3 loại nước uống mẹ bầu chớ dại động vào vì vừa hại mẹ vừa ảnh hưởng đến con

731

Trà đặc

Bình thường trong trà có chứa caffeine và tanin (một chất làm cho trà có vị chát). Trong trà đặc lượng caffeine và tanin càng nhiều hơn. Trong quá trình mang thai, trà đặc ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển xương của thai nhi. Hơn nữa, axit tannic trong trà cũng cản trở hấp thu sắt, dẫn đến thiếu máu trong thời kỳ mang thai khó khăn.

3 loại nước uống mẹ bầu chớ dại động vào, vừa hại mẹ, vừa ảnh hưởng đến con

Nước có ga

Chất phosphate có trong nước giải khát có ga khi vào ruột kết hợp với sắt trong thực phẩm sẽ tạo ra các chất không mong muốn cho cơ thể con người. Phụ nữ mang thai uống nhiều nước ngọt cũng có thể làm mất một số chất sắt gây ra thiếu máu.

Đồ uống lạnh

Đồ uống lạnh có thể làm co thắt đường tiêu hóa, thiếu máu, đau bụng, đầy hơi, khó tiêu. Thứ nước uống này rất “nhạy cảm” với bào thai vì nó kích thích lạnh tới bào thai, làm cho bào thai không ổn định.

Nước có caffeine

Các loại đồ uống như cà phê, rượu, bia, trà… thường có chất caffeine, dù ở lượng ít hay nhiều. Caffeine có thể nhanh chóng ảnh hưởng đến xấu thai nhi qua nhau thai. Theo nghiên cứu thử nghiệm ở động vật, caffeine có thể gây ra hở vòm miệng, dị tật ngón chân hoặc bàn chân, nứt đốt sống hoặc không có hàm, không có mắt, không đầy đủ hóa xương, chậm phát triển tăng trưởng… Những hậu quả này cũng có thể xảy ra tương tự với người, vậy nên khi mang bầu, các mẹ tuyệt đối chú ý không nên uống quá nhiều loại nước này dù là của nhãn hàng nào.

Nước máy chưa đun sôi

Nhiều mẹ bầu chủ quan thường uống luôn nước máy chưa đun sôi. Tuy nhiên, nước máy chưa đun sôi có thấy gây một số căn bệnh nguy hiểm như đau dạ dày, tiêu chảy.

Tốt nhất người mẹ không nên cho con uống nước máy chưa đun sôi để bảo vệ sức khỏe của bản thân lẫn thai nhi trong bụng.

3 loại nước uống mẹ bầu chớ dại động vào, vừa hại mẹ, vừa ảnh hưởng đến con

Uống nước trái cây thay thế nước đun sôi

Một số bà mẹ mang thai cảm thấy nước sôi vị nhạt, khó uống vì vậy họ bắt đầu uống nước trái cây có vị thơm, ngọt.

Tuy nhiên, nước trái cây đóng hộp thường chứa rất nhiều chất bảo quản và phụ gia thực phẩm gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

3 loại nước uống mẹ bầu chớ dại động vào, vừa hại mẹ, vừa ảnh hưởng đến con

Chờ đến khi khát mới uống nước

Hãy uống nước theo từng giờ, đừng chờ cho đến khi khát mới uống nước. Mẹ bầu để cơ thể khát có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

Khi mang thai, nếu không khát nước, mẹ hãy uống nước từ từ, chậm rãi. Để đáp ứng nhu cầu về nước ngày càng tăng của cơ thể trong suốt thời kỳ mang thai, bạn cần uống khoảng 3 lít nước (10 – 12 cốc nước), thêm một ly nước sau khi tập luyện nhẹ nhàng.

Quỳnh Trang/Theo Yebabyvip