Mang thai, cái gì cũng… to

1137

Mang thai là hành trình hạnh phúc nhất của người phụ nữ, dù hành trình đó có chứa biết bao khó khăn vất vả. Cùng với những vấn đề thường gặp như chóng mặt, buồn nôn, tăng cân, âm đạo tiết dịch, gò bụng, đau lưng, cơ thể mẹ bầu còn phải chịu chứng phù nề.

Theo các chuyên gia, khi mang thai lượng máu và chất lỏng được sản xuất hơn 50% để tạo điều kiện cho thai nhi phát triển. Mặc dù hiện tượng phù nề là hiện tượng bình thường nhưng cũng gây khó chịu cho nhiều mẹ bầu. Nếu chuẩn bị sắp mang thai, mẹ có thể tìm hiểu những bộ phận dễ bị phù nề sau đây nhé.

Chân

Chân là bộ phận dễ phù nề nhất, xuất hiện ở 90% mẹ bầu. Để giảm triệu chứng này, mẹ bầu nên ngâm chân vào nước ấm pha chút muối biển, duy trì tập thể dục, tránh ngồi một chỗ, kê chân cao khi ngủ để tăng lưu thông máu ở chân.

Môi

Nhiều mẹ bầu tá hỏa khi bỗng phát hiện môi mình sưng phồng hơn so với trước khi mang thai. Đây là hiện tượng bình thường, không có gì phải lo lắng. Hiện tượng này do sự thay đổi hormone trong cơ thể khi mang thai. Mẹ yên tâm là sau khi sinh, môi sẽ trở lại bình thường. Nếu quá khó chịu có thể dùng dầu oliu nguyên chất mát xa môi mỗi tối trước khi đi ngủ.

ava-11-150658329

Ngực

Trong giai đoạn mang thai, ngực cũng là bộ phận tăng kích cỡ đáng kể. Ngực to hơn và nhạy cảm hơn khiến mẹ bầu khó chịu. Tuy vậy đây là thay đổi bình thường, chuẩn bị cho hành trình nuôi con bằng sữa mẹ sắp tới.

Mũi

Mọi người thường truyền tai nhau rằng mũi sưng phồng có nghĩa là mẹ đang mang thai bé gái. Tuy nhiên đây chỉ là câu chuyện “buôn dưa lê” mà thôi, không hề chính xác đâu. Nguyên nhân mũi sưng phồng đơn giản chỉ là do sự thay đổi đột ngột của các hormone khi mang thai thôi nhé.

Mắt cá chân và cẳng chân

Mắt cá chân cũng là bộ phận dễ bị phù nề khi mang thai. Vì thế đừng lạ khi mẹ bầu phải mua giày cỡ lớn hơn so với trước kia nhé. Nguyên nhân do chân là bộ phận phải nâng đỡ cả cơ thể, kể cả chiếc bụng bầu ngày càng lớn và nặng nề.

Mặt

Mặt sưng khó coi cũng là điều nhiều mẹ bầu gặp phải. Sự thay đổi hormone ảnh hưởng đến khuôn mặt, khiến mặt béo, sưng và phị ra. Mẹ có thể cải thiện vấn đề này bằng cách bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu vitamin C.

Lợi sưng

Một số mẹ bầu bị sưng lợi, thậm chí viêm lợi khi mang thai. Đây cũng là hiện tượng bình thường nhưng nếu mẹ quá lo lắng có thể đi khám. Tốt nhất vẫn nên đánh răng hai lần mỗi ngày, có thể kết hợp súc miệng nước muối hàng ngày.

Tĩnh mạch

Sưng tĩnh mạch là hiện tượng thường gặp đối với hầu hết bà bầu. Triệu chứng này sẽ giảm nếu bạn duy trì tập thể dục thường xuyên và kê chân cao mỗi khi nằm ngủ.

Âm đạo

Khi mang thai, lưu lượng máu đổ về khung chậu tăng đáng kể, để nuôi dưỡng và duy trì thai nhi. Do vậy âm đạo cũng sưng phồng. Hiện tượng này cũng khó chịu nhưng lại giúp mẹ bầu dễ đạt khoái cảm hơn khi quan hệ tình dục đấy.

Việt HàNguồn: BB