5 dấu hiệu VÀNG chứng tỏ thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh, chào đời đủ 9 tháng 10 ngày

2223

Mẹ nào muốn biết con trong bụng có khỏe mạnh và đang phát triển tốt hay không thì vào đây xem nha! Để biết thai nhi có phát triển tốt hay không mẹ nên bắt đầu khám thai ngay từ đầu thai kỳ. Khi khám, bác sĩ sẽ kiểm tra nước tiểu và làm các thăm khám, xét nghiệm cần thiết khác để biết sức khỏe thai nhi có ổn định không. Mẹ cũng có thể tự biết các chỉ số an toàn của con khi theo dõi các dấu hiệu sau đây:

Siêu âm

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, siêu âm sẽ giúp mẹ chẩn đoán một số rối loạn bất thường, nghe tim thai và xác định số lượng thai. Ngoài ra còn giúp mẹ đánh giá chính xác tuổi thai nữa đó! Khi bước qua tháng thứ 5-6 của thai kỳ, mẹ cũng có thể phát hiện những bất thường về cấu trúc phôi thai (thai nhi có cấu tạo bất thường); kiểm tra các bộ phận quan trọng của thai nhi như: hộp sọ, não, xương các chi, ngực, phổi, tim, thận, dạ dày, bàng quang và gan. Ngoài ra các bất thường dẫn đến dị tật hở hàm ếch và khuyết tật ở các cơ quan khác như ngón tay và ngón chân thiếu… cũng sẽ được phát hiện thông qua hình ảnh siêu âm thai. Nếu không muốn thai nhi bất ổn do nước ối và dây rốn có vấn đề thì mỗi kỳ siêu âm thai bạn đều có thể hỏi bác sĩ nhé!

Kiểm tra độ quậy của thai nhi

Tại sao tần suất thai máy lại giúp mẹ đánh giá được sức khỏe của thai nhi một cách tổng quát nhất? Thông thường, từ tuần 16-20 mẹ sẽ cảm nhận được những chuyển động đầu tiên của bé. Nếu thấy bé ít vặn vẹo thì có thể là do thiếu oxy mãn tính. Và nguy hiểm hơn là bé ít quẫy đạp. Nếu thai ngừng quậy trong vòng 12-48 tiếng thì nhiều nguy cơ bé đã bị chết lưu. Do đó, khi theo dõi thai máy, nếu thấy bất thường, mẹ nhớ phải đi khám lại ngay dù chưa đến kỳ lịch hẹn nhé! Đặc biệt là khi thai đã được 32 tuần trở lên.

Đo chiều cao tử cung

Nếu thai nhi khỏe mạnh, đang phát triển đều đặn, kết quả đo chiều cao tử cung sẽ tăng lên. Từ tuần 18 đến tuần 34, tổng chiều cao của tử cung chính là thước đo sức khỏe của thai nhi. Bé trong bụng mẹ lớn lên như thế nào sẽ được biết qua chỉ số này, ngoài ra nó còn là căn cứ để bác sĩ tính tuổi của thai nhi. Nếu tử cung có vấn đề, không bình thường nó có thể cho biết thai nhi đang phát triển chậm hơn trong tử cung.

Nhịp đập của tim thai

Bác sĩ sẽ kiểm tra tốc độ của nhịp tim thai bằng thiết bị điện tử. Nếu thai nhi khỏe mạnh và không bị thiếu oxy thai sẽ đập trung bình từ 140-160 lần/phút. Để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh, từ 28 tuần trở đi, mẹ sẽ bắt đầu được theo dõi nhịp thai đều đặn trong mỗi lần khám thai.

Sinh thiết nhau thai để phát hiện bất thường nhiễm sắc thể

Các bác sĩ sẽ là người quyết định mẹ có làm sinh thiết hay không khi phát hiện bất thường ở thai nhi. Để khẳng định lại chẩn đoán lâm sàng, họ sẽ yêu cầu mẹ làm sinh thiết. Đây là can thiệp xâm lấn nên chỉ những trường hợp khẩn thiết như nghi ngờ thai mắc bệnh bệnh di truyền, hội chứng Down và thalassemia hoặc bất thường về thai… mẹ mới nghĩ đến cách kiểm tra này nhé!

Mặc dù kết quả xét nghiệm bình thường và có vẻ như mọi thứ đều tốt đẹp. Nhưng mẹ đừng chủ quan vì thai kỳ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Do đó, mẹ nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe, khám thai định kỳ và luôn cảnh giác với những triệu chứng bất thường nhé! Khi thấy có gì nghi ngờ mẹ phải lập tức đi khám ngay để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con.

thai-nhi-111

Những cột mốc phát triển quan trọng của thai nhi

3 tuần thai: Em bé đang tượng hình của bạn lúc này là một quả bóng tế bào nho nhỏ có tên gọi là túi phôi. Túi phôi đã mang đầy đủ thông tin di truyền DNA của bạn và cha bé, những thông tin này quy định giới tính, màu mắt và những đặc điểm di truyền khác,

4 tuần thai:
 Quả bóng tế bào đã chính thức trở thành một phôi thai với kích thước bằng một hạt poppy. Trong 6 tuần tới đây, tất cả các bộ phận của cơ thể bé sẽ bắt đầu hình thành và phát triển, trong số đó một số bộ phận đã bắt đầu thực hiện chức năng của mình.

