Cày Phim Đêm

12 chiêu chăm con đơn giản chưa từng có của các bà mẹ thông minh

652
Hầu như tất cả các cha mẹ đều mong muốn và cố gắng rèn luyện cho con mình có tính tự lập. Đôi khi đó chỉ là những việc đơn giản như trẻ tự biết thức dậy, đánh răng, rửa mặt, thay quần áo đi học và không đi dép trái. Nhưng cái quan trọng nhất ở đây mà cha mẹ muốn là trẻ phải tự mình làm tất cả những việc đó mà không cần sự giúp đỡ của cha me. Vậy liệu ước mơ nhỏ nhoi đó trở thành sự thật được hay không?
Có lẽ đây cũng là lý do để trang BrightSide thu thập 12 cách mà cha mẹ thông minh thường áp dụng để dạy con của họ trở nên tự lập hơn. Đó là những cách làm cực kỳ đơn giản nhưng mang lại hiệu quả vô cùng to lớn. Chỉ bằng những vật dụng trong nhà, những cây bút sáp màu, hay đơn giản là một miếng dán stick cũng giải quyết được những chuyện mà tưởng chừng như cha mẹ phải bó tay. Hãy cùng tham khảo và áp dụng vào trong cuộc sống với con của bạn, bạn sẽ thấy mọi chuyện thật dễ dàng hơn bao giờ hết.
Không làm đổ nước xà phòng ra nhà khi chơi trò thổi bong bóng
Bong bóng xà phòng lúc nào cũng lấp lánh nhiều màu sắc, bay lơ lửng trên không trung, luôn là điểm thu hút sự chú ý của mọi đứa trẻ. Và hình như đứa trẻ nào cũng được chơi trò này vì đây là một trò chơi vô cùng hấp dẫn. Nhưng một tay cầm ống thổi, một tay cầm ly nước xà phòng và di chuyển lung tung khắp phòng thì không thể tránh khỏi việc nước xà phòng bị đổ ra sàn. Mà nước này rất trơn, cực kỳ nguy hiểm cho trẻ em do dễ bị trượt chân té ngã. Cho nên, để đảm bảo an toàn cho trẻ, nhiều ông bố bà mẹ đã ngăn cấm con chơi trò này.
Làm cách nào để trẻ không làm đổ nước xà phòng ra nhà khi chơi trò thổi bong bóng?
Tuy nhiên, cha mẹ hãy thử áp dụng cách này xem có hiệu quả không nhé. Đó là dính chặt chai, lọ, ly đựng nước xà phòng vào chân ghế bằng băng keo. Chiếc ghế đó được để yên một chỗ nên cha mẹ có thể yên tâm nước sẽ không bị đổ ra ngoài và trẻ có thể tự do chạy nhảy đuổi bắt những bong bóng nhiều màu mà không sợ bị té nữa.
Ngăn kem chảy ra tay và vương lên quần áo
Kem sẽ không thể nhỏ xuống quần áo của trẻ nếu cha mẹ lấy một chiếc cốc giấy làm bánh cupcake rồi cắm que kem vào. Thế là vấn đề được giải quyết.
Cách đơn giản để ngăn kem chảy ra tay và vương lên quần áo?
Giúp trẻ biết “giờ nào việc nấy”
Để giúp trẻ có thói quen giờ nào việc nấy thì trong nhà cần có một chiếc đồng hồ “7 sắc cầu vồng”. Mỗi màu sẽ tương ứng với mỗi việc mà trẻ cần làm trong khoảng thời gian đó. Chẳng hạn như: màu vàng là làm việc nhà; màu cam là làm bài tập; màu xanh lá cây là giờ ăn tối; màu xanh dương là giờ chơi; màu đỏ là giờ đi ngủ.
Chiếc đồng hồ bảy sắc cầu vồng có tác dụng nhắc việc.
Biến bài tập về nhà thành một trò chơi vui nhộn
Cha mẹ có thể cho trẻ “vừa học vừa chơi”. Ví dụ: hôm đó trẻ đang học các hình khối, cha mẹ hãy lấy một ít băng dính, cắt thành các hình tròn, hình vuông, hình tam giác, rồi dán khắp sàn nhà. Sau đóm cha mẹ vẽ 1 “khung thành” trên sàn nhà và nhiệm vụ của trẻ là “ghi bàn” bằng hình khối.
Không cần giục giã, trẻ sẽ tự làm bài tập về nhà theo cách này.
Tránh lấy nhầm chìa khóa
Cha mẹ có thể sơn mỗi một chiếc chìa khóa là một màu khác nhau, rồi nói rõ cho trẻ biết. Đảm bảo trẻ sẽ không lấy nhầm chìa khóa nữa đâu.
Những chiếc chìa khóa bảy sắc cầu vồng giúp trẻ dễ nhận biết và tránh nhầm lẫn.
Giúp trẻ không đi dép trái
Trẻ em thường không phân biệt được đâu là bên trái, đâu là bên phải nên trẻ hay đi dép trái cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ được giải quyết khi cha mẹ cắt một miếng stick dán bên trong giày ra làm đôi, và dán mỗi chiếc giày một nửa miếng dán. Việc này giúp trẻ nhìn vào hình dán mà biết nên đi chiếc giày đó vào chân nào.
 
