5 lý do khiến bé thức dậy lúc nửa đêm (P2)

586

1. Trẻ có nhịp sinh học khác xa so với người lớn

Chúng có thể đi ngủ từ rất sớm, và kéo theo việc thức dậy cũng sớm. Hơn nữa, chúng lại không thể tự ru mình vào giấc ngủ như người lớn, nên khi bỗng dưng giật mình tỉnh giấc giữa đêm, bé không tự ru mình vào giấc ngủ tiếp được mà cần sự “trợ giúp” của ba mẹ. Những bé nào có xu hướng ngủ ngoan có thể ngủ xuyên đêm, nhưng bé nào ngủ tỉnh (hoặc trẻ bú mẹ) sẽ có xu hướng tỉnh giấc trong đêm nhiều hơn.

Kết quả hình ảnh cho bé sơ sinh khó ngủ

Trẻ có nhịp sinh học khác người lón nên thường tình giấc khi ngủ.

2. Bé mắc chứng trào ngược

Trẻ ăn no, khó chịu; trẻ bị chứng trào ngược cũng dễ tỉnh giấc ban đêm. Bé sơ sinh cho đến 1 tuổi rất hay bị trào ngược, chướng bụng, buồn nôn/ ói sau khi ăn no và nằm ngủ luôn. Vì thế, nếu mẹ đang có thói quen cho con bú nằm, hoặc cho con vừa ăn vừa ngủ (bú bình/bú mẹ), thì hãy lưu ý cho bé nằm đầu hơi cao một chút, hoặc vỗ lưng cho bé ợ hơi để tránh khó chịu cho bé.

3. Bé đang ở giai đoạn tăng trưởng bứt phá

Trong năm đầu đời, mỗi tháng của bé là một giai đoạn tăng trưởng bứt phá. Vì đang phát triển, nên bé thường xuyên có nhu cầu… ăn. Nhất là với những bé hiếu động, vốn chạy nhảy và hoạt động nhiều vào ban ngày thì rất dễ bị đói vào buổi đêm. Cơn đói thường khiến chúng cồn cào ruột gan và khó ngủ. Vì vậy, cách tốt nhất là bữa tối mẹ nên cho bé ăn chắc bụng, đừng chỉ ăn cháo loãng, bú sữa mẹ thì bé rất mau đói.

4. Bé sợ bóng đêm

Bé cũng có những nỗi sợ hãi và những giấc mơ dữ. Thỉnh thoảng khi bé ngủ, mẹ thấy bé khóc thút thít hoặc khóc òa lên, đó là bé đã gặp nỗi sợ hãi gì đó trong giấc ngủ. Lúc này bé muốn được mẹ vỗ về, hoặc mẹ chỉ cần đặt tay lên ngực con để bé an tâm hơn và tiếp tục chìm vào giấc ngủ.

Kết quả hình ảnh cho bé sơ sinh khó ngủ

Bé có thể gặp giấc mộng dữ hoặc giật mình có thể khiến bé thức dậy.

5. Có thể bé đang bị đau

Mẹ kiểm tra xem con có bị đau ở chân tay, hay chỗ nào không? Con có bị muỗi chích ngứa ngáy không? Tư thế con nằm ngủ có thoải mái không? Chỗ con nằm có bị vướng víu gì không?

Đã có trường hợp bé khóc dữ dội trong đêm mà mẹ không tìm ra nguyên nhân, đến khi đưa bé đi khám thì bác sĩ kiểm tra chân tay mới phát hiện ngón chân bé bị một sợi len quấn chặt mà vì trời lạnh, mẹ ủ bé kỹ quá không phát hiện được. Do đó, nếu bé khóc quấy không lý do, mẹ hãy kiểm tra xem con có bị đau không, tránh những trường hợp phải ân hận về sau.