Cày Phim Đêm

4 bước kích thích trí thông minh của bé ngay khi chào đời

760

Ngay từ giây phút đầu tiên chào đời, não của em bé đã nhanh chóng và liên tục tiếp nhận hàng loạt thông tin mới từ thế giới bên ngoài. Điều này cũng giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển các tế bào não. Và nếu mẹ muốn não bé phát triển nhanh hơn nữa, giúp con thông minh hơn nữa, hãy cố gắng thực hiện đủ 4 bước kích thích trí óc con dưới đây:

Kích thích xúc giác

Mẹ hãy “chăm chỉ” ôm bé vào lòng, cho con “da tiếp da” với mình để tăng cường sự tiếp xúc giữa hai mẹ con. Đặc biệt là mỗi khi cho bé bú, việc này không chỉ đơn thuần là cung cấp dinh dưỡng cho con, mà còn là thời gian để “kích thích” xúc giác của bé. Mẹ biết không, miệng, môi, da mặt,… là những vùng da nhạy cảm nhất của bé, vì vậy hãy vuốt ve, chạm khẽ và âu yếm để tạo những xung thần kinh kích thích não nhận biết, ghi nhớ cảm giác an toàn, thư giãn và “ngọt ngào” khi con ngậm bầu vú mẹ. Hành động này giống như chất “xúc tác” để thúc đẩy trí tuệ con phát triển mạnh mẽ hơn.

8-thoi-diem-quan-trong-de-be-so-sinh-phat-trien-tri-thong-minh-3

Kích thích thị giác

Bé sơ sinh tầm nhìn còn rất hạn chế (không quá 40cm), vì thế, mẹ phải thật “gần gũi” với con để bé có thể nhìn thấy mẹ, nhận diện khuôn mặt mẹ. Ngoài ra, để tăng cường khả năng nhận diện cho bé, mẹ nên thường xuyên chơi với con những trò chơi kích thích thị giác. Chẳng hạn, mẹ có thể cúi gần tầm nhìn của con và trò chuyện với bé. Mặc dù con chưa hiểu mẹ nói gì, nhưng những biểu cảm trên khuôn mặt mẹ sẽ làm bé thích thú. Dần dần, mẹ có thể cho bé xem tranh đen trắng, để đồ vật gần con rồi di chuyển ra xa hơn,… Những hoạt động ấy kích thích thị giác của bé rất tốt, từ đó hỗ trợ khả năng ghi nhớ và tiếp nhận thông tin của não.

Kích thích khứu giác

Khứu giác của các em bé cực kì nhạy cảm, thậm chí các bé vừa mới sinh đã có thể phân biệt được mùi của mẹ và mùi của “người lạ”. Có những em bé khi mẹ đi vắng, chỉ cần ngửi thấy mùi sữa từ áo mẹ cũng nhận ra và ngừng khóc ngay. Những mùi quen thuộc ấy giúp bé cảm thấy yên tâm hơn và bớt quấy khóc, căng thẳng, sợ hãi,… Đó là lý do mẹ không nên cho con ngủ riêng sớm, xa con quá lâu,… vì có thể gây bất lợi cho sự phát triển trí não của bé, khiến tinh thần của con bất ổn và thậm chí gây rối loạn tâm thần ở trẻ nhỏ.

Bốn em bé sơ sinh để kích thích làm cho thông minh hơn

Kích thích thính giác

Em bé cũng phát triển thính giác ngay từ khi còn trong tử cung, nên khi chào đời con đã phần nào quen thuộc với giọng nói của mẹ và bố nếu trong thai kì bố mẹ thường xuyên trò chuyện với con. Tất nhiên, để khả năng nghe ấy tiếp tục phát triển nhanh chóng, là “kênh tiếp nhận thông tin cho não bộ”, mẹ cần phải kích thích nó nhiều hơn. Thường xuyên trò chuyện với con, cho con nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, vui tươi, cười với con,… để thúc đẩy thính giác. Việc này sẽ rất có lợi cho việc học ngôn ngữ, là nền tảng cho sự phát triển ngôn ngữ của bé trong tương lai.

Nói tóm lại, để não bộ bé phát triển mạnh mẽ hơn, tăng sự tinh nhạy về trí tuệ, điều quan trọng nhất là mẹ cần khơi dậy các giác quan của bé bằng cách giao tiếp, gần gũi với con mỗi ngày. Những câu trò chuyện, cười đùa, sự tiếp xúc da và những lần âu yếm bé sẽ là “chìa khóa” để mở ra khả năng nhận thức, tiếp nhận thông tin cho não bé, giúp con lớn lên thông minh và trí tuệ phát triển thật nhanh mỗi ngày.

Tuệ Linh