5 tuần thai:
 Trái tim bé nhỏ của con bạn bắt đầu đập, với tốc độ gấp đôi nhịp tim của bạn. Cả cơ thể của bé lúc này chỉ nhỏ bằng một hạt vừng mà thôi.

6 tuần thai:
 Các bộ phận chính vùng mặt của bé gồm mắt và mũi bắt đầu hình thành, và ở vị trí hai bên đầu, hai chiếc chồi tai của bé đang nhú lên.

thaiky-640
Ảnh: Gettyimages.
8 tuần thai: Tay và chân bé bắt đầu lớn lên và bé giờ đã có những ngón tay nhỏ xinh, chiếc mũi và môi trên. Bé đã bắt đầu cử động, nhưng bạn chưa thể cảm nhận được đâu. Bé dài khoảng 1.5cm và nhẹ vô cùng, chỉ hơn 1g thôi.

9 tuần thai:
 Đôi mắt đã phát triển, dù mí mắt của bé vẫn hoàn toàn đóng chặt. Bé đã rụng “đuôi” và trông giống một bào thai con người hơn rồi.

10 tuần thai:
 Phôi thai đã được gọi là bào thai. Những bộ phận quan trọng cho sự sống như thận, ruột, não và gan đã bắt đầu hoạt động. Những chiếc móng tay và móng chân nhỏ xíu cũng đang hình thành.

11 tuần thai:
 Bé đã tượng hình gần như đầy đủ. Xương của thai nhi đang bắt đầu cứng dần, và cơ quan sinh dục cũng bắt đầu phát triển ra bên ngoài. Bé có thể nấc, dù là vẫn còn quá sớm để bạn có thể cảm nhận được.

12 tuần thai:
 Bạn có thể nghe thấy nhịp tim của em bé khi đi khám thai. Bé lúc này dài khoảng 5cm và nặng khoảng 14g.

14 tuần thai: Thận của bé bắt đầu bài tiết nước tiểu và thải ra môi trường nước ối. Bé đã có thể vận động cơ mặt và còn biết mút tay nữa.

15 tuần thai:
 Bé có thể nhìn thấy ánh sáng được lọc qua thành bụng của bạn dù mí mắt của bé vẫn đóng kín.

16 tuần thai:
 Giới tính của thai nhi có thể được xác định ở lần siêu âm giữa thai kỳ khoảng giữa tuần thai thứ 16 và 20.

18 tuần thai:
 Nếu chưa cảm nhận được cử động của bé, thì bạn sẽ cảm thấy trong vài tuần tới. Sẽ mất khoảng đôi ba tuần nữa để chồng bạn và những người khác có thể cảm nhận được cử động của bé từ bên ngoài.

19 tuần thai:
 Bé có thể nghe được nhịp tim của mẹ và âm thanh từ bên ngoài cơ thể mẹ như giọng nói của bố. Bé thậm chí còn có thể giật mình khi có tiếng động lớn bất ngờ bên ngoài.

23 tuần thai:
 Giác quan về cử động của bé đã phát triển, vì thế bé có thế cảm nhận được chuyển động khi bạn khiêu vũ. Thính giác của bé đang tiếp tục hoàn thiện. Bạn thỉnh thoảng có thể cảm nhận được bé đang nhào lôn bên dưới da bụng của mình.

24 tuần thai:
 Các nụ vị giác của bé đang phát triển. Não của con của đang tăng trưởng rất nhanh, và tóc bé cũng đã bắt đầu mọc rồi. Bé dài khoảng 30cm và nặng gần nửa kg.

27 tuần thai:
 Bé đang thực hành bài tập thở bằng cách hít vào và thở ra nhưng bằng không khí. Nếu bé bị sinh non tại thời điểm này, phổi của bé vẫn thực hiện chức năng hô hấp được dù cần rất nhiều thuốc men và thiết bị y tế hỗ trợ. Tới tuần này, bé đã có thể mở và nhắm mắt.
Fetus_Week_28_DẢnh: internet.

28 tuần thai:
 Bé con của bạn đã biết mơ mộng. Bé đã có lông mi và tầm nhìn đã xa hơn một chút. Bé nặng chừng 1kg và dài khoảng 38cm từ đầu đến chân.

32 tuần thai:
 Móng tay và móng chân của bé đã mọc lên rất xinh rồi. Bé dài 43cm từ đầu đến gót chân và nặng khoảng 1.75kg.

34 tuần thai:
 Nếu bé ra đời ở thời điểm này, bé được xem là trẻ sinh non muộn. Trẻ sơ sinh ra đời khoẻ mạnh ở thời điểm này thường sẽ phát triển tốt dù bé có thể cần chăm sóc đặc biệt sau khi sinh.

37 tuần thai:
 Lúc này bé đã được xem là đủ tháng để chào đời. Phổi bé đã có thể hoạt động tốt nếu được sinh ra ở thời điểm này, nhưng dù sao đi nữa, bé vẫn cần ở thêm vài ba tuần nữa trong bụng mẹ để cứng cáp hơn.

40 tuần thai:
 Bé trải qua trọn vẹn hành trình trong bụng mẹ và đã hoàn toàn sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài. Trọng lượng trung bình của trẻ sơ sinh vào khoảng 3.4kg và chiều dài trung bình là 51cm. Nếu sau 1-2 tuần nữa mà bạn vẫn chưa chuyển dạ để sinh con thì bác sỹ có thể áp dụng đẻ chỉ huy.