Cày Phim Đêm

5 lỗi sai tai hại mẹ nào cũng mắc phải khi thay tã cho bé

1515

Sai lầm thứ nhất: nâng chân của con lên cao quá

Như bạn thấy trong hình, khi thay tã cho con, cha mẹ bé đã nâng chân con lên quá cao, khiến phần lưng của con cách ra khỏi đệm. Nếu như ngày nào cũng như vậy, mỗi ngày làm vài lần, động tác này sẽ ảnh hưởng tới cột sống của con. Lúc thay tã cho con, cha mẹ nên nhẹ nhàng nâng hai đùi con lên, dùng tay nhẹ nâng mông con, lôi tã ướt ra thay mới, chỉ cần nhấc mông lên đủ để lôi tã ra là được.

thay ta 1

Sai lầm thứ hai: Dùng tay chạm vào bàn chân con

Có khi nào cha mẹ thấy chân con nghịch quá nên giữ rịt lại bằng một tay không? Chắc chắn là có rồi. Kể cả khi cha mẹ vô tình chạm vào bàn chân con, chân con cũng sẽ đạp loạn lên. Bởi vì việc chạm tiếp xúc này có tác động vào phản xạ nguyên thủy của bé – phản xạ bước đi nên khi cha mẹ chạm vào chân con càng nhiều, con sẽ càng đạp loạn lên (tựa như đang đi).

thay ta 2

Sai lầm thứ ba: đóng tã đã bị mẩn rồi lại còn dùng giấy lau

Khi trẻ đã bị mẩn đỏ ở mông, cha mẹ không nên tiếp tục dùng giấy ướt để lau mông cho bé nữa, điều này có thể dẫn đến mẩn ngứa nặng hơn ở trẻ. Dù rằng khăn giấy sử dụng cho trẻ em đã ghi là an toàn và không kích ứng nhưng cách tốt nhất để làm sạch là rửa cho con bằng nước. Sau khi rửa, hãy dùng khăn bông, êm dịu để nhẹ nhàng thấm nước trên mông trẻ. Sau khi mông trẻ đã được lau sạch, lúc đó bôi cho bé kem chống mẩn ngứa, chống viêm… phù hợp.

Sai lầm thứ tư: Động tác quá mạnh khiến trẻ sợ hãi, khóc lớn

Sau khi hoàn thành việc thay tã cho trẻ, cha mẹ nhiều khi vui quá nên đánh vào mông trẻ một cái hoặc ghé sát mặt vào mặt trẻ rồi cười lớn. Điều này có thể kích thích đến đứa trẻ, bị giật mình và khóc lớn. Tốt nhất, cha mẹ nên giữ cho tâm lý trẻ ổn định sau khi thay tã, nhẹ nhàng vỗ về trẻ.

Sai lầm thứ năm: Không để trẻ tiểu hết đã thay tã

Dường như đây là tình trạng thường xuyên gặp phải của các bậc phụ huynh. Rất nhiều cha mẹ cảm thấy dở khóc dở cười khi đang thay tã cho trẻ thì trẻ tiểu tiếp hoặc vừa thay xong trẻ lại tiểu. Trong quá trình lôi tã đã bẩn ra, tay của cha mẹ có thể đã chạm vào bộ phận tương ứng, có tác dụng thúc đẩy trẻ tiếp tục tiểu. Chính vì thế, việc thay tã mới cho trẻ vô tình biến thành việc thay giường thay đệm phức tạp hơn nhiều do trẻ tiểu ra khắp xung quanh. Hãy chờ một lúc để trẻ tiểu hết hẳn rồi mới lôi tã ra ngoài.

Tuyết Trang