Cày Phim Đêm

5 Tư thế ngồi cực hại cho mẹ bầu và thai nhi

2698

Khi mang thai, mẹ bầu không những phải chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt mà từ cách đi đứng, tư thế ngủ cũng phải rất cẩn trọng. Trong khi tư thế ngủ được nhiều mẹ bầu quan tâm thì tư thế ngồi lại chẳng mấy ai chú ý. Ít ai biết tư thế ngồi khi mang thai ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe mẹ bầu và cả sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Quan trọng như vậy nên mẹ cũng phải học cách ngồi sao cho đúng. Mẹ đang mang một mầm sống trong bụng, bất kỳ sơ suất bất cẩn của mẹ đều có thể tác động xấu đến bé. Không những bé khó chịu mà cả mẹ cũng gặp một số vấn đề nguy hiểm nếu không có những thói quen tốt khi mang thai. Điển hình nhất là khi mẹ ngồi sai tư thế, mẹ sẽ bị đau lưng nhiều hơn. Vì thế mẹ cần tránh một số tư thế ngồi không đúng khi mang thai nhé.

Những tư thế ngồi sai khi mang thai

1. Tư thế ngồi thõng người, chùng vai

Khi ngồi ở nhà, chúng ta thường ngồi thõng người, lưng gù và không được thẳng. Đây là tư thế ngồi không phù hợp với mẹ bầu. Khi mang thai, xương sống đã phải chịu một áp lực lớn khi phải chống đỡ cơ thể nặng nề của mẹ bầu. Nên tư thế ngồi buông thõng người này chỉ làm mọi chuyện tệ hơn chứ không hề khiến mẹ bầu thoải mái.

5 Tư thế ngồi cực hại cho mẹ và thai nhi

2. Ngồi bắt chéo chân

Ngồi bắt chéo chân là tư thế phổ biến, giống như thói quen của tất cả mọi người. Thế nhưng tư thế bắt chéo chân này gây hại nhiều hơn lợi bởi nó có thể khiến tình trạng giãn tĩnh mạch chân trầm trọng (do máu khó lưu thông). Đã vậy tư thế này còn khiến các dây thần kinh ở đùi bị chèn ép, dễ khiến tình trạng sưng phù chân của mẹ bầu trở nên trầm trọng; đồng thời ngồi bắt chéo chân lâu có thể dẫn đến viên khớp và ảnh hưởng đến chân, hông, cột sống,…

Ngoài ra, những mẹ bầu ngồi làm việc văn phòng thường yêu thích tư thế gác chân lên cao trong khi nó cũng chẳng mang lại lợi ích gì. Ngồi gác chân cao sẽ làm chân càng sưng phù khó chịu hơn.

3. Ngồi không tựa lưng

Ngồi không có điểm tựa đằng sau cũng khiến mẹ bầu đau lưng khủng khiếp hơn nhiều. Vì thế mẹ luôn nhớ tìm điểm tựa khi ngồi nhé.

4. Ngồi dướn người về phía trước

Với tư thế ngồi không phù hợp này, vô tình mẹ gây thêm áp lực lên vùng bụng của mình. Tư thế này không những khiến mẹ bầu khó chịu, tức bụng mà còn có thể gây nguy hiểm đến thai nhi.

5. Tư thế nửa nằm nửa ngồi

Khi mang thai tuyệt đối tránh ngồi tư thế này vì sẽ làm tăng áp lực lên cột sống và các vùng cơ, dây chằng liên quan. Tư thế ngồi thích hợp nhất vẫn là tư thế ngồi thẳng, có tựa lưng đằng sau, chân đặt thoải mái xuống nền nhà.

Những lưu ý khi ngồi dành cho bà bầu
Để cảm thấy thoải mái nhất, tốt nhất mẹ nên lựa chọn tư thế ngồi thẳng lưng, vai hơi mở ra sau, ngồi sâu vào trong ghế sao cho mông chạm vào thành ghế để có điểm tựa tốt nhất. Nếu phải ngồi lâu, mẹ nên đặt một chiếc gối mềm sau lưng để bởi đau mỏi lưng. Ngoài ra, mẹ lưu ý không ngồi quá lâu, không vặn vẹo xoay hông và tốt nhất sau 30 nên đứng dậy đi lại để máu lưu thông tốt hơn.
(Theo Emdep)