10 tư thế khi chuyển dạ giúp sản phụ đỡ đau, cổ tử cung mở nhanh mà thai nhi dễ dàng chui ra nhất

1130

Đứng thẳng tựa vào chồng

Khi mới bắt đầu quá trình chuyển dạ, mẹ bầu nên đứng thẳng vì tư thế này sẽ khiến các cơn gò giảm cường độ, giúp mẹ bớt đau hơn. Mẹ có thể tựa vào tường hoặc người thân, chồng (nếu được bác sĩ cho phép vào cùng vợ).

Nếu đau đớn quá, mẹ hãy đung đưa người nhẹ nhàng như động tác khiêu vũ, sau đó, nhờ chồng xoa bóp vùng lưng nhé.

tu-the-giam-dau-khi-chuyen-da
Đứng thẳng tựa vào chồng.


Ngồi lắc lư

Một tư thế giảm đau khác là mẹ ngồi lên ghế hoặc giường, hai chân chạm xuống đất rồi lắc lư người sang hai bên một cách nhẹ nhàng. Đây là động tác mà nhiều bác sĩ sản khoa khuyến khích mẹ bầu nên làm vì khi mẹ cử động đều đặn, cơn đau cũng sẽ giảm đi nhiều.

tu-the-giam-dau-khi-chuyen-da-1
Ngồi trên ghế lắc lư.

Ngồi gục vào thành ghế

Đây là tư thế giúp mẹ bầu giảm bớt các cơn đau lưng khi chuẩn bị “vượt cạn”. Mẹ hãy ngồi trên một chiếc ghế có tựa lưng nhưng không có tay vịn, sao cho lưng quay ra ngoài, ngực hướng vào trong thành ghế.

Tiếp theo, hãy nhờ chồng massage vùng lưng để cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, khi ngồi, mẹ nhờ đừng chèn ép vào vùng bụng nhé.

tu-the-giam-dau-khi-chuyen-da-2
Ngồi gục vào thành ghế.

Đứng gác chân lên ghế

Mẹ chọn một chiếc ghế không quá cao, sau đó đứng thẳng và gác một chân lên ghế. Tư thế này rất quen thuộc trong các bài tập thể dục. Nhưng mẹ vẫn cần đảm bảo an toàn bằng cách đứng thật vững trên chân còn lại và chọn ghế có độ thấp vừa phải. Trong khi thực hiện, mẹ hãy đổi chân liên tục để giảm đau đều ở các bên.

tu-the-giam-dau-khi-chuyen-da-3
Đứng gác chân lên ghế.

Ngồi gác một chân

Mẹ ngồi thẳng trên ghế rồi gác chân lên một chiếc ghế khác hay bục kê chân. Tư thế này sẽ giúp mẹ giảm đau và giảm bớt sự khó chịu ở chân do máu được lưu thông tốt hơn.

tu-the-giam-dau-khi-chuyen-da-4
Ngồi gác một chân.

Ôm bóng quỳ gối

Tư thế này cần sự trợ giúp của một vật dụng là một quả bóng to, mềm. Mẹ ngồi ở động tác quỳ, hai chân dang ra hai bên, tay vắt qua trái bóng, đầu cúi xuống, tì vào bóng. Với tư thế này, phần lưng của mẹ sẽ được thư giãn còn đôi tay và phần trên được “nghỉ ngơi” trên trái bóng.

tu-the-giam-dau-khi-chuyen-da-5
Quỳ gối ôm bóng.

Ngồi xổm

Mặc dù trong suốt thai kỳ, bà bầu không nên ngồi xổm nhưng trong lúc này ngồi xổm sẽ giúp khung xương chậu mở rộng hơn. Khi ngồi xổm, mẹ cần chú ý thực hiện một cách từ từ, hai tay bám vào thành ghế hoặc thành giường rồi ngồi xuống nhẹ nhàng.

tu-the-giam-dau-khi-chuyen-da-6
Ngồi xổm.

Tựa lưng vào tường

Chỉ đơn giản là mẹ ngồi xuống, tựa lưng vào tường và có thể kê thêm một chiếc gối đằng sau, để giảm các cơn đau lưng. Nếu xuất hiện các cơn co thắt, mẹ hãy co, duỗi chân để thấy thoải mái hơn nhé.

tu-the-giam-dau-khi-chuyen-da-7
Ngồi tựa lưng.


Quỳ bò

Tư thế này sẽ giúp thai nhi tiếp nhận thêm nhiều oxy trong quá trình “vượt cạn”. Mẹ nên thực hiện nó trên sàn nhà trải thảm hoặc giường, tránh luyện tập ở những mặt phẳng cứng, có thể làm cho chân tay mẹ bị xước xát.

tu-the-giam-dau-khi-chuyen-da-8
Quỳ bò.

Nằm nghiêng về một bên 

Khi cơn co thắt qua đi, mẹ nên nằm nghiêng nghỉ ngơi một lúc trên giường. Khi nằm, hãy kê gối vào giữa hai chân để cơ thể thoải mái nhất. Với tư thế này, vùng lưng không phải chịu nhiều áp lực và quá trình vận chuyển dinh dưỡng, oxy tới thai nhi là nhiều nhất.

Mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa để chọn cho mình được những tư thế phù hợp nhất nhé. Đây cũng chính là cách giảm đau khi chuyển dạ hiệu quả đấy.

Chúc các mẹ “vượt cạn” an toàn!