4 loại thức ăn bất lợi với não thai nhi bà bầu nên tránh

3413

Tuy nhiên, trí thông minh của bé chỉ quyết định 1 phần ở gen di truyền của bố mẹ. Còn lại, những tác động từ môi trường bên ngoài ảnh hưởng không ít đến sự phát triển trí tuệ của con. Trong đó, môi trường sống, sự giáo dục, rèn luyện,… và nhất là chế độ ăn uống của mẹ khi mang thai là yếu tố đầu tiên tác động đến trí não thai nhi.

4 loại phát triển não gây bất lợi cho các thức ăn trẻ em, mang thai không được ăn!Vì thế, ngoài việc bổ sung những thực phẩm giúp não bộ phát triển tốt, mẹ bầu phải đồng thời hạn chế tối đa những thức ăn bất lợi cho não của con. Dưới đây là 4 thực phẩm gây hại nghiêm trọng đến não thai nhi mà mẹ nên tránh:

1. Đồ ăn nhiều muối
4 loại phát triển não gây bất lợi cho các thức ăn trẻ em, mang thai không được ăn!

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người lớn chỉ nên ăn khoảng 7gr muối mỗi ngày là đủ. Nếu thường xuyên ăn mặn hơn mức cần thiết có thể gây ra huyết áp cao, xơ cứng động mạch não, thiếu oxy não, mất trí nhớ, suy sụp tinh thần và rất nhiều bệnh nguy hiểm khác. Nhất là đối với bà bầu, việc ăn mặn quá mức có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé nói chung, và nhất là ảnh hưởng đến sự phát triển các tế bào não bộ. Do đó, mẹ nên bỏ ngay thói quen ăn mặn càng sớm càng tốt. Hạn chế các thực phẩm ướp như xúc xích, lạp xường, đồ hộp, thịt nguội,…

2. Thức ăn chứa nhiều bột ngọt

Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với người lớn bình thường thì không nên tiêu thụ quá 4gr bột ngọt mỗi ngày, còn các bà bầu (và trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ) thì nên tránh hoàn toàn. Lý do là vì phụ nữ mang thai ăn nhiều bột ngọt có thể gây tình trạng thiếu hụt kẽm ở thai nhi, gây ra sự chậm phát triển trí não đáng kể. Bởi vậy, muốn em bé sinh ra thông minh, cao khỏe, mẹ nhớ hạn chế bột ngọt tối đa nhé!
4 loại phát triển não gây bất lợi cho các thức ăn trẻ em, mang thai không được ăn!

Khi bầu bí, mẹ nên tự nấu ăn ở nhà để có thể kiểm soát lượng muối và gia vị cho phù hợp. Không nên ăn ngoài hàng vì vừa ít đảm bảo vệ sinh, hơn nữa hầu hết các món ăn ngoài hàng đều nêm rất nhiều bột ngọt. (Ảnh minh họa)

3. Thực phẩm chứa nhôm

Không chỉ dễ tác động tiêu cực đến tâm trạng vốn đã rất mong manh, nhạy cảm của các bà bầu, nhôm gây ra sự suy giảm trí nhớ (thậm chí mất trí nhớ) và phản ứng chậm chạp. Đáng ngại nhất, phụ nữ mang thai tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa nhôm khiến thai nhi chậm tăng trưởng và phát triển trí tuệ.

Do đó, hãy ngừng ngay thói quen ăn vặt với các món quẩy, bột chiên, bánh ngọt, đồ chiên rán,… – là những thực phẩm chứa nhiều nhôm hơn cả.

4. Thực phẩm nhiễm chì

Chì cản trở sự hấp thụ sắt, canxi, kẽm và “khống chế” hệ thần kinh, “giết chết” các tế bào não, làm tổn thương não,… Chì cũng có thể đi vào cơ thể thai nhi thông qua mẹ và gây những vấn đề tương tự ở em bé. Vì thế, mẹ nên tránh tối đa thực phẩm chứa chì như bắp rang, tôm khô, gan, mộc nhĩ đen,… Đó là cách tốt nhất để bảo vệ em bé khỏe mạnh và nhất là giúp cho não bộ của con phát triển tốt nhất.

Tuệ Linh