Cày Phim Đêm

4 sai lầm mẹ vẫn nghĩ là tốt cho con

521

Trẻ sơ sinh và sản phụ là hai đối tượng được quan tâm đặc biệt trong cách ăn uống, ngủ nghỉ, kiêng cữ, vệ sinh… đều được kiểm soát kĩ lưỡng. Nhưng có rất nhiều bà mẹ vẫn chăm con sai sách với những quan điểm chăm con dưới đây.

Mẹ không có nhiều sữa cho con ăn

Khi mới sinh ra, dạ dày của bé còn rất nhỏ. Ngày đầu tiên dạ dày bé chỉ có thể chứa được từ 5-7ml sữa, những ngày sau đó sẽ tăng dần lên từ 10-30ml sữa. Chính vì vậy, mẹ hãy tăng thêm số lần bú cho con. Con bú sữa mẹ sẽ giúp mẹ kích thích sữa về nhiều hơn. Vì lượng sữa mẹ sẽ về  theo nhu cầu bú của con nên mẹ đừng qua lo lắng khi sữa chưa về nhiều.

Cho con bú sữa mẹ không đủ no do mẹ chưa có nhiều sữa.

Nhồi cho con ăn thêm sữa công thức

Nhiều bà mẹ lo lắng lúc mới sinh sữa chưa kịp về nên thường nhồi nhét thêm sữa công thức cho con ăn vì sợ con đói sẽ không ngủ yên. Nhưng thực ra, khi được da tiếp da với mẹ, bé mới sinh đã có phản xạ tìm ti mẹ để bú. Điều này sẽ giúp mẹ kích được sữa non và tiết lượng sữa nhiều hơn cho những lần bú sau. Bé chỉ cần duy nhất sữa mẹ, mẹ đừng cố nhồi thêm cho con nước cơm, nước đường, sữa bột, … mà mẹ nghĩ là tốt cho con.

Con đi phân lỏng là do mẹ

Do thiếu hiểu biết hoặc ít cập nhật thông tin hữu ích từ sách báo nên người lớn thường bỏ qua những hiện tượng bình thường của trẻ. Nhất là tình trạng bé đi phân xì xoẹt, đi nhiều lần trong ngày sẽ bị quy là do tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa. Vội nhét cho bé uống men tiêu hóa, bắt mẹ ăn khô, đồ kho hoặc rang mặn để bé đi tiêu bình thường.

Tự ý dùng kháng sinh cho con

Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh còn kém nên bé thường hay có những biểu hiện hắt xì, ho, kèm dịch nhầy chảy ra. Nhìn con như vậy mẹ không khỏi xót xa, vậy là tống ngay cho con thuốc kháng sinh mà nhiều nơi hay gọi là “cảm trẻ” với hi vọng con khỏi ốm ngay lập tức.

Con có biểu hiện ốm là cho con uống thuốc ngay lập tập.

Nhưng mẹ nên bình tình để theo dõi tình trạng của con, hắt xì là hiện tượng bình thường khi con mới sinh ra. Bé ho nhẹ, hắt xì là phản ứng của cơ thể để đẩy các vi khuẩn có hại ra ngoài, mẹ không nên cho con uống thuốc cầm ho ngay lập tức.

Khi mũi bé có dịch nhầy mẹ nên rửa mũi bằng nước muối loãng cho con và hút sạch nhầy, đờm bằng dụng cụ chuyên dụng. Tình trạng của con sẽ giảm dần, nếu bé bị nặng hơn thì mẹ hãy đưa bé đến ngay bác sĩ để được điều trị.

Mẹ nên giảm bớt những lo lắng khi thấy con có hiện tượng bất thường. Tốt nhất là mẹ nên đọc thông tin từ sách, báo và các bác sĩ để chăm sóc con tốt nhất.