Miếng sticker giúp trẻ không đi dép trái.
Dạy trẻ cầm bút đúng cách
Cha mẹ chỉ cần lấy những tờ giấy ăn vo tròn lại rồi đưa cho trẻ giữ trong ngón tay thứ 4 và thứ 5. Chỉ đơn giản vậy thôi mà trẻ sẽ cầm bút đúng cách.
Giúp trẻ cầm bút đúng cách.
Làm thế nào để cửa phòng không bị khóa bên trong?
Trẻ em thường sập cửa rất mạnh và không ít lần hành động này đã khiến cửa phòng bị khóa bên trong. Cha mẹ lại phải đi kêu thợ sửa khóa tới, vừa mất thời gian, vừa tốn tiền, lại còn bực mình nữa. Nhưng cha mẹ đừng lo, chuyện này sẽ không tái diễn nữa nếu cha mẹ dùng băng dính dán chặt lõi khóa lại thì trẻ sẽ không sập cửa được nữa.
Chỉ một việc đơn giản đã giúp tránh tình trạng sập cửa.
Giúp trẻ không sử dụng lãng phí giấy vệ sinh
Chắc hẳn là không có cha mẹ nào ngạc nhiên khi nghe ai đó than thở rằng “mới mua giấy vệ sinh mà đã hết”. Và thủ phạm dùng giấy vệ sinh nhiều nhất không ai khác chính là những người bạn nhỏ “đáng yêu”. Bây giờ, cha mẹ hãy dán dấu hiệu “stop” màu đỏ để trẻ biết “điểm dừng” khi sử dụng giấy.
Dấu đỏ nhắc nhở trẻ dùng giấy vệ sinh tiết kiệm.
Làm thế nào để trẻ chịu đánh răng trong vòng 2 phút?
Thật khó để yêu cầu trẻ tập trung đánh răng trong vòng 2 phút để đảm bảo răng miệng được làm sạch hoàn toàn. Tuy nhiên, một chiếc đồng hồ cát được thiết lập trong khoảng 2-3 phút là một giải pháp hoàn hảo cho trường hợp này. Trước khi đánh răng thì cha mẹ bắt đầu cho đồng hồ cát chạy, và khi chiếc đồng hồ chảy hết cát là hết thời gian đánh răng.
Vừa đánh răng, vừa đếm giờ sẽ giúp trẻ hứng thú hơn.
Giúp trẻ không bị lạc trong các khu mua sắm
Cách đơn giản là cha mẹ hãy viết tên, số điện thoại của mình lên cổ tay trẻ. Song song đó, cha mẹ hãy dạy trẻ giữ bình tĩnh, đứng yên tại chỗ và nhờ hoặc mượn điện thoại của 1 người xung quanh gọi cho cha mẹ.
Cách đánh dấu giúp trẻ không bị lạc khi ở chỗ đông người.
Để trẻ không chạy lung tung khi cha mẹ đang sắp xếp đồ trong bãi gửi xe
Để ngăn chặn con mình hiếu động chạy lung tung trong bãi giữ xe thì cha mẹ hãy dán một miếng stick mặt cười lên thân xe. Sau đó nói với trẻ rằng con hãy đóng làm robot và robot cần được sạc điện vào lúc này. Trẻ sẽ hào hứng với trò này và có thể sẽ đứng yên trong vài phút, đủ thời gian cho cha mẹ xếp đồ xong.
Miếng sticker hình mặt cười giúp trẻ không chạy lung tung khi cha mẹ đang sắp xếp đồ trong bãi gửi xe.