Cày Phim Đêm

4 thói quen xấu khi mang bầu, mẹ phải tránh ngay để không làm hại con

207

Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ, 17% trẻ em và thanh thiếu niên nước này đang béo phì – đây là con số đáng báo động. Căn bệnh này có thể khiến trẻ trong tương lai mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh tim, bệnh tiểu đường týp 2, đột quỵ, một số bệnh ung thư và viêm xương khớp…

Có rất nhiều yếu tố góp phần làm gia tăng tỷ lệ trẻ béo phì và mới đây các nghiêm cứu đã chỉ ra ngay từ khi mang bầu, một số thói quen của mẹ cũng có thể khiến trẻ trong tương lai phải đối mặt với chứng bệnh này.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra 4 thói quen mẹ bầu phải tránh ngay để không bị ảnh hưởng đến việc tăng cân quá nhiều, khiến trẻ béo phì từ trong bụng mẹ và sau khi chào đời.

4 thoi quen xau khi mang bau, me phai tranh ngay de khong lam hai con - 1

Xem tivi trong bữa ăn là một trong những thói quen xấu mẹ bầu nên bỏ ngay. (ảnh minh họa)

Xem tivi trong bữa ăn

Theo một nghiên cứu mới được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Khoa học, Nhi khoa ở Vancouver, Canada, phụ nữ mang thai thường xem tivi trong khi ăn có xu hướng sẽ tiếp tục có thói quen này khi cho con bú và điều này có liên quan đến nguy cơ béo phì ở trẻ sơ sinh và sau này khi lớn lên.

Tác giả nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Mary cho biết việc xem truyền hình trong bữa ăn không được khuyến khích bởi nó liên quan đến chế độ ăn kém chất lượng và các mẹ bầu sẽ không xác định được lượng mình đã ăn bao nhiêu, dễ dẫn đến tình trạng ăn quá nhiều, ăn không kiểm soát.

Vì vậy, hãy tạo một bữa ăn cân bằng, thư giãn, cơ thể mẹ và em bé trong bụng sẽ cảm ơn mẹ vì điều này.

Thường xuyên ăn thịt nạc đỏ

Theo một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên tạp chí Evidence-Based Nursing, đã cảnh báo mối liên quan giữa việc tiêu thụ thịt đỏ thường xuyên và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Theo tác giả nhóm nghiên cứu, chất béo dư thừa và chất phụ gia có trong thịt đỏ và các loại thịt được chế biến (có chứa sắt) có thể là nguyên nhân gây nguy cơ béo phì cao. Vì vậy mẹ không nên ăn quá nhiều thịt đỏ mà có thể bổ sung thêm nguồn sắt từ rau lá xanh thẫm, các loại đậu và các loại hạt…

4 thoi quen xau khi mang bau, me phai tranh ngay de khong lam hai con - 2Mẹ tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ có liên quan đến nguy cơ béo phì. (ảnh minh họa)

Tăng quá nhiều cân

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí PLoS Medicine, những bà mẹ tăng cân quá nhiều khi mang thai có thể ảnh hưởng vĩnh viễn đến các cơ chế cân bằng năng lượng như kiểm soát sự thèm ăn ở con cái họ. Nghiên cứu cũng cho thấy có tới gần 40% trẻ béo phì được sinh ra từ những bà mẹ béo phì. Vì vậy việc tăng cân vừa phải khi mang bầu là rất quan trọng, chỉ nên tăng từ 9-14kg.

Sử dụng thuốc chống trầm cảm

Nghiên cứu của Đại học McMaster cho thấy việc người mẹ mang thai sử dụng một số loại thuốc chống trầm cảm có chứa các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc, có thể dẫn đến thai nhi bị tích tụ chất béo quanh gan, gây bệnh đái tháo đường týp 2 và bệnh béo phì sau này.

Tác giả nhóm nghiên cứu cũng nhấn mạnh, không phải cấm tuyệt đối việc sử dụng thuốc chống trầm cảm khi mang thai nhưng điều đặc biệt lưu ý là phải có sự hướng dẫn, cho phép của bác sĩ chuyên khoa.