Cày Phim Đêm

3 thói quen xấu của mẹ có thể di truyền tới thai nhi

1835

Khi mang thai, những thói quen của mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của thai nhi. Trong đó, có những thói quen xấu thậm chí còn di truyền đến em bé, tác động không tốt tới con sau này. Do đó, khi mang thai nếu có những thói quen xấu dưới đây thì bà bầu nên từ bỏ nhé.

1. Kén ăn

Kén ăn là một thói quen xấu khiến cơ thể không thu nạp đủ chất dinh dưỡng, dẫn tới ảnh hưởng sức khỏe, suy giảm hệ miễn dịch. Khi mang thai, nếu mẹ bầu quá kén chọn thức ăn và chỉ ăn những thứ mà mình thích, sẽ khiến cơ thể bị thiếu chất, không những làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu mà còn ảnh hưởng tới thói quen ăn uống của con sau khi sinh ra. Bởi khi ở trong bụng mẹ, thai nhi quen với việc chỉ hấp thụ một vài thức ăn mà mẹ thích, nên khi ra đời con cũng không ăn được phong phú các loại thực phẩm.

Thói quen xấu kén ăn khi mang thai có thể xuất phát từ tính cách mẹ bầu hoặc do sự thay đổi bên trong cơ thể. Nhưng dù là nguyên nhân gì, mẹ bầu cũng cần khắc phục để đảm bảo ăn đủ bữa với chế độ dinh dưỡng cân bằng, không nên chỉ thích ăn một loại thực phẩm mà mỗi bữa ăn cần có đủ thịt, cá, rau, trái cây…

thói quen xấu di truyền

2. Thức khuya

Đây cũng là một thói quen xấu mà mẹ bầu cần từ bỏ ngay. Bởi theo các chuyên gia, khi mang thai bạn cần ngủ ít nhất 8 giờ mỗi ngày, trong đó có 1 giờ ngủ trưa. Ngoài ra, bà bầu nên hạn chế sử dụng các chất kích thích gây khó ngủ và tránh xa những nơi ồn ào, đông đúc. Bởi nếu tình trạng thức khuya, ngủ ít kéo dài sẽ khiến cơ thể bà bầu suy nhược, ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Bên cạnh đó, khoảng thời gian từ 23 giờ đến 3 giờ sáng là thời gian thuận lợi cho sự tạo máu trong cơ thể. Nếu mẹ bầu ngủ muộn thì vô tình sẽ làm lãng phí đi quá trình tạo máu tự nhiên và điều này không tốt với sức khỏe của thai nhi trong bụng.

Không những vậy, thói quen xấu ăn ngủ không điều độ khi mang thai có thể di truyền đến thai nhi, khi sinh ra con thường ngủ vào ban ngày và thức chơi đùa suốt đêm. Ngược lại những mẹ bầu có thói quen sinh hoạt khoa học, thì em bé ra đời sẽ sinh hoạt rất nề nếp, ăn ngủ đúng giờ, ban ngày ít khóc, ban đêm ngủ ngon.

3. Lười suy nghĩ

Khi mang thai sự mệt mỏi của cơ thể thường khiến bà bầu muốn nghỉ ngơi thật nhiều cả về thể chất và đầu óc. Nhiều mẹ thường chỉ nằm một chỗ, ngủ thật nhiều và rất ngại phải suy nghĩ hay làm các việc cần đến sự tư duy. Tuy nhiên, đây là một thói quen xấu và nó sẽ ảnh hưởng tới em bé. Bởi trong suốt thai kỳ quá trình tiếp nhận và xử lý thông tin của mẹ, có liên hệ mật thiết tới sự phát triển não bộ của thai nhi.

Nếu trong thời gian mang thai, người mẹ luôn duy trì tinh thần học hỏi, tiếp thu kiến thức, em bé sẽ liên tục nhận được các tín hiệu kích thích não bộ phát triển. Vì vậy, các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên đọc nhiều sách và thưởng thức âm nhạc, vận động cơ thể để sau này khi sinh ra bé sẽ có nền tảng phát triển trí tuệ tốt hơn.

Khi mang thai, bà bầu cũng nên hạn chế việc buồn bã hay khóc lóc, bởi khóc nhiều khi mang thai sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi. Bà bầu cũng đừng quên 3 thời điểm khám thai quan trọng nhất cùng lịch khám thai và tiêm phòng nhé.