5 mẹo nhỏ giúp cải thiện chứng biếng ăn của trẻ

437

Cho bé cơ hội được đói

Người lớn luôn cho rằng bé chắc chắn sẽ bị đói vào đúng giờ ăn chính theo đồng hồ sinh học nhưng có bao giờ chúng ta tự hỏi bé có biết đói không nhỉ? Dường như nhiều phụ huynh không cho phép mình được để bé kịp rơi vào tình trạng đói. Và dù bé có đói hay không thì vẫn phải ăn theo đúng giờ quy định của bố mẹ, như thế mới là ăn uống điều độ và có nguyên tắc!

Điều này rất tốt nếu như bé đã vượt qua được chứng biếng ăn và đủ lớn để tập quen dần với thói quen này… Còn bây giờ, hãy can đảm và kiên nhẫn hơn để quan sát và đợi chờ những dấu hiệu chứng tỏ bé đã đói thực sự. Khi đó, chính bạn sẽ là người ngạc nhiên nhất vì những biểu hiện tích cực như một phép màu. Bé sẽ biết đòi và ăn rất ngon lành.

Người lớn cho rằng trẻ sẽ đói vào bữa ăn chính theo đồng hồ sinh học

“Bình mới, rượu cũ”

Những tô, chén, dĩa quen thuộc trước đây đôi khi là một ký ức khó quên hay thậm chí đã trở thành một ác cảm lớn đối với những bé biếng ăn, sợ ăn. Hãy năng thay đổi chén dĩa hàng tháng, càng phong phú chủng loại, màu sắc, kích thước, hình dáng, theo từng món ăn hoặc bữa ăn.

Điều này sẽ làm cho bé có cảm giác mới lạ, thích tìm hiểu và vui hơn trong giờ ăn. Sự ngạc nhiên và niềm vui nho nhỏ đó sẽ giúp bé cởi mở hơn và dễ chấp nhận những thử thách ngay cả khi “đối đầu” với món ăn mới.

Thay bằng nhiều bữa phụ

Đôi khi không nhất thiết một ngày bé phải ăn đủ 3 bữa chính và 2 bữa phụ. Và trong mỗi bữa chính không nhất thiết phải đầy đủ 1-2 chén cơm hoặc cháo. Với bé biếng ăn, một bữa cơm chính cũng có thể tạo nên một áp lực không nhỏ cho chính bé và cả nhà.

Nếu bữa ăn chính đã kéo dài hơn 30 phút mà vẫn chưa xong thì bạn nên bỏ qua không ép bé ăn thêm nữa. Thay vào đó là hàng loạt bữa ăn phụ và nhẹ nhàng sẽ làm cho bé và cả phụ huynh “dễ thở” hơn, vì khái niệm ăn vặt vốn đã rất quen thuộc với bé.

Không nên ép trẻ ăn trong thời gian quá lâu.

Có thể bé chỉ ăn được nửa chén cơm nhưng bù lại, bé rất thích uống sữa hay ăn bim bim. Nếu bé không ăn được rau quả luộc thì tại sao không cho bé ăn thật nhiều trái cây mà bé yêu thích? Tuy nhiên, phụ huynh cần chú ý đến tính dinh dưỡng hợp lý và khoa học của những bữa ăn nhẹ hơn là yếu tố về số lượng hay những thực phẩm chỉ tạo năng lượng rỗng như kem, nước ngọt…

“Chiến lược” chia nhỏ

Nếu đã xác định được giờ đói của bé thì cha mẹ cũng đừng vội đưa bé vào một bữa ăn hoành tráng như chúng ta vẫn thường mong đợi. Mỗi bé có một khả năng nạp một số lượng thực phẩm nhất định. Đừng nghĩ rằng bé kế bên nhà ăn được 1 bát cơm đầy thì con mình cũng phải “bằng anh bằng chị”!

Hãy biết kiên nhẫn và dùng “chiến lược” chia nhỏ bữa ăn chính thành nhiều phần khác nhau trong ngày sẽ rút ngắn thời gian ăn, bé có thể dễ tiêu hóa hơn, ăn ngon miệng hơn và dĩ nhiên, những lần bạn phải cáu gắt, bực bội, quát mắng con trong bữa ăn sẽ ít hơn.

Đánh lừa thị giác của con

Đôi khi một cái tô, cái dĩa thật to nhưng bên trong thì lại lèo tèo, lạc lõng vài miếng rau, mấy muỗng cơm, vài lát thịt… sẽ đánh lừa thị giác của bé. Cảm giác “ít ỏi” của khẩu phần ăn này sẽ làm bé thấy dễ xử lý bữa cơm này hơn là nhiều cơm, thức ăn trong một chiếc chén nhỏ.