2 chất kịch độc dễ ĐOẠT MẠNG có trong hoa đỗ quyên ‘ngủ đông’ đang gây sốt, các mẹ đừng dại rước họa về nhà

360

Mấy hôm nay em lướt facebook thấy bạn bè thi nhau chia sẻ hình ảnh về loại hoa đỗ quyên khô hay đỗ quyên “ngủ đông. Em đọc đoạn giới thiệu về loại hoa này mà muốn đi mua ngay 1 bó về chơi tết các mẹ ạ.

Người ta mô tả về hoa này như sau nhé: Bó hoa đỗ quyên khô ban đầu là những cành cây khẳng khiu trụi hoa lá. Nhưng sau đó chỉ cần bó “củi khô” này vào nước là chúng sẽ bắt đầu tươi lá. Cứ để như thế đến khoảng 10 – 20 ngày sau là hoa sẽ bung nở rực rỡ, tươi nguyên như còn trên cây

do-quyen1 Từ 1 bó củi khô…

do-quyen2

chi-em-phat-sot-voi-loai-hoa-do-quyen-26239216_2019758994931974_9155242579610556012_n-1515733324-551-width600height706 Hô biến thành một bó hoa rực rỡ sau đúng 1 tuần
do-quyen3 Mô tả quá trình “tỉnh giấc” của hoa đỗ quyên

Em tham khảo thì thấy người ta rao bán loại hoa này cũng không quá đắt đâu nhé. Cả một bó hoa to từ 20 đến 50 cành mà mức giá chỉ dao động từ 90,000 đồng đến 200,000 đồng mà thôi.

Tết năm nào em cũng chỉ mua hoa ly, hoa đào hay hoa lay ơn về chơi tết. Năm nay thấy loại hoa này độc đáo mà lạ quá nên đang tính mua một bó về trang trí nhà cửa.

Thế nhưng ngay sau đó em lại thấy có người chia sẻ rằng sự “vi diệu” của loại hoa này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây độc hại cho sức khỏe. Đọc xong hết muốn mua luôn các mẹ ạ.

Hoa đỗ quyên “ngủ đông” có thể “bừng tỉnh giấc” là do hóa chất?

canh-bao Lời cảnh báo về sự thật loài hoa đỗ quyên ngủ đông

Một người dùng facebook có chia sẻ rằng: Theo người chị ở Trung Quốc, chính xác “hoa đỗ quyên này ngủ đông” là do hóa chất. Loại hoa này do bọn thương lái Trung Quốc mang sang Việt Nam mình. Nhờ đánh đúng tâm lý: thích rẻ mà lại còn đẹp của phần đa người dân khiến loại hoa này gây sốt trên thị trường nhiều ngày nay.

Dưới bài chia sẻ của bạn này, có rất nhiều người tỏ ra đồng tình cho rằng: “Hoa tươi không thể nào mọc ra từ cành cây khô được, trừ khi có thuốc “tiên”, “nghe “ngủ đông” là sở rồi, thôi cứ mua đào chơi tết cho lành”.

Người khác thì cho rằng: Bản thân đỗ quyên có tính chất ngủ đông khi trời lạnh còn bên Trung Quốc họ không có tẩm ướp hoá chất hay cấp đông hoa gì hết. Ở các vùng có loại hoa đỗ quyên nếu không muốn hoa nở chỉ cần bỏ vào ngăn đá tủ lạnh dưới âm độ để cho hoa ngủ. Muốn hoa nở thì cắm vào bình, nhiệt độ phòng 15-20 độ, để tầm 7-10 ngày hoa sẽ nở. Nhưng hoa thức tỉnh chỉ nở 1 lần rồi chết, có cắm cành hoa xuống đất cũng không mọc rễ được.

Dù không tẩm ướp hóa chất thì hoa đỗ quyên cũng chứa chất kịch độc Nghe các luồng ý kiến tranh luận trên mạng khiến em hoang mang lắm các mẹ ạ. Sau đó em tìm thông tin ở trên các trang báo thì thấy có trả lời của PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội rằng: “Loại hoa đỗ quyên khô hay còn gọi là hoa ngủ đông này hoàn toàn có thể nở hoa bình thường mà không cần ngâm, tẩm các hóa chất độc hại nhờ công nghệ sấy lạnh kỹ thuật cao”.

Tuy nhiên, dù không bị tẩm ướp hóa chất thì chính bản thân hoa đỗ quyên cũng chứa sẵn rất nhiều độc tố có thể gây hại cho con người.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Hoàng Kiên, Hội Sinh vật cảnh Hà Nội, tất cả các bộ phận của cây đều có chứa độc tố mang tên andromedotoxin và arbutin glucosit. Và chỉ cần một lượng từ 100 – 225g lá đỗ quyên đủ để gây ngộ độc nặng cho trẻ em, thậm chí có thể gây tử vong.

Với người lớn, nếu ăn phải mật hoa đỗ quyên, miệng của bạn sẽ phồng rộp rồi tiết nước bọt mỗi lúc một nhiều. Bạn cũng có thể bị nôn mửa, tiêu chảy và cảm thấy ngứa ngáy toàn thân. Sau đó, các triệu chứng khác như đau đầu, nhũn cơ và mờ mắt có thể ập tới. Nhịp tim sẽ giảm dần hoặc trở nên loạn xạ và bạn có thể rơi vào trạng thái hôn mê hoặc co giật. Nếu nạn nhân kịp tới bệnh viện, bác sĩ sẽ cố gắng truyền dịch vào cơ thể và giúp bạn thở dễ dàng hơn. Sau đó họ dùng thuốc để nhịp tim của nạn nhân trở lại bình thường.

Vì vậy, nếu chọn hoa đỗ quyên ngủ đông, hoặc trồng hoa đỗ quyên để chơi Tết thì các chị phải cẩn trọng. Đặc biệt nhà nào có trẻ nhỏ thì phải lứu ý tránh để các bé hái ăn phải hoa lá đỗ quyên nhé.

hoa-doq

Theo Webtretho