Cày Phim Đêm

5 bệnh hậu sản cực nguy mà dễ “ghé thăm” bà đẻ

1440

1. Băng huyết

Đây là bệnh hậu sản nguy hiểm nhất đối với sản phụ và cũng là nguyên nhân chính gây tử vong cao ở bà mẹ sau sinh, đặc biệt là trong vòng 24h sau sinh. Triệu chứng chủ yếu của băng huyết là ra nhiều máu, cơ thể sản phụ có dấu hiệu choáng váng, da xanh nhợt nhạt, mạch đập nhanh, huyết áp hạ đột ngột, chân tay lạnh toát mồ hôi,… nếu không có biện pháp cứu chữa kịp thời thì nguy cơ tử vong đến với mẹ là rất nhanh.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới băng huyết. Đó có thể là do: tử cung yếu vì đẻ nhiều lần; mẹ bị u xơ tử cung hoặc tử cung dị dạng; nhiễm khuẩn ối; đẻ nhanh hoặc đẻ ở tư thế đứng; phương pháp đỡ đẻ không đúng cách; do sản phụ rặn quá sớm khi cổ tư cung chưa mở…

2. Nhiễm khuẩn hậu sản

Nhiễm khuẩn hậu sản là một trong những biến chứng gặp khá nhiều ở sản phụ. Nguyên nhân chủ yếu do viêm nhiễm đường sinh dục như viêm âm đạo hoặc tử cung, rau bám, thậm chí có thể do lây nhiễm từ dụng cụ đỡ đẻ trong quá trình mổ lấy thai của bác sĩ…
Nhiễm khuẩn hậu sản có một số trường hợp nguy hiểm như nhiễm khuẩn tầng sinh môn, viêm phần phụ và dây chằn rộng, nhiễm khuẩn huyết, viêm tĩnh mạch, viêm niêm mạc tử cung… Sau khi sản phụ bị nhiễm một trong những hình thái này sẽ sốt cao sau sinh, đau đầu, mệt mỏi, nôn ói và đau vùng tử cung, ấn vào tử cung thấy sưng khá to… Nếu không được thăm khám, chữa trị kịp thời thì mẹ có thể phải cắt bỏ tử cung và 2 phần phụ, như thế ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sau này.

Nhìn chung, khi sản phụ thấy bị sốt cao nhiều ngày không khỏi thì ngay lập tức đến cơ sở y tế bởi đó là biểu hiện đầu tiên cho thấy bạn đang có nguy cơ bị nhiễm khuẩn hậu sản.

3. Sản dịch

Sau khi sinh, ngoài 2 bệnh hậu sản trên mẹ cũng có nguy cơ bị sản dịch cao, nếu không theo dõi chặt chẽ sẽ rất nguy hiểm cho mẹ.

benh hau san

Theo các bác sĩ sản khoa, sản dịch là hiện tượng rất bình thường ở các bà mẹ sau sinh. Thông thường, sản dịch sẽ được đẩy ra ngoài trong khoảng 30 ngày là hết, tuy nhiên, nếu các mẹ thấy hiện tượng này kéo dài tới 45 ngày vẫn chưa hết hoặc hết quá nhanh mà thấy đau tức bụng thì cần phải đi khám ngay, vì nó liên quan đến vấn đề ứ sản dịch hoặc bệnh về tử cung.

Ngoài ra, các mẹ lưu ý, bình thường sản dịch có màu đỏ tươi, sau một thời gian chuyển sang nhạt và trắng, trong môi trường tử cung, sản dịch vô trùng nhưng khi đi qua âm đạo, có thể bị nhiễm khuẩn nên có mùi hôi, hơi tanh. Nếu mẹ thấy trên 6 tuần vẫn có sản dịch, mùi hôi, sốt, đau bụng thì có khả năng mẹ bị bế sản dịch và phải đi khám ngay lập tức.

4. Sản giật sau sinh

Thông thường sản giật thường diễn ra ở phụ nữ mang thai tuy nhiên, vẫn có trường hợp sản giật xảy ra ở phụ nữ sau khi sinh. Cũng giống như băng huyết, sản giật sau sinh là một biến chứng khá nguy hiểm tới tính mạng của bà mẹ. Biểu hiện bệnh lý này chủ yếu là đau đầu, buồn nôn, ù tai, co giật, hôn mê hoặc bị phù.

Nếu sau khi sinh, mẹ nhận thấy có những dấu hiệu trên thì đừng chủ quan mà cần đi khám ngay để đảm bảo sức khỏe an toàn cho mình nhé.

5. Xuất huyết muộn sau sinh

Trong ngày đầu tiên khi sinh, sản phụ sẽ bị chảy máu hay còn gọi là sản dịch, sản dịch có màu đỏ tươi và ra nhiều trong 3 ngày đầu, từ ngày thứ 7 trở đi thì bắt đầu nhạt dần và số lượng cũng ít hơn. Tuy nhiên, nếu đến ngày thứ 2 hoặc thứ 3 hay muộn hơn sau khi sinh sản phụ mới bị chảy máu thì có nguy cơ vùng nhau bám tử cung co hồi kém hoặc là do sản phụ bị sót rau trong cổ tử cung.

Khi nhận thấy hiện tượng này, các mẹ phải báo ngay với bác sĩ để có phương pháp điều trị thích hợp như được chỉ định dùng thuốc để co tử cung hoặc xoa bóp tử cung để cầm máu chẳng hạn.

(Theo conlatatca)