Cày Phim Đêm

3 “ngọn núi” hầu hết các mẹ phải trèo qua khi sinh nở

370

Dù là sinh thường hay sinh mổ, thậm chí có người vừa phải trải qua cơn đau sinh thường lại vẫn phải sinh mổ, thì ai cũng cảm thấy hoảng sợ khi nghĩ lại giai đoạn đó. Hãy cùng xem các cơn đau diễn ra như thế nào mẹ nhé!

Tại sao sinh con lại đau thế?

Cách thức tốt nhất của việc sinh nở là thuận theo tự nhiên, mà việc này lại cần có cơn đau hỗ trợ. Em bé ở trong bụng mẹ cũng giống như bị đựng trong một chiết túi. Chiếc túi có nút thắt và nút thắt ấy này chính là cổ tử cung của mẹ. Cổ tử cung và âm đạo được hình thành bởi các cơ, thông thường đóng kín để tránh thai nhi trượt ra ngoài.

Khi thời gian mang thai sắp kết thúc, các kết cấu mô cứng và cơ bắp dưới sự tác động của hoóc-môn bắt đầu nới lỏng, tạo điều kiện để đưa bé ra ngoài được an toàn. Tuy nhiên, vì cổ tử cung và ống sinh rất nhỏ so với kích thước của em bé, nên cần những tác động rất mạnh mới có thể đẩy em bé ra ngoài. Và các cơn co tử cung hình thành để làm nhiệm vụ ấy…

   f75000167f66306c0bf

Cơn đau khi sinh nở

Toàn bộ quá trình co thắt thường được chia làm ba giai đoạn: mở rộng cổ tử cung, rặn bé ra ngoài và sổ nhau thai, những quá trình này đi kèm với ba cơn đau lớn: co thắt tử cung, ấn đáy tử cung, tiêm thuốc kích thích co bóp tử cung.

2.1 Co thắt tử cung

Trạng thái

Cơn đau co thắt tử cung mỗi người lại cảm nhận khác nhau, có người đau vùng bụng, có người nói đau vùng eo. Mỗi người sẽ cảm nhận cơn đau này một cách khác nhau, với những người không quá đau, nó cũng chỉ như đau bụng kinh hàng tháng mà thôi.

Cơn co thắt này là phần chuẩn bị cho việc ra đời của đứa trẻ, lúc này sản phụ đau cả lưng và muốn đi vệ sinh liên tục. Tử cung co bóp cũng có quy luật riêng của nó. Chu kỳ của cơn đau co thắt là cứ 10 phút một lần, mỗi lần đau khoảng 40 đến 60 giây, mức độ đau của lần sau có thể đau hơn lần trước. Lúc này bụng dưới của mẹ sẽ cảm thấy rất cứng.

Cách giảm đau:

1/ Nằm thẳng, nhắm mắt, hít thở đều

2/ Hít thở sâu bằng miệng, thả lỏng phần bụng

3/ Hít thở sâu bằng mũi

2.2 Ấn đáy tử cung

Ấn đáy tử cung là một thuật ngữ chỉ động tác của những nữ hộ sinh sẽ ấn vào bụng của sản phụ để giúp đẩy sản dịch ra ngoài, thúc đẩy sự hồi phục của tử cung. Nếu như không có sự can thiệp chủ động này, nước ối có thể còn lưu lại bên trong cơ thể mẹ. Động tác này giúp tử cung có thể thu hẹp lại, sản phụ không bị băng huyết hoặc sa tử cung.

f75000167f779db1b8e

Trạng thái:

Giai đoạn này chỉ diễn ra trong vài giây nhưng cơn đau này không hề thua kém đau co thắt tử cung. Khi bị ấn vào như vậy, sản phụ thường có phản ứng rất quyết liệt, âm thanh phát ra cao vút.

Cách giảm đau:

Thực ra chỉ có cách cắn răng chịu đựng thôi, chẳng còn cách nào khác cả. Bác sĩ làm điều này cũng là để tốt cho các sản phụ.

2.3. Tiêm thuốc kích thích co bóp tử cung

Mỗi bà mẹ lại có một thể trạng khác nhau, trong một số trường hợp, cuộc chuyển dạ tự nhiên không xảy ra hoặc do bệnh lý của mẹ, bác sĩ buộc phải sử dụng phương pháp giục sinh. Lúc này, bác sĩ sẽ cho mẹ sử dụng thuốc kích thích chuyển dạ hay còn gọi là thuốc kích thích co bóp tử cung.

Trạng thái:

Cơn đau khi tiêm thuốc kích thích co bóp tử cung sẽ ít hơn cơn đau ấn vùng đáy tử cung, nhưng tiêm thuốc này khá khác so với truyền dịch thông thường. Sau khi sử dụng thuốc, tử cung sẽ co bóp, cơn đau này và cơn đau co bóp lúc chuẩn bị sinh nở giống nhau, khiến cho tử cung bị nới rộng ra nay thu hẹp lại. Một việc như thế thử hỏi làm sao không đau được.

Cách giảm đau:

Trong trường hợp cần tiêm mũi kích thích co bóp tử cung, người nhà cần phân tán sự chú ý của sản phụ, nói những điều vui vẻ để họ quên đi cơn đau của mình. Trong lúc này, sản phụ muốn gì, chồng cũng nên đồng ý, kể cả muốn chồng hái sao trên trời, chồng cũng đồng ý làm cho.

Trong ba cơn đau này, chỉ những người trải qua hết mới biết đâu là cơn đau khủng khiếp nhất. Làm mẹ là thiên chức của người phụ nữ, cũng là sự hy sinh lớn lao của người mẹ, người mẹ phải chịu nhiều đau đớn, mệt mỏi và có trách nhiệm dưỡng dục với con mình.

Tuyết Trang