Cày Phim Đêm

3 việc rất nên làm để phòng thai nhi bị ngạt khi chào đời

4170

Thai vị là mấu chốt cho việc sinh sản có được thuận lợi hay không. Nếu thai nhi nằm không đúng vị trí thì lúc sinh sẽ vô cùng khó khăn và cuộc đẻ cũng kéo dài hơn. Có khi đầu thai nhi vẫn “mắc kẹt” ở đường sinh trong khi lúc này bé đã bắt đầu hô hấp, dịch tiết, chất thải và nước ối làm tắc nghẽn đường sinh sẽ được hít vào khí quản của thai nhi, đây là lý do nhiều trẻ sơ sinh xuất hiện tình trạng bị ngạt, hít phải phân su,….

Để kịp thời cứu thai nhi trong tình huống này, một mặt cần phải tiêu hao rất nhiều sức lực của sản phụ, mặt khác đòi hỏi trình độ chuyên môn của bác sĩ phải cao. Nếu một trong hai xử lý không thỏa đáng sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Do đó, khi phát hiện thai nhi sai vị trí, mẹ nên bình tĩnh và sớm có biện pháp tự điều chỉnh thích hợp. Tốt nhất, ngay từ trước khi lâm bồn, nếu siêu âm thấy thai nhi ở vị trí không thuận, mẹ nên làm 3 việc sau để “đẩy” bé yêu về vị trí thuận lợi nhất.

1. Thực hiện động tác thay đổi trọng tâm

Mẹ bầu quỳ hai gối trên sàn nhà hoặc trên giường bằng phẳng, hai khuỷu tay co lại thành góc nhọn để chống đỡ cơ thể, thân người và đầu ngẩng cao sao cho song song với mặt phẳng, đầu hơi nghiêng về một bên. Tiếp theo giữ cho hướng của đầu không thay đổi, từ từ ép thân trên xuống để đầu càng gần mặt phẳng càng tốt, mông hơi nhô ra phía sau hai chân tạo thành tư thế mông cao hơn đầu. Những động tác này thông qua việc thay đổi trọng tâm để cải thiện vị trí thai nhị. Mẹ có thể thực hiện 2 giờ trước và sau bữa ăn, hoặc sáng sớm mới ngủ dậy, cũng có thể là buổi tối trước khi ngủ. Mỗi ngày nên tập 2 – 3 lần, mỗi lần 10 – 15 phút.

vi tri

2. Thay đổi tư thế ngủ

Theo sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu khi ngủ cơ bản là chỉ có thể chọn nằm nghiêng trái hoặc phải. Đối với trường hợp thai nhi sai vị trí, tư thế ngủ của mẹ nên căn cứ theo vị trí nghiêng các chi của thai nhi mà điều chỉnh, nghĩa là nếu các chi của thai nhi nằm nghiêng sang trái thì mẹ nên chọn tư thế nằm nghiêng trái và ngược lại. Khi mẹ có tư thế ngủ chính xác thì dưới tác dụng của trọng lực, phần đầu của thai nhi sẽ tự nhiên chuyển vào khung xương chậu, trở lại vị trí bình thường cho thai nhi để thuận lợi chào đời. Nếu không muốn duy trì tư thế này quá lâu khi ngủ vào ban đêm, mỗi ngày mẹ bầu cũng có thể kiên trì luyện tập tư thế này, mỗi lần chỉ cần 10 – 15 phút là vẫn có hiệu quả.

cff00003a51b195876f

3. Hơ nhang ngải cứu

Mẹ bầu nên cởi dây thắt lưng và vớ (tất) chân nếu có, tốt nhất nên chọn đồ bầu rộng rãi rồi nằm ngửa thoải mái trên giường, sau đó nhờ ông xã hoặc ai đó trong gia đình dung một đoạn nhang ngải cứu đốt cho nóng lên, hơ vào huyệt Chí Âm (huyệt này ở bờ ngoài ngón út, trên đường da tiếp giáp gan chân – mu chân), chỉ cần hơ để mẹ cảm giác hơi nóng một chút mà không bị đau vì bỏng là được, thực hiện 2 lần sáng và tối mỗi ngày, mỗi lần 15 phút.

Lưu ý: Nhang ngải cứu có thể “tự chế” bằng cách phơi khô ngải cứu sau đó dùng giấy bản cuộn chặt lại và đốt lên.

cfd0000db033fb8fe5b

Huyệt chí âm (đánh dấu đỏ)

Lê Phương