5 hóa chất phổ biến cực hại với mẹ bầu

1650

Trang bị kiến thức về những hóa chất nguy hiểm khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu phòng tránh và hạn chế nguy cơ mắc bệnh và sinh con dị tật.

1. Phthalates

Phthalates hợp chất hóa học được sử dụng để tăng độ dẻo, tính đàn hồi và tuổi thọ của các vật tư xây dựng, các sản phẩm chăm sóc cá nhân, thiết bị y tế, chất tẩy rửa, bao bì thực phẩm, đồ chơi trẻ em, dược phẩm, sơn, mực in, mỹ phẩm,… Với việc sử dụng rộng rãi như thế này, không có gì lạ khi có quá nhiều người gặp các vấn đề về sức khỏe.

Nguy hiểm hơn phthalates còn gây rối loạn nội tiết, và phụ nữ mang thai có nguy cơ cao hơn nếu tiếp xúc với chất này. Nhiều nghiên cứu cứu được thực hiện nhằm tìm ra mối liên quan giữa phthalates và nguy cơ mắc ung thư vú. Trong bào thai, phthalates có thể rút ngắn khoảng cách hậu môn và bộ phận sinh dục, thậm chí gây vô sinh. Ngoài ra, sẩy thai cũng có liên quan đến việc bà bầu bị nhiễm một lượng phthalates tương đối cao.

Vì thế mẹ bầu nên tránh dùng hộp nhựa, lon thiếc, các mỹ phẩm có hương thơm nhân tạo. Khi chọn mua đồ dùng cho em bé nên chọn bình sữa, núm vú không chứa phthalates.

mang-thai-an-toan-11-154842485

2. Thuốc trừ sâu

Ngày nay việc lạm dụng thuốc trừ sâu trong nông nghiệp khá phổ biến. Rau củ quả – những thực phẩm thiết yếu hàng ngày bị nhiễm độc, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thuốc trừ sâu là một trong những nguyên nhân gây dị tật bẩm sinh về thần kinh ở trẻ em. Ngoài ra nó còn liên quan đến một số chứng bệnh sau:

– Hành vi bất thường ở trẻ sơ sinh.

– Phản xạ bất thường ở trẻ sơ sinh.

– Chậm phát triển.

– Chỉ số IQ thấp và gặp vấn đề về trí nhớ.

Cách duy nhất giúp mẹ bầu phòng tránh chất độc gây hại này là tìm mua các thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch, dùng máy sục ozon, máy khử độc rau quả để giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc.

3. Triclosan

Có lẽ đây là một trong những hóa chất tinh vi nhất khi nó có thể tiếp xúc với cơ thể qua xà phòng diệt khuẩn. Dù nó có khả năng tiêu diệt vi trùng, nhưng triclosan là một trong các hóa chất nguy hiểm nhất với loài người. Triclosan có thể gây vô sinh ở cả hai giới. Mẹ bầu nhiễm triclosan, sinh con ra sẽ khiến bé bị những rối loạn chức năng tuyến giáp.

4. Bisphenol A

Bisphenol A thường gọi là BPA, Bisphenol A gây rối loạn estrogen được sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất nhựa. BPA có liên quan đến việc sinh con nhẹ cân và một số trường hợp tử vong ở trẻ sơ sinh. Nên chọn các hộp đựng thực phẩm, đồ dùng không chứa BPA để bảo đảm sức khỏe tốt nhất cho mẹ bầu.

5. Aluminum

Aluminum được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực đóng bao bì thực phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân, dụng cụ nấu ăn. Thực tế, chúng ta tiếp xúc với nhôm hàng ngày. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng aluminum liên quan đến những rối loạn hành vi ở người, gây thoái hóa thần kinh, rối loạn nhận thức phát triển và bệnh Alzheimer.

Để có thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tránh dùng thực phẩm chế biến sẵn vốn chứa rất nhiều aluminum và có thể áp dụng một số mẹo như dùng baking soda để khử aluminum trong đồ đạc.