4 hành động của mẹ khiến bé kém xinh khi lớn lên

2862

Nhiều bé khi còn nhỏ rất đáng yêu, nhưng lớn hơn một chút thì vẻ ngoài trở nên kém xinh xắn. Vấn đề này ngoài các tác động tự nhiên và nhân tố từ bên ngoài, rất nhiều trường hợp lại là do thói quen sai lầm của bố mẹ, làm bé xấu đi khi lớn lên.

4 hành động quen thuộc của mẹ khiến bé kém xinh khi lớn lên

1. Cạo tóc bé sơ sinh

Nhiều mẹ thấy bé mới sinh có mái tóc vừa thưa thớt lại ngả vàng, không được đen nhánh như mong đợi, thế là nghe những lời truyền miệng dân gian tiến hành cạo bỏ đi phần tóc sơ khai này, với hy vọng tóc mới mọc ra sẽ đen và dày hơn. Quan niệm này rất thiếu khoa học, do số lượng tóc của bé đã được quyết định ngay từ trong giai đoạn còn là thai nhi trong bụng mẹ, nó có liên quan đến chất của tóc và dinh dưỡng sau khi sinh. Phần da đầu của bé sơ sinh rất yếu ớt, nếu quá trình cạo bỏ tóc thao tác không khéo có thể gây tổn thương chân tóc, dẫn đến nhiễm khuẩn, có thể xảy ra trường hợp khiến tóc không mọc được trở lại, nghiêm trọng hơn còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả cơ thể bé.

4 hành động quen thuộc của mẹ khiến bé kém xinh khi lớn lên

2. Cắt mi bé sơ sinh

“Cắt mi sẽ giúp bé có hàng mi dài và dày hơn” đây là quan niệm của rất nhiều người nuôi em bé. Thực tế, độ dài và mật độ của lông mi chủ yếu phụ thuộc vào dinh dưỡng và di truyền. Khi cắt mi cho bé, không thể đảm bảo mi sẽ dài hơn mà quan trọng là mắt sẽ mất đi “hàng rào bảo vệ”, dễ làm bụi bẩn và các chất có hại đi vào mắt bé, gây khó chịu, viêm nhiễm thị giác. Ngoài ra, trong quá trình thao tác nếu bất cẩn, bạn còn làm tổn thương phần da ở mắt, để lại sẹo khó hồi phục ngay cả khi bé lớn lên.

4 hành động quen thuộc của mẹ khiến bé kém xinh khi lớn lên

3. Cạo lông mày bé sơ sinh

Đa số các bé mới sinh đều có hàng lông mày thưa và nhạt. Nhưng không có nghĩa là bạn cạo bỏ đi thì sẽ khiến lông mày dày và đậm hơn. Khi bé được 3 – 6 tháng tuổi, lông mày sẽ tự động rụng và mọc những sợi lông mới, bé khoảng 2 tuổi thì lông mày bắt đầu hình thành hình dáng hoàn chỉnh. Vì vậy việc cạo hàng lông mày ban đầu của bé sơ sinh là không cần thiết, thậm chí còn dễ để lại sẹo hoặc làm xấu hình dáng của lông mày ở bé sau này.

4 hành động của mẹ khiến bé kém xinh khi lớn lên

4. Cho bé ngủ gối quá cứng

Nhiều người cho rằng, bé sơ sinh ngủ gối mềm sẽ dễ gây “méo đầu”, vì vậy mà chọn những kiểu gối ít đàn hồi để bé ngủ, phổ biến hơn còn có các loại gối “định hình đầu” cho bé sơ sinh. Tuy nhiên, các chuyên gia không khuyến khích hành động này vì gối quá cứng hoặc gò bó chuyển động của đầu có thể làm biến dạng đốt sống cổ của bé, gây cản trở lưu thông máu giữa cơ thể và não bộ, bất lợi cho sự phát triển cả về ngoại hình lẫn sức khỏe của bé. Tốt nhất khi bé dưới 3 tuổi không cần thiết phải dùng gối, sau 3 tháng tuổi có thể cho bé ngủ gối có độ cao thích hợp với đầu và độ cứng – mềm nên cân bằng.