13 dấu hiệu bà bầu tuyệt đối không được sinh thường nếu không dễ mất con

2845

Vị trí thai nhi không thuận

Thông thường vị trí của thai nhi sẽ đầu quay xuống dưới trong những ngày cuối thai kỳ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp cận ngày sinh, thai nhi vẫn không quay đầu hoặc ngôi thai quay ngang vì vậy mẹ rất khó sinh thường. Khi đó, tốt nhất nên chọn phương pháp sinh mổ hoặc tham khảo kĩ càng tư vấn của bác sĩ trước khi quyết định lựa chọn cách sinh nở.

Thai nhi quá lớn

Thai nhi với cân nặng quá lớn so với người mẹ sẽ rất khó khăn để sinh thường. Chính vì vậy, trong trường hợp này mẹ bầu thường được khuyên nên sinh mổ.

Tiền sản giật

Nếu mẹ đã có tiền sử tiền sản giật ở lần sinh trước thì nên sinh mổ. Bởi tiền sản giật khiến huyết áp của mẹ tăng cao và nếu không được kiểm soát sẽ gây cản trở việc cung cấp máu và oxy từ nhau thai đến em bé. Trường hợp nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con.

Suy thai

Đến giờ cận sinh, các bác sĩ thường xuyên theo dõi huyết áp của mẹ, theo dõi cả nhịp tim, sự chuyển động của em bé. Nếu nhận thấy điều gì bất thường ở mẹ hoặc thai nhi, các bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Có dấu hiệu sinh non

Nếu trước 37 tuần, mẹ có dấu hiệu chuyển dạ hoặc ra nước ối thì cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra và làm theo chỉ thị của bác sĩ.

Sinh đôi, đa thai

Phụ nữ mang thai đôi, đa thường được chỉ định sinh mổ. Với những ca sinh đôi còn có thể đẻ thường nhưng khi mang bầu 3-4 thai thường được chỉ định đẻ mổ trước ngày dự sinh để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Những vấn đề từ mẹ

– Mẹ bị u nang buồng trứng

– Mẹ bị u xơ tử cung

– Mẹ bị tiểu đường, bệnh thận…

– Đã từng mổ lấy thai

Từng bị lưu thai hoặc sẩy thai

de-thuong

Nếu trường hợp mẹ khó mang thai, bị sẩy thai nhiều lần hoặc đã từng có thai bị chết lưu… thì nên đến khám thường xuyên để nghe theo chỉ thị của bác sĩ. Trong trường hợp này, mẹ bầu thường được chỉ định mổ sớm để đảm bảo an toàn cho mẹ và con.

Mẹ bầu cao tuổi

Đối với phụ nữ quá 35 tuổi mà lần đầu sinh con, tùy tình trạng sức khỏe của mẹ, bác sĩ cũng khuyên nên sinh mổ để đảm bảo an toàn.

Đã từng sinh mổ

Với các mẹ sinh con lần hai hoặc ba, nếu lần trước là sinh mổ, mẹ thường được chỉ định tương tự cho lần này. Tuy nhiên, nếu khoảng thời gian sinh con lần trước và lần sau cách nhau đủ xa để vết mổ hoàn toàn hồi phục và sức khỏe mẹ đảm bảo an toàn, bác sĩ sẽ dựa vào điều kiện sức khỏe của mẹ để chỉ định sinh mổ hoặc chờ theo dõi xem mẹ có đủ sức vượt cạn tự nhiên hay không. Đa số các mẹ sinh mổ lần đầu đều phải sinh mổ lần sau.

Cổ tử cung không thể mở

Trong nhiều trường hợp, tử cung của mẹ co bóp yếu, cổ tử cung không thể giãn nở đủ để bé đi ra nên sẽ phải sinh mổ.