Cày Phim Đêm

14 ngày vượng trong tháng CẮT TÓC MÁU sẽ rước phúc khí, lộc may vào người bé, cha mẹ được hưởng lộc lây, phú quý cả đời

5546

Em có chuyện này muốn kể cho các mẹ nghe để rút kinh nghiệm, cần thiết lắm đó ạ. Tuần trước con gái em tròn 6 tháng tuổi. Học theo mẹo dân gian, buổi sáng, bà ngoại một hai bắt đưa cháu đi cắt tóc máu để “đốt vía”, giúp bé lớn nhanh, đẹp gái…

Bình thường thì không nói, đằng này trời sắp Tết cứ lạnh lạnh thế nào ý nên em kêu thôi để từ từ sang năm hãy cắt. Bà ngoại vẫn quả quyết phải cắt đúng ngày chứ đợi chừng đó mất hên. Thế là xế trưa hôm đó, con gái trở về nhà với cái đầu trọc lóc như con trai, nhìn rầu hết sức!

Chưa hết, chẳng hiểu sao cả buổi chiều và nguyên đêm, con tự dưng bị sốt, bỏ bú, quấy khóc liên tục. Em với mẹ làm mọi cách mà vẫn không đỡ tí nào. Cuối cùng bí quá phải đưa đi bệnh viện. Bác sĩ khám xong bảo con bị cảm lạnh, có thể tại cắt tóc sớm quá nên thóp bị lạnh khiến cơ thể nhiễm bệnh, rồi bé còn nhỏ không quen nên dễ giật mình quấy khóc.

Mẹ em lớn rồi quen áp dụng mẹo dân gian này nọ, có mẹo đúng có mẹo sai, cũng không nỡ trách được. Có chăng là trách em hiểu biết mà không thẳng thắn can ngăn để bây giờ con đang khỏe tự dưng đổ bệnh, chắc phải uống mấy ngày thuốc kháng sinh mới khỏi, xót ghê gớm.


Vì vậy, mẹ nào nuôi con nhỏ đang có ý định cắt tóc máu cho con thì lưu ý nha. Theo em được biết thì việc cắt tóc cho trẻ có 2 cột mốc quan trọng: lần cắt tóc máu đầu tiên trong 1 năm đầu đời và lần cắt tóc kế tiếp sau đó. Để chuyện cắt tóc cho trẻ sơ sinh vừa không ảnh hưởng sức khỏe non yếu của con vừa giúp tóc mọc nhanh, mượt, mang lại may mắn, tài lộc sau này thì phải tuân thủ những điều dưới đây:

1/ Thời điểm cắt tóc máu

Cắt tóc máu cho trẻ không nhất thiết phải cố định một ngày nào mà tùy vào ý định của mẹ. Có người cắt khi trẻ tròn 6 tháng tuổi nhưng cũng có người đợi cúng thôi nôi xong mới dám cắt.

Theo các bác sĩ, cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh là việc làm không an toàn. Nên đợi khi nào bé đủ 1 tuổi trở lên, thóp bắt đầu ổn định mới cắt. Nếu cắt sớm, các động tác cắt tóc có thể làm tổn thương da đầu bé, làm mỏng đi “lớp bảo vệ” và giữ ấm cho thóp.

Thực tế thì tóc máu sẽ tự rụng đi sau một thời gian để lớp tóc mới mọc lên. Cho nên, có cắt hay không cũng không cần thiết, ngoại trừ vài bé tóc quá dày, quá dài gây hạn chế tầm nhìn, ngứa ngáy thì nên cắt thôi.

2/ Chọn ngày tốt để cắt tóc máu

Theo Ngọc Hạp Thông Thư, có những ngày tốt nên chọn đưa bé đi cắt tóc máu để giúp bé khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn. Các mẹ ước con đạt được điều gì nhất thì chọn ứng với ngày đó nha.


-Mùng 3: vui vẻ
-Mùng 4: phú quý
-Mùng 7: tốt lành
-Mùng 8: trường thọ
-Mùng 9: ngày tốt
-Mùng 10: có lộc
-Ngày 11: thông minh
-Ngày 13: ngày tốt
-Ngày 16: ích lợi
-Ngày 19-26-29: may mắn
-Ngày 25: tài phúc

3/ Ngày xấu đừng bao giờ cắt tóc máu cho con

Ngoài những ngày dân gian cho là tốt trên đây, có những ngày cực xấu mà mẹ đừng bao giờ cắt tóc máu cho con kẻo khiến bé dễ đau ốm, gặp nhiều điều không may. Mấy cái này chỉ là quan niệm ông bà xưa đúc kết, các mẹ tham khảo vì “có kiêng có lành” đấy ạ.

-Mùng 1: ngày đầu tháng cắt tóc máu sẽ mang lộc đi, rước xui xẻo cho con.

-Mùng 5: Đinh Hỏa, khiến đứa bé gặp nhiều xui xẻo.
-Ngày 30: được coi là “ngày cùng tháng tận”, khiến đứa trẻ yểu mệnh.


4/ Sai lầm khi chăm sóc tóc cho trẻ

-Không chỉ đơn giản là gội đầu sạch sẽ, thơm tho mỗi ngày cho bé mà còn phải chọn đúng dầu gội, nước gội vì da đầu của trẻ sơ sinh vốn rất yếu. Tốt nhất là chọn loại dầu gội chiết xuất thiên nhiên dành riêng cho bé, không dùng chung dầu gội với người lớn.

-Không được dùng nước gừng chữa bệnh rụng tóc cho con. Theo quan niệm dân gian truyền lại, nước gừng tươi có thể chữa rụng tóc cho bé. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo không được áp dụng điều này với trẻ sơ sinh. Việc dùng gừng tươi để chữa rụng tóc cho trẻ là sai.

-Không nên cắt tóc cho bé thường xuyên. Với bé trai, mẹ có thể cắt tóc sau mỗi 6-8 tuần. Bé gái thì thường xuyên tỉa phần đuôi tóc để giúp tóc bé khỏe hơn.

-Đưa con đi cắt tóc cần chú ý thời gian, nơi cắt, dụng cụ cắt có sạch, an toàn hay không.