹ có thể lựa mua những quả cà chua xanh, chín vừa và để chín ăn dần. Hoặc cách tốt nhất là tham khảo cách trồng cà chua tại nhà để an tâm khi sử dụng vì giống cây này cũng không hề khó trồng.

2. Khoai tây

Khoai tây là loại rau củ kháng sâu bệnh khá kém chính vì thế ngay từ giai đoạn thúc mầm chúng đã được phun thuốc hóa học để bảo vệ phần mềm và non.

10 mon an chua nhieu hoa chat doc hai me viet hon nhien cho con an vi tuong tot - 2

Bên cạnh đó, phần đất xung quanh nơi trồng khoai cũng được rải hóa chất để ngăn các loại cây khác mọc chiếm chỗ. Quá trình tích lũy chất độc hại ngay từ ban đầu khiến khoai tây dễ nhiễm độc sâu từ cốt lõi.

Theo dữ liệu Chương trình bảo vệ thực vật của USDA, có 35 loại thuốc trừ sâu khác nhau được tìm thấy trên củ khoai tây thông thường. 76% các loại khoai tây có chứa chlorpropham, loại thuốc diệt cỏ có thể làm chậm sự tăng trưởng, tắc nghẽn lá lách và gây tử vong, theo số liệu đăng trên The Richest.

3. Cần tây

Một hóa chất độc hại có tên Spinosad được tìm thấy trên thân cây cần tây, thậm chí tồn tại ngay cả sau khi rau đã được rửa sạch kỹ càng. Đây là hóa chất độc hại mà người trồng dùng để diệt trừ các loại côn trùng như sâu bướm, bọ cánh.

4. Miến, bún, bánh phở

Miến, bún, bánh phở là những thực đứng đầu trong top những thực phẩm sử dụng thuốc tẩy trắng nhiều nhất. Người chế biến buộc phải dùng đến chất này để sản phẩm nhìn trông bắt mắt hơn, nếu không nó sẽ rất xỉn màu, người tiêu dùng không mua.

Bên cạnh đó, hầu hết các sản phẩm bún, miến, bánh phở được bày bán ở chợ đều được phơi ngoài trời, ở nhiệt độ bình thường. Nếu không sử dụng chất bảo quản những thực phẩm này sẽ rất nhanh ôi, thiu sau vài tiếng sản xuất. Người chế biến lại phải dùng chất bảo quản foocmol, chất này rất có hại cho sức khỏe của con.

Một nghiên cứu cho thấy những loại bún, miến, bánh phở khô được đóng gói ít hóa chất độc hại hơn. Nếu muốn đổi vị món ăn cho con, mẹ có thể sử dụng những thực phẩm như thế bán ngoài siêu thị.

5. Giá đỗ

Để có những cọng giá trắng, to, mập, giòn và không có rễ, người làm giá đỗ phải dùng chất hóa học để tích nước và diệt phần rễ khi ngâm ủ.

10 mon an chua nhieu hoa chat doc hai me viet hon nhien cho con an vi tuong tot - 5

Chất hóa học này sẽ còn nguyên trên giá đỗ khi được bán ra ngoài thị trường, kể cả khi được đun chín. Nhiều người thậm chí còn cho con dùng giá đỗ sống thì chắc chắn cực nguy hại.

Giá đỗ không khó để trồng, nếu có thể mẹ có cũng có thể tự làm.

6. Dâu tây

Theo The Richest, báo cáo năm 2013 từ Mạng lưới hành động về thuốc bảo vệ thực vật phát hiện một mẫu dâu tây chứa tới 54% dư lượng thuốc trừ sâu khác nhau, trong đó có 9 chất gây ung thư, 24 loại gây rối loạn hormone, 11 loại là độc tố thần kinh và 12 độc tố gây vô sinh.

Kết cấu mềm mại của dâu tây làm cho nó dễ dàng hấp thụ các hóa chất, điều đó cũng đồng nghĩa với việc khó loại bỏ hóa chất độc hại khi sử dụng.

Vì thế, thay vì lựa chọn dâu tây là trái cây cho con, mẹ hãy chọn chuối hoặc cũng có thể tự trồng tại nhà.

7. Táo

Đây là thực phẩm không thể tránh trong danh sách những thực phẩm chứa hóa chất độc hại. Để giữ táo tươi lâu và tránh sâu bọ, người trồng người sản xuất cũng phải dùng đến một lượng hóa chất lớn để bảo quản, thậm chí còn ngâm táo trong những bồn hóa chất.

Hóa chất độc hại này sẽ ngấm sâu vào táo và gây hại cho con khi dùng. Nước sốt táo, nước ép táo cũng được khuyến cáo không nên cho con sử dụng.

8. Mực đông lạnh

Để bảo quản và tẩy trắng mực, người buôn bán cũng phải dùng hóa chất để ngâm mực giúp bảo quản lâu hơn và biến mực từ xám sang trắng muốt, tươi ngon.

10 mon an chua nhieu hoa chat doc hai me viet hon nhien cho con an vi tuong tot - 8

Đối với các loại hải sản tốt nhất là lựa chọn những hải sản tươi sống, chưa qua bảo quản.

9. Tôm khô

Theo một số người trực tiếp làm tôm khô tiết lộ, một số (không phải tất cả) những con tôm khô được làm từ những con tôm không còn tươi, đã ươn và không được người tiêu dùng lựa chọn nữa.

10 mon an chua nhieu hoa chat doc hai me viet hon nhien cho con an vi tuong tot – 9
Khi đó họ sẽ buộc phải dùng hóa chất bảo quản, hóa chất đổi màu để biến tôm ươn thành tôm khô. Việc làm này nhằm mục địch cứu vớt được số tiền đã bỏ ra khi mua tôm tươi. Một số sản phẩm khô thông thường như cá khô hoặc mực khô cũng khá tương tự.

Vì thế mẹ nên lựa chọn tôm còn tươi sống để nấu cháo hoặc chế biến món ăn cho con.

10. Nho

10 mon an chua nhieu hoa chat doc hai me viet hon nhien cho con an vi tuong tot – 10
Giống như dâu tây, nho là loại quả chịu nhiều ảnh hưởng từ sâu bệnh. Chính vì thế cần phải dùng nhiều đến hóa chất khi trồng. Ngoài ra nho còn rất dễ bị dập nát trong quá trình vận chuyển. Vì thế người ta buộc phải dùng đến hóa chất bảo quản độ tươi ngon cho nho.

Theo The Richest, trong một quả nho người ta có thể tìm thấy 15 loại hóa chất độc hại khác nhau.