5 TRƯỜNG HỢP bà bầu TUYỆT ĐỐI không nên uống sữa kẻo ĐAU MẸ, HẠI CON, thai nhi suy kiệt, càng ngày càng còi cọc không lớn nổi.

1660

Thế nhưng hôm vừa rồi, hai vợ chồng em đi siêu âm, bác sĩ mắng chồng em một trận:

– Vợ mang bầu mà chẳng chịu chăm sóc cho tử tế. Vợ anh có nghén không mà xanh xao, gầy gò thế này?

Nhìn anh chồng ngượng ngùng đỏ mặt, em phải đỡ lời bảo rằng mình bị nghén, không ăn uống được gì nhiều nên mới bị như vậy.

Sau khi siêu âm và làm một số xét nghiệm cho em, bác sĩ bảo em bị thiếu máu do thiếu sắt và kê một số loại thuốc bổ sung sắt cho em, dặn dò rằng không nên uống các loại sữa nữa. Em nghe lạ quá thì thắc mắc và nhận được câu trả lời rằng: dù sữa rất tốt cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi, nhưng một số trường hợp thì mẹ bầu tuyệt đối không nên uống sữa.

Khi mẹ bầu bị thiếu máu do thiếu sắt

Không giống như người bình thường, mẹ bầu thường có nhu cầu sắt cao hơn. Khi cơ thể bầu không được cung cấp đủ lượng sắt cần thiết sẽ dẫn đến thiếu máu. Trong trường hợp này, mẹ bầu nên bổ sung thêm các thực phẩm giầu sắt và uống bổ sung thêm viên sắt theo chỉ định của bác sĩ.Đặc biệt, mẹ bầu bị thiếu máu do thiếu sắt thì không nên uống sữa bởi canxi trong sữa và sắt sẽ kết hợp với nhau tạo thành muối không hòa tan, khiến cơ thể không thể hấp thụ sắt. Vì vậy, mẹ bầu hãy tạm dừng uống sữa cho đến khi cơ thể được cung cấp đầy đủ chất sắt cho hai mẹ con nhé.

Người bị loét đường tiêu hóa

Nếu uống sữa nhiều trong trường hợp này sẽ dẫn đến kích thích sự tiết axit trong dạ dày và ruột khiến bệnh tình của mẹ bầu trở nên nặng hơn. Vì vậy, các chị bầu hãy tạm dừng hoặc hạn chế uống sữa để bảo đảm sức khỏe của cả hai mẹ con nhé.

Nếu mẹ bầu bị bị viêm thực quản trào ngược

Chị bầu nào bị chứng này thì nên tạm dừng uống sữa nhé. Lý do là vì các nhà nghiên cứu đã xác nhận chất béo có trong sữa sẽ dẫn đến việc áp lực cơ thắt thực quản thấp hơn áp lực co bóp của dạ dày, từ đó khiến chứng viêm thực quản trào ngược chuyển biến nặng hơn.

Người bị viêm túi mật và viêm tuyến tụy

Mẹ bầu nào bị hai chứng này thì không nên uống sữa thường xuyên bởi việc này sẽ vô tình gây áp lực lên túi mật và tụy. Lý do là vì cơ thể cần sự tham gia của enzyme lipase do mật và tụy tiết ra để tiêu hóa và hấp thụ chất béo trong sữa. Mẹ uống sữa sẽ khiến bệnh chuyển biến xấu hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự an toàn của em bé trong bụng.

Người bị thiếu axit phân giải đường lactose

Nếu đi khám bệnh, các bác sĩ kết luận mẹ bị thiếu axit phân giải đường lactose thì mẹ bầu cũng không nên uống sữa. Bởi khi cơ thể mẹ thiếu loại axit quan trọng này mà cố tình uống sữa sẽ không thể phân giải được đường lactose nên rất dễ bị đau bụng, tiêu chảy, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé.

Theo WTT