Cày Phim Đêm

5 “biến chứng” ai cũng gặp sau sinh khiến mẹ phát khóc

3828

Mang thai vất vả là thế, nhưng thực ra quãng thời gian ấy chưa hề thấm gì so với sau khi sinh đâu mẹ nhé! Bởi mẹ sẽ không chỉ phải dồn hết sức lực vào việc chăm con, mà còn phải “dỗ dành” cơ thể vốn chưa lành đã gặp phải vô số tổn thương mới.

t

1. Tóc rụng như trút

Có nhiều mẹ khi mang thai thì tóc bỗng dày, thậm chí óng mượt hơn. Nhưng ngay sau sinh hoặc vài tháng sau đó tóc bắt đầu rụng nhiều đến mức… hoảng hốt! Tình trạng này xảy ra do 2 nguyên nhân. Thứ nhất, do khi mang thai, hormone thai kì tác động khiến tóc rụng ít đi (đó là lý do mẹ cảm thấy mái tóc như dày hơn vậy). Sau khi sinh, hormone bắt đầu cân bằng trở lại và những sợi tóc trước đó bị ức chế rụng thì giờ bắt đầu rụng đi nhanh chóng. Thành ra, mỗi lần chải hay gội đầu mẹ có thể thấy cả nắm tóc trút ra.

Nguyên nhân thứ 2 xảy ra đối với những mẹ không được nghỉ ngơi đầy đủ, mệt mỏi, stress, mất ngủ, suy dinh dưỡng,…

Nguyên nhân thứ nhất có thể tự cải thiện sau 6 – 9 tháng, khi các hormone trong cơ thể mẹ đã trở về trạng thái bình thường. Còn nguyên nhân sau đó thì mẹ có thể kiểm soát bằng cách thư giãn tinh thần, nghỉ ngơi nhiều hơn, ăn uống đầy đủ dưỡng chất và cố gắng duy trì một tâm trạng tốt.

2. Đau lưng

d

Những tưởng sinh con ra thì lưng sẽ không còn đau nữa, nhưng thực tế không phải vậy. Nhiều mẹ sau sinh vẫn vật vã với những cơn đau lưng, nhất là khi ngủ dậy thấy người đau như cả đêm có ai đánh vậy. Và để tình trạng này giảm đi, cách duy nhất là mẹ chú ý đến tư thế của mình mỗi ngày và chế độ dinh dưỡng. Hãy nhớ, không bao giờ được bê vác vật nặng, ngồi khom lưng khi làm bất cứ việc gì (luôn luôn phải thẳng lưng, khi muốn cúi xuống lấy đồ trên sàn, hãy hạ thấp đầu gối thay vì khom lưng). Về chế độ dinh dưỡng, nên ăn uống thực phẩm giàu canxi để bổ sung lượng chất này bị mất đi do bầu bí và sinh nở.

3. Rạn da chằng chịt

Đừng có mơ rằng vết rạn da sẽ “không còn dấu vết” sau khi sinh bé xong. Ngược lại, bụng bạn vẫn sẽ nhăn nheo và vết rạn da có khi ngày 1 rõ hơn, hằn lên với màu sắc “nổi bật” trên bụng trông chẳng dễ coi tẹo nào. Cho nên mẹ nhớ tập luyện sớm cho vùng bụng săn chắc, chăm chỉ mát-xa với dầu dừa, bổ sung vitamin E và nước cho cơ thể,… để cải thiện tình hình nhé!

ran

4. Hay buồn và khóc

Nhiều mẹ chả hiểu vì sao mà sinh xong lại dễ xúc động thế, hơi một tí là khóc. Con quấy, mệt mỏi, chồng không quan tâm,… thậm chí chỉ cần 1 vấn đề rất nhỏ là có thể khóc không ngừng. Phần nhiều tình trạng này gây ra do trạng thái ức chế thần kinh lâu ngày, những mệt mỏi liên tiếp, và nguy hiểm hơn là những mẹ đang có nguy cơ bị trầm cảm sau sinh.

Muốn tình hình trở nên tốt hơn, mẹ nên hạn chế ở nhà suốt ngày, hãy cố gắng ra ngoài nhiều hơn, giao tiếp với mọi người nhiều hơn; cố gắng chia sẻ với ông xã, mẹ hay bất cứ ai khiến mẹ cảm thấy thoải mái. Vào những ngày thời tiết tốt có thể đưa em bé ra ngoài chơi,… Dần dần, tâm trạng mẹ sẽ cải thiện rõ rệt.

5. Rò rỉ

Một vấn đề cực kì “khổ sở” mà nhiều mẹ phải giữ kín, đó là tình trạng bị “rò rỉ” sau khi sinh. Chỉ cần ho, hắt hơi, cười to hay giật mình thôi cũng có thể bị són tiểu, thật xấu hổ vô cùng. Nguyên nhân là do sau khi sinh, cơ sàn chậu bị tổn thương và các phần phụ cũng chưa thực sự phục hồi. Mẹ nên sớm tập luyện để phục hồi sức khỏe, tập kegel,… và tình trạng này sẽ sớm cải thiện thôi!

6. Tắc sữa, viêm vú
Sanh con biết, có rất nhiều biến chứng sau khi sinh, bạn trong một vài?

Việc cho con bú không đúng cách rất dễ khiến mẹ bị nứt cổ gà, lâu dần gây viêm vú, tắc tia sữa,… Không chỉ đau đớn vô cùng, tình trạng này còn khiến em bé bị gián đoạn quá trình bú mẹ nữa. Vì vậy, mẹ nhớ học cách cho bé bú đúng, chọn tư thế chuẩn để con ngậm đúng khớp ngậm, hạn chế viêm tắc tia sữa nhé!

Tuyết Trang