4 thực phẩm bổ máu quen thuộc bà bầu không nên bỏ qua

593

Nếu thai phụ thiếu máu hay thiếu sắt (dưỡng chất cần thiết để tạo máu), thai nhi có nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh (nứt đốt sống, thai vô sọ…) Thai nhi cũng cần sắt để phát triển hồng cầu, các mạch máu và cơ. Thiếu sắt khiến thai phụ dễ bị sinh non, trẻ có cân nặng lúc sinh thấp.

Vì vậy, thức ăn bổ máu cho bà bầu quan trọng không chỉ trong suốt thai kỳ mà ngay từ khi bạn chuẩn bị bước  vào thai kỳ, đã phải sử dụng thường xuyên các thực phẩm bổ máu.Ngoài các loại thịt có màu đỏ tươi như thịt bò, thịt cừu, thức ăn bổ máu cho bà bầu còn có các loại rau lá có màu xanh đậm như rau muống, rau lang, rau cải..; bí ngô, mía và nho.

 1. RAU MUỐNG

Theo đông y,  rau muống có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, cầm máu và trị những bệnh về đường tiêu hóa. Theo y học hiện đại, rau muống cung cấp nhiều chất xơ, chất sắt và vitamin, nhất là vitamin B2, vì thế nó có tác dụng kích thích sinh tạo máu và tế bào mới, tốt cho mọi người, đặc biệt là người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai.

2. BÍ ĐỎ – BÍ NGÔ

Quả bí ngô có tính ôn, vị ngọt, có tác dụng tiêu viêm, bổ tỳ, trị khí hư, tiêu chảy, hen phế quản…bởi chứa nhiều protein, carotene, vitamin, amino axit, canxi, sắt… Thành phần dinh dưỡng  trong bí ngô khá đầy đủ, giá trị dinh dưỡng cũng khá cao. Hàm lượng vitamin C trong bí ngô non nhiều hơn trong bí ngô đã chín. Tuy nhiên, trong bí ngô chín thì hàm lượng canxi, sắt, carotene lại cao hơn trong bí ngô non, những chất dinh dưỡng này có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh hen suyễn đồng thời trực tiếp ảnh hưởng tới chức năng hình thành và phát triển của hồng cầu.

3. MÍA

Mía được coi là loại thức ăn bổ máu cho bà bầu tốt nhất trong tất cả các loại trái cây. Mía chứa những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, kẽm…trong đó hàm lượng sắt là lớn nhất, rất có lợi cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Do đó, mía không chỉ kích thích ngon miệng do vị ngọt dịu, dễ ăn mà còn cung cấp cho cơ thể dinh dưỡng và nhiệt lượng cần thiết.

4. NHO

Quả nho chứa nhiều đường glucose, can-xi, phốt-pho, sắt, vitamin, amino axit…Yến mạch và ngũ cốc giàu sắt cũng là những thức ăn bổ máu tuyệt vời cho bà bầu để khắc phục tình trạng thiếu máu trong suốt thai kỳ.

Theo Mav