Cày Phim Đêm

12 sự thật trần trụi sẽ chẳng ai kể cho bạn biết khi sinh con thứ hai

341

1. Bạn sẽ cảm thấy chưa bao giờ mình tội lỗi đến thế

Bạn sẽ cảm thấy có lỗi vì đã dành quá nhiều thời gian chăm bẵm em bé mà không chú ý nhiều đến đứa con đầu lòng. Rồi thì quay ra cưng chiều đứa lớn và lại cảm thấy vô tâm bỏ bê em bé. Bạn luôn ước gì mỗi phút mỗi giây đều có thể để mắt đến cả hai đứa lại vừa ước rằng có thêm 20 phút thừa ra đâu đó để đi tắm thảnh thơi. Đó là một vòng luẩn quẩn của cảm giác thiếu sót mà bà mẹ hai con nào cùng muốn thoát ra, nhưng rồi cũng sẽ quen thôi.

2. Bạn sẽ không nhớ được nhiều như bạn nghĩ

Hãy chuẩn bị tinh thần bước vào giai đoạn “tìm lại đi, hãy tìm lại đi” tất cả mọi thứ trên đời. Ừ thì bạn rồi cũng sẽ nhớ ra thôi, nhưng mà không phải ngay lập tức như các mẹ nghĩ đâu. Cũng đừng ngạc nhiên nếu thấy cảnh mẹ và bố nhìn nhau bối rối khi cố gắng nhớ ra ngày xưa mình thường cho em bé đi ngủ lúc mấy giờ hay pha sữa như thế nào cho đúng…

3. Không còn sốc như lần đầu

Sinh con thứ hai, cũng đau đớn lắm nhưng vẫn không cuồn cuộn dữ dội như lần đâu tiên. Chẳng phải vì cơ thể bạn đã không còn như trước. Chỉ là cảm giác như đang chơi trò tàu lượn siêu tốc ở lần lâm bồn đầu tiên trong đời sẽ được thay thế bằng cái cảm giác chơi tàu hỏa leo núi ở lần làm mẹ thứ hai.

4. Cho con bú vẫn là nhiệm vụ khó nhằn

Nhiều bà mẹ rỉ tai nhau rằng nuôi con thứ hai bằng sữa mẹ sẽ dễ hơn rất nhiều. Dễ thì có dễ, nhưng vẫn rất vất vả như ngày nào. Những ngày đầu, bạn vẫn phải sẽ phải chật vật tìm các tư thế cho bú chuẩn và đặt mua kem làm hồng nhũ hoa như lần đầu thôi. Tin tốt là cơn đau núm vú không còn kéo dài vì bạn đã rút ra kha khá kinh nghiệm rồi.

5. Bạn không còn xấu hổ nữa

Cơ thể bạn đã được nhiều người nhìn thấy (các bác sĩ, y tá) và lần này lại phải lặp lại. Đặc biệt là bộ ngực khi bạn phải cho con bú. Khi đứa con đầu đến tuổi phải đi chơi, không còn cách nào khác, bạn phải bế luôn em bé đi theo. Thế là chuyện cho con bú ở nơi công cộng là chuyện rất thường tình.

6. Bạn sẽ bận rộn gấp đôi

Các mẹ có nhớ cảnh nằm dài trên giường để cho con bú vào mỗi sáng hay ru con ngủ cả ngày dài? Có khi vẫn được thư giãn đi ăn đây đó với bạn bè hoặc là hai ba chục phút xem TV. Trừ khi nhà có người lớn nhờ trông hộ hoặc đứa con lớn đi học cả ngày, còn lại thì xin hãy chia tay với chuỗi ngày thong thả ấy đi.

7. Bạn sẽ cần nhiều sự giúp đỡ hơn bạn tưởng

Giờ đây bạn không chỉ cần ai đó chăm sóc để hồi phục sau sinh và ẵm bồng em bé, bạn còn cần thêm một ai đó để trông nom đứa lớn và dọn nhà cửa gọn gàng. Bạn có thể nhờ tới ông bà ở nhà, hàng xóm hoặc bạn bè. Chặng đường làm mẹ hai con sẽ bắt đầu gian nan, và bạn chỉ ước mình mọc thêm vài cái tay nữa để xử lý hết mớ lộn xộn đó.

8. Đồ giặt đâu ra mà nhiều thế

Dù là sinh linh bé nhất nhà nhưng baby nhà bạn lại là chủ nhân của đống đồ giặt nhiều gấp ba lần người lớn. Chỉ cần trì hoãn việc dọn dẹp nó một ngày thôi, bạn sẽ bị đuối và ngợp ngay ngày hôm sau.

9. Bạn sẽ tập quen với các loại địu

Bạn sẽ địu con suốt ngày để đôi tay được rảnh rỗi chăm sóc nhóc lớn và làm vô số việc khác. Khi để bé út nằm, bạn vừa lo bé khóc đòi mẹ, vừa sợ bé lớn tinh nghịch trêu chọc em, trùm khăn lên mặt em hay vô tư lái chiếc xe đồ chơi chạy lên người em khi bạn đang lúi húi dọn dẹp. Rõ ràng là địu em bé bên mình sẽ an toàn hơn rất nhiều.

10. Bạn sẽ trở thành bậc thầy sắp xếp

Một trong những vấn đề đau đầu nhất khi làm mẹ hai con là làm thế nào để đưa hai đứa cùng ra ngoài. Liệu cậu anh/cô chị có chạy lung tung khi bạn đang loay hoay đặt em vào xe đẩy. Làm thế nào để hai đứa nó ngồi yên ắng vào xe đẩy ở siêu thị đây? Lúc đầu sẽ chật vật lắm, nhưng rồi bạn cũng sẽ tìm ra cách để hoàn tất việc mua sắm đầy thử thách này.

11. Bạn có thể tiết kiệm được một số thứ từ lần sinh đầu

Khi nhóc tì thứ hai chào đời, đồng nghĩa với số lượng áo quần, tã, khăn,… cũng nhân đôi. Thực ra bạn cũng không cần mua thêm về nhiều như thế, vì có thể dùng lại đồ cũ. Nhưng cái cảm giác bất an thiếu thốn đã ngốn thêm chừng đó tiền của bạn. Cho nên bạn hãy cân nhắc trước khi mua sắm thêm đồ cho em bé nhé.

12. TV là một thứ đồ chơi hữu ích

Nếu bé lớn đã đến tuổi biết xem TV thì bạn sẽ hạnh phúc rất nhiều khi có thể cho bé ngồi xem hoạt hình để thảnh thơi làm việc khác. Miễn là bạn canh chỉnh thời gian cho hợp lý với sức khỏe và sự phát triển tinh thần của bé là được.

Theo Phụ nữ và gia đình