5 lý do khiến bé thức dậy lúc nửa đêm(P1)

408

Ngoại trừ những bé có thói quen ngủ rất tỉnh, hay thức giấc giữa đêm… thì mẹ hãy chú ý những vấn đề sau nếu bỗng dưng bé hay giật mình tỉnh giấc lúc nửa đêm về sáng nhé!

1. Bé mới học được một kỹ năng mới

Lăn qua lăn lại, ngồi, bò, đứng, giật lùi, chi chi chành chành, ú òa… Chính vì thế, dù đang ngủ nhưng bất cứ khi nào tỉnh tỉnh là bé sẽ giật mình nhớ ra, bé cần phải thực hành ngay kỹ năng này, “biểu diễn” cho mẹ xem. Dĩ nhiên là sau khi biểu diễn chán chê, bé sẽ vô cùng tỉnh táo và mẹ phải dỗ bé ngủ lại từ đầu bằng một bình sữa, bằng việc gãi lưng và hát ru chẳng hạn.

Dù là nửa đêm bé vẫn có thể tỉnh dậy tập bò cho mẹ xem.

2. Bé đang mọc răng

Bé đang mọc những chiếc răng đầu tiên hoặc bé đang mọc răng hàm? Những chiếc răng sữa này khiến bé bị đau và làm cho bé bị tỉnh giấc giữa đêm cũng như quấy khóc nhiều hơn. Mẹ có thể giúp con đỡ ngứa/đau răng bằng cách cho bé gặm những đồ chơi bằng nhựa mềm, hoặc ăn bánh quy. Nếu bé đang bú mẹ thì việc cho bé bú lúc này cũng khiến cơn đau nhức dịu bớt và dễ dàng đưa bé quay trở lại với giấc ngủ dang dở.

3. Bé đang đói

Cơn đói bụng khiến bé khó chịu và cáu gắt. Một bình sữa lúc này sẽ là cứu tinh. Tuy nhiên, mẹ không nên cho bé bú cữ đêm nhiều sẽ tạo thành thói quen xấu khiến bé cứ tỉnh giấc giữa đêm hết ngày này qua ngày khác. Hơn nữa, cữ bú đêm dễ khiến bé bị sâu răng đấy mẹ ạ. Tốt nhất, trước khi đi ngủ mẹ hãy cho bé dặm một bình cho no bụng, để bé có thể ngủ ngon xuyên đêm.

4. Bé đang bị nóng

Thân nhiệt của trẻ cao hơn người lớn, vì thế bạn hay thấy con mình đổ mồ hôi nhiều, hoặc chúng thấy nóng khi người lớn thấy bình thường. Nếu bé tỉnh giấc giữa đêm và cáu gắt, dùng tay gãi đầu hoặc bụng, lăn lộn, trở mình liên tục… thì mẹ thử sờ vào lưng và đầu bé xem có bị đổ mồ hôi lưng và trên tóc không.

Mặc quần áo quá nhiều khi ngủ cũng khiến bé khó chịu và tỉnh giấc.

Có thể bé đang bị nóng khiến bé ngủ không ngon giấc. Mẹ hãy giảm nhiệt độ phòng ngủ bằng việc bật điều hòa, bỏ bớt những vật chắn xung quanh bé như thú nhồi bông, chăn, hoặc gối ôm… giúp bé thấy mát mẻ hơn.

5. Bé đang bị lạnh

Mẹ nên nhớ, nhiệt độ lý tưởng nhất trong phòng ngủ là khoảng 28-29 độ. Nóng quá khiến bé tỉnh giấc và lạnh quá cũng khiến bé khó ngủ. Vào mùa đông, mẹ hãy cho bé nằm giường nệm, đắp chăn, mang tất và mặc ấm. Nếu ở vùng nhiệt đới, mẹ hãy điều chỉnh lại nhiệt độ máy lạnh, vì có thể mẹ đang làm bé lạnh quá đấy!