4 việc CẤM KỴ mẹ đừng dại mà làm khi mang thai nếu không muốn con gặp nguy hiểm vì dây rau quấn cổ

1437

Dây rau quấn cổ ở thai nhi là vấn đề có thể vô hại nhưng cũng có thể đe dọa đến tính mạng của thai nhi, các mẹ cần chú ý.

1. Tránh thường xuyên chạm vào bụng

Nhiều bà mẹ khi mang thai muốn trò chuyện nhiều hơn với con nên thường xuyên chạm tay vào bụng. Tuy nhiên, có lẽ họ không biết rằng đến một giai đoạn phát triển nhất định, thai nhi sẽ bắt đầu chuyển động qua lại theo hướng mẹ vuốt ve. Điều này dễ dẫn tới dây rốn quấn cổ.

2. Tránh vận động mạnh

Trong khi mang thai, bà mẹ nên tránh vận động mạnh. Vận động mạnh dễ gây căng cơ, tạo gánh nặng cho cột sống, thắt lưng gây sẩy thai. Tập luyện quá mức cũng làm tăng nguy cơ bào thai bị dây rốn quấn cổ. Những bà mẹ mang thai có thể lựa chọn một số bài tập thể dục thích hợp hơn như đi bộ, bơi lội, yoga, thể dục thể thao dành riêng phụ nữ mang thai.

3. Tránh thường xuyên thức khuya

Thức khuya khi mang thai không chỉ khiến người mẹ bị căng thẳng về thể chất và tâm lý mà còn ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học bình thường của thai nhi, khiến em bé mệt mỏi, căng thẳng dẫn đến dây rốn quấn cổ. Người mẹ thường xuyên thức khuya khi mang thai sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, các mẹ bầu nên đi ngủ sớm và ngủ ít nhất 8-9 tiếng mỗi đêm để các bé có môi trường tốt để nghỉ ngơi và lớn nhanh từng ngày.

4. Tránh tư thế ngủ sai

Tư thế ngủ không phù hợp của người mẹ cũng dễ dẫn tới dây rốn quấn cổ ở thai nhi. Người mẹ mang thai khi ngủ tốt nhất nên nằm nghiêng bên trái. Bởi vì nằm nghiêng bên trái giúp làm giảm áp lực xuống tử cung. Bên cạnh đó, tư thế nằm này giúp cung cấp đầy đủ oxy cho thai nhi.

Nếu thai nhi bị dây rốn quấn cổ dưới 2 tuần, mẹ đừng quá lo lắng. Hãy duy trì một tâm trạng vui vẻ, lạc quan để em bé có thể phát triển tốt nhất.