Cày Phim Đêm

7 khoảnh khắc lần đầu khó quên của trẻ sơ sinh

452

Có lẽ chiếc điện thoại thông minh là nơi lưu giữ nhiều khoảnh khắc kỷ niệm nhất trong thai kỳ cũng như thời gian mới sinh con của những ai làm cha mẹ lần đầu. Những tháng đầu sau sinh, giây phút “chộp” được đôi mắt mở tròn xoe, cảnh khóc hay cảnh con mỉm cười quả thật vô cùng quý giá. Tuy nhiên mẹ ơi, bên cạnh những cột mốc rất đỗi cơ bản ấy, còn rất nhiều điểm nhấn tuyệt vời khác rất cần được quan tâm và lưu giữ. Không chỉ lưu làm kỷ niệm, dựa vào những lần đầu này, cả ba lẫn mẹ sẽ biết cách hỗ trợ thiên thần nhỏ phát triển toàn diện hơn trong ngày tháng tiếp theo của giai đoạn sơ sinh.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh

Bên cạnh những cột mốc cơ bản, những thành tích lần đầu của trẻ cũng rất đáng được trân quý

1/ Lần đầu đòi bế

Hai tay dang ra, cơ thể ngúng nguẩy, gương mặt nũng nịu, bé yêu đang cố gắng hết sức để báo cho mẹ biết “Mẹ ơi con muốn bế”. Thành tích này của bé thông thường sẽ xuất hiện vào khoảng tháng thứ 5, lúc bé bắt đầu nhận ra sự tồn tại thực sự của thế giới xung quanh, nơi có vô vàn điều thú vị mời gọi bé khám phá. Đó chính là lý do tại sao trẻ sơ sinh bắt đầu vươn tay đến những vật khác nhau trước mặt. Các cô cậu nhóc cũng bắt đầu thổi bong bóng nước bọt, lật người thuần thục và cố gắng dùng vai để đẩy người ngồi dậy. Bé còn biết ôm bố mẹ và những người bạn thú bông đáng yêu thật chặt.

2/ Lần đầu đưa con ra ngoài

Ngoài thành tích của con, mẹ cũng nên trân quý cả thành tích của bản thân mình. Trong vài tháng đầu, mẹ có thể thuần thục hết tất cả các việc, từ việc bế con, cho con bú đến dỗ con ngủ. Ngày mẹ có thể điệu nghệ ẵm con trong tay, đeo thêm túi xách đựng vật dụng cần thiết, hai mẹ con ra ngoài đổi gió; những cột mốc này cũng cực kỳ đáng để lưu giữ phải không nào?

3/ Nhận thức được tên mình

6 tháng sau sinh, trẻ sơ sinh đã có thể nhận thức được tên gọi của bản thân. Nhờ sự phát triển của thính giác, bé cưng có thể nhanh chóng quay lại, phản ứng về phía phát ra âm thanh ngay khi nghe tiếng ai đó gọi tên mình. Âm thanh quen thuộc giúp bé dần nhận ra mình được gọi như thế nào. Thành tích này của bé còn cho thấy bé đã nhận ra mình là một cá thể độc lập, không còn phụ thuộc vào mẹ như lúc cuộn tròn trong bụng mẹ nữa. Lúc này, bạn có thể dạy bé nhận biết nhiều đồ vật khác nhau bằng cách chỉ và đọc tên. Ngoài ra, bé cưng đã biết chơi và rất thích thú với trò ú òa với người lớn.

4/ Tự chơi một mình

Gần chạm mốc một tuổi, sẽ có những lúc con ngủ dậy, chẳng khóc nhè, chẳng đòi ba mẹ, nhưng lại có thể tiến lại gần khu vực chơi riêng để tự vui một mình. Có thể chơi một mình khoảng 10 phút cho thấy bé thuộc tuýp vô cùng độc lập, tự chủ và có trí tưởng tượng khá phong phú.

5/ Ngồi trong xe đẩy

Cảnh tượng bé ngồi trong xe đẩy hàng tự chơi, còn mẹ thoải mái chọn mua vật phẩm cho gia đình có thể bắt gặp khi bé được 6-7 tháng tuổi. Lúc này, bé đã có thể ngồi vững và yêu thích khám phá mọi vật bằng đôi tay bé xinh. Thời điểm này, cổ cũng như phần cơ bụng của bé đã đủ mạnh để đỡ phần lưng thẳng thớm khi ngồi. Cẩn thận bé sẽ với những món có màu sắc bắt mắt trên kệ hàng siêu thị vào xe đẩy lúc nào không hay!

6/ Học cách sẻ chia

Hành động sẵn sàng chia sẻ đồ chơi hay thức ăn cho người khác khi bé gần mốc 1 tuổi có thể làm ba mẹ bất ngờ. Cử chỉ ngọt ngào này minh chứng trẻ đã biết suy nghĩ cho cả người khác, chứ không riêng gì nhu cầu của bản thân. Bé sẽ tìm cách hiểu cảm xúc của người khác và cố gắng làm hài lòng mọi người. Muốn nuôi dưỡng thói quen tốt này, một lời cảm ơn chân thành hay động viên là không thể thiếu.

Cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh

Bé không ngại ngần sẻ chia đồ chơi, hoặc thức ăn cho người khác khi đạt mốc 1 tuổi

7/ Cất tiếng hát, nhún chân nhảy lần đầu

Khoảnh khắc chuyển giao giữa năm đầu và năm thứ 2, mẹ có thể sẽ chứng kiến một cột mốc vô cùng diệu kỳ: Bé tập hát, tập nhảy. Điều này cho thấy bé đang tìm cách tận hưởng niềm vui và vô cùng tự tin về giọng nói cũng như cơ thể của mình. Lúc này, khuyến khích bé thật nhiệt liệt mẹ nhé, để giúp con tự tin hơn nữa thể hiện bản thân, một tính cách tuyệt vời trong tương lai.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh: Những cột mốc căn bản

4 tuần tuổi Phản ứng khi nghe tiếng ồn, tương tác mắt với người khác.
4 – 6 tuần tuổi Nở nụ cười đúng nghĩa đầu tiên.
6 -12 tuần tuổi Nhìn theo đồ vật chuyển động.
8 – 12 tuần tuổi Bắt đầu học và biết cách lẫy, lật; đồng thời biết tạo ra âm thanh theo ý muốn.
12 tuần tuổi Nắm và mở tay thuần thục, đụng vào vật khác và có thể đưa tay vào miệng gặm/mút.
3 – 5 tháng tuổi Vươn tay với đến đồ vật trong tầm với.
4 -7 tháng tuổi Lăn qua lăn lại vô cùng điệu nghệ.
5 – 6 tháng tuổi Cầm nắm được vật gì đó, chuyền từ tay này sang tay kia.
6 – 8 tháng tuổi Ngồi không cần người lớn trợ giúp.
6- 9 tháng tuổi Học cách bò và tự đứng dậy, mọc chiếc răng sữa đầu tiên.
10 -18 tháng tuổi Chập chững những bước đi đầu tiên, bập bẹ những từ đầu.