3 tháng cuối, mẹ bầu nằm đúng TƯ THẾ này là con DỄ THỞ nhất, xương chậu lại khỏe mạnh nên đẻ thường nhàn tênh

2548

Các bà bầu chú ý nhé! Tư thế nằm trong những tháng cuối cực kì quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi cũng như khả năng sinh thường của mẹ. Muốn con yêu trong bụng được thoải mái, còn mẹ được ngủ ngon, bớt đau nhức thì trước tiên là mẹ phải chọn đúng tư thế nằm. Các bác sĩ đã khuyên thế này đây!

Tư thế tốt nhất cho bà bầu 3 tháng cuối

Trong những tháng cuối của thai kỳ, tử cung thường xoay về phía bên phải. Vì vậy, bà bầu nên nằm nghiêng trái để giảm bớt áp lực cho các động mạch và vùng xương chậu, đồng thời làm tăng quá trình lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Tư thế này được coi là tốt nhất cho cả 2 mẹ con đấy nhé!

Tư thế này sẽ không gây ra bất cứ lực ép nào cho tim khiến tim hoạt động ổn định nhất có thể. Vị trí này cũng có lợi thế khi giúp các bà bầu dễ ngồi dậy, làm giãn tĩnh mạch chân để ngăn ngừa sự hình thành căn bệnh trĩ.

Đặc biệt, khi nằm nghiêng bên trái, bà bầu có thể kê cao chân một chút sẽ không gây chèn ép lên thành bụng, giúp máu lưu thông tốt nhất đến thai nhi, làm chân bớt phù nề. Cách kê chân tốt nhất là sử dụng một chiếc gối ốm, loại cao vừa phải và mềm sao cho mẹ cảm thấy thoải mái nhất.

Với những bà bầu bị nghẹt mũi, chuột rút chân càng nên áp dụng tư thế ngủ nghiêng bên trái nói trên để có giấc ngủ ngon cà giảm bớt các triệu chứng khó chịu.

Thực ra, không chỉ có bà bầu mà các chuyên gia khuyên tất cả mọi người đều nên ưu tiên tư thế ngủ nghiêng bên trái. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, nên đặt một quả bóng tennis phía sau lưng trong khi ngủ. Bởi vì, nếu bạn trở mình khi ngủ, đè lên quả bóng tennis, bạn sẽ phải nằm lại tư thế cũ. Một biện pháp khác là đặt những chiếc gối bên cạnh – những cản trở lớn sẽ khiến bạn không lăn qua lăn lại trong đêm và duy trì được tư thế ngủ này lâu hơn.

Tuy nhiên, việc duy trì mãi một tư thế không phải dễ dàng vì sẽ gây ra tê mỏi. Chính vì vậy, mẹ bầu không cần phải “ép mình” như vậy mà thỉnh thoảng cũng có thể nằm tư thế khác nhưng hãy luôn luôn nhớ rằng: Nằm nghiêng bên trái là tốt nhất!

Tư thế nguy hiểm với bà bầu 3 tháng cuối

– Nằm ngửa

Ttừ tuần thứ 16 của thai kỳ, khi bụng bắt đầu to lên thì bà bầu không nên nằm ngửa. Nằm tư thế này trọng lượng của thai nhi sẽ đè lên cột sống, cơ lưng, ruột và các mạch máu lớn. Mẹ bầu sẽ có cảm giác đau nhức mỏi, bị tổn thương đến các phần cơ, khớp, gây nguy cơ mắc bệnh trĩ và làm giảm lượng máu cung ứng cho tử cung, ảnh hưởng trực tiếp đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng và sự phát triển của thai nhi.

Thậm chí, từng có trường hợp người mẹ nằm ngửa có sự thay đổi về nhịp tim và hoạt động của em bé, khiến lượng ôxy cung cấp bị giảm – 1 biểu hiện nguy hiểm làm tăng nguy cơ thai chết lưu.

– Nằm nghiêng bên phải

Bên phải cơ thể là nơi các tĩnh mạch chủ đi qua. Khi bà bầu nằm nghiêng sang bên này, trọng lượng của thai nhi sẽ gây áp lực lên các dây chằng và màng tử cung bị kéo căng, mạch máu cũng bị cản trở quá trình lưu thông tới thai nhi. Điều này khiến việc cung cấp máu cho em bé bị gián đoạn, khiến thai nhi thiếu dưỡng khí.

Chính vì vậy, mẹ bầu hãy hạn chế nằm ở tư thế này ở mức ít nhất có thể nhé!
xc
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa