Cày Phim Đêm

10 dấu hiệu sắp sinh rõ ràng nhất, mẹ bầu tháng cuối nắm rõ để đón con yêu

104

Quá trình chuyển dạ của sản phụ cuối thai kỳ không ai có thể biết chính xác được. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận biết được việc “vượt cạn” thông qua các dấu hiệu sau.

Sa bụng dưới

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, thai nhi sẽ di chuyển dần xuống khu vực xư.ơng chậu của người mẹ để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Hiện tượng này có thể xảy ra trước một vài tuần hoặc thậm chí vài giờ trước khi sắp sinh thật, đặc biệt dễ nhận biết đối với trường hợp sinh con đầu lòng. Song, đối với những mẹ bầu sinh con lần thứ 2 trở đi, dấu hiệu này thường khá mơ hồ và chỉ cảm nhận được khi “cuộc vượt cạn” chính thức bắt đầu. Lúc này, thai nhi đã ở tư thế sẵn sàng chào đời: đầu trẻ qu.ay xuống phía dưới và ở vị trí thấp.

Ở thời điểm này, đầu của trẻ sẽ chèn ép lên bàng quang và làm cho mẹ bầu đi tiểu thường xuyên hơn giống như 3 tháng đầu thai kỳ. Lúc này, cảm giác trằn nặng ở bụng dưới nhiều hơn nên mẹ bầu sẽ thấy mình di chuyển khó khăn, nặng nề hơn. Mặt khác, tin vui cho các mẹ bầu là lúc này, mẹ sẽ cảm giác dễ thở hơn vì bé đã không còn lấn chiếm không gian phổi và làm giảm áp lực lên lồng ngực.

di-tieu-thuong-xuyen-la-dau-hieu-sap-sinh-truoc-2-ngay-nhieu-me-trai-qua

Mẹ bầu chậm hoặc ngừng tăng cân

Khác với các kỳ tam cá ngu.yệt trước đó, giai đoạn tam cá ngu.yệt cuối cùng, cân nặng mẹ bầu có xu hướng tăng chậm lại, thậm chí chững cân. Nguyên nhân là do lượng chất lỏng trong cơ thể giảm đi do lượng nước ối giảm xuống, hoặc do sự tác động của các hoocmon nội tіếᴛ tố nhằm chuẩn bị cho giai đoạn chuyển dạ.

Xuất hiện sữa non

Thông thường các mẹ có sữa non khoảng trước khi sinh 2-3 tuần và sữa ở thai con rạ sẽ nhiều hơn thai con so. Sữa non cung cấp lượng kháng thể lớn cho bé. Đây có thể được coi là một loại vắc xin tự nhiên an toàn tuyệt đối với trẻ sơ sinh.

Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

Bước vào giai đoạn tiền chuyển dạ, mẹ bầu sẽ cảm thấy thường xuyên bị chuột rút, đau lưng, đau xư.ơng mu, hai bên hông và háng nhiều hơn. Lý do là trong giai đoạn này, các cơ khớp ở vùng xư.ơng chậu và tử cung bị kéo căng ra để chuẩn bị cho bé chào đời.

Tiêu chảy, uể oải

Do các cơ trong tử cung của sản phụ đang giãn ra, chuẩn bị cho việc sinh nở nên làm cho toàn bộ cơ trong cơ thể cũng được “nghỉ ngơi”, trong đó có cả vùng trực tràng. Bên cạnh đó, khi cận ngày sinh, đường ruột của mẹ bầu sẽ nhận được các tín hiệu từ cơ thể và có cơ chế ‘tự vệ sinh” để sẵn sàng cho cuộc vượt cạn. Sản phụ sẽ gặp tình trạng đi tiêu lỏng hơn, điều này là hoàn toàn bình thường, báo hiệu sắp sinh và là một trong những dấu hiệu nhận biết mẹ bầu chuyển dạ.

Giãn khớp

Trong suốt thai kỳ, hormone relaxin đã giúp cho các dây chằng của mẹ bầu trở nên mềm và giãn hơn. Lúc này, các khớp xư.ơng trở nên linh hoạt hơn để giúp khung xư.ơng chậu mở rộng và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình “lâm bồn”. Đây là phản ứng tự nhiên nên các mẹ đừng hốt hoảng nhé!

Đi tiểu thường xuyên

Dấu hiệu buồn tiểu hầu như xuất hiện ở những tuần đầu của thai kỳ, do thai nhi mới xuất hiện ở trong bụng gây kích thích bàng quang. Nếu trong những ngày cuối của thai kỳ, mẹ bầu đi tiểu thường xuyên thì đây cũng là một trong những dấu hiệu sắp sinh. Nguyên nhân là do thai nhi đã tụt sâu xuống phía dưới khung chậu và chèn ép lên bàng quang.

Bung nút nhầy

Nút nhầy là một khối chất nhầy dày nằm tại lỗ cổ tử cung, được hoạt động như một hàng rào ngăn chặn vi khuẩn, vir.us và các nguồn lây nhiễm khác đi vào tử cung. Vào khoảng tuần 37 – 40 của thai kỳ, mẹ bầu sẽ thấy âm đạo tіếᴛ ra chất nhầy hồng hoặc hơi đỏ, đây chính là hiện tượng мấᴛ nút nhầy cổ tử cung nhằm “dọn đường” cho trẻ chào đời.

Dịch nhầy thường sẫm màu hoặc màu hồng, có một ít máu. Đây là dấu hiệu sắp sinh cho thấy trong một vài ngày tới, em bé sẽ chào đời. Tuy nhiên, thời gian giữa việc мấᴛ nút nhầy và thời gian bắt đầu thực sự chuyển dạ là không cố định. Một số mẹ bầu có thời gian từ khi мấᴛ nút nhầy đến khi đi vào chuyển dạ chỉ trong vòng vài giờ hoặc vài ngày, tuy nhiên, ở một số khác việc sắp sinh thật sự có thể xuất hiện 1-2 tuần.

Cơn gò tử cung chuyển dạ

Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết mẹ bầu chuyển dạ thường gặp. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng phân biệt được đâu là cơn gò tử cung chuyển dạ và đâu là cơn gò sinh lý. Cách phân biệt hai cơn gò này như sau: “Cơn gò sinh lý hay còn gọi là cơn gò chuyển dạ giả thường xuất hiện vào khoảng tam cá ngu.yệt thứ 2 của thai kỳ, không đều và không có tính chu kỳ. Cơn gò kéo dài khoảng 30 giây, xuất hiện bất ngờ và tự biến мấᴛ, không có cảm giác đau. Cơn gò tử cung chuyển dạ thật thì thường xuất hiện sau 37 tuần. Biểu hiện điển hình là đau vùng bụng dưới, bụng gò cứng và thành cơn (5 – 10 phút/lần), cường độ đau ngày càng mạnh và tần suất dày hơn, ra nhầy hồng âm đạo hoặc ra ối”.

Vỡ ối

Đây chính là dấu hiệu sắp sinh rõ ràng nhất cho thấy thai phụ bắt đầu chuyển dạ. Tùy tình trạng thai kỳ mà nước ối chảy nhiều hay ít. Thông thường khi túi ối vỡ ra, mẹ bầu sẽ có cảm giác một dòng nước chảy ra nhAпʜ và mạnh từ đường âm đạo nhưng không hề thấy đau đớn. Hoặc ở một số mẹ bầu khác chỉ thấy nước chảy ra thành dòng nhỏ, chầm chậm xuống dưới chân. Vỡ ối ở bất kỳ thời điểm nào đều có thể ảnh hưởng đến thai nhi và tạo điều kiện cho vi trùng, vi khuẩn xâm nhập bởi vậy khi có dấu hiệu vỡ ối mẹ cần nhAпʜ chóng đến ngay cơ sở y tế uy tín.

Khi có dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu nên làm gì?

Thực tế, ngày dự sinh chỉ là dự kiến và nhiều trường hợp sẽ không đúng như dự kiến. Do đó, khi xuất hiện dấu hiệu sắp sinh em bé, bạn cần bình tĩnh, không lo lắng và thực hiện những điều sau:

Đầu tiên là bạn cần đi khám thai đúng lịch để bác sĩ theo dõi và biết chính xác đã đến thời điểm cần nhập viện hay chưa. Khi đó, bạn sẽ được các bác sĩ và nữ hộ sinh hướng dẫn chuẩn bị những vật dụng và giấy tờ cần mang theo, dặn dò các biểu hiện sắp chuyển dạ cần nhập viện, …

Làm quen với cơn đau: Mọi cơn gò chuyển dạ đều gây cảm giác đau đớn. Tuy nhiên, cơn gò chuyển dạ chính là một phần rất tích cực và cần phải có, vì cứ sau mỗi lần co thắt thì thời điểm chào đời của con càng đến gần hơn. Kiểm soát hơi thở, thả lỏng cơ thể bằng c.ách thở chầm chậm và nhẹ Nh.àng, điều này giúp bạn giảm bớt lo âu và đau đớn.

Gần đến giai đoạn “về đích” của thai kỳ, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn c.ách tính thời gian cơn gò, báo chuyển dạ gồm: thời gian giữa các cơn gò và thời gian của mỗi cơn gò, cụ thể:

Các cơn gò nhẹ thường c.ách nhau từ 20 – 30 phút và thai phụ cảm nhận đau ít. Sau đó, các cơn gò trở nên thường xuyên hơn cho đến khi chúng c.ách nhau khoảng 15 phút và đau nhiều hơn, đây chính là lúc bạn cần phải đến bệ.nh viện ngay.

Ngoài ra, nếu có các dấu hiệu sắp sinh sau đây, bạn hãy đến bệ.nh viện càng sớm càng tốt:

Gặp phải các dấu hiệu sinh non như: các cơn gò xuất hiện trước tuần thứ 37, chảy máu âm đạo, tіếᴛ dịch âm đạo bất thường, đau bụng, đau vùng xư.ơng chậu hoặc đau lưng.

Vỡ ối hoặc rò rỉ nước ối, bạn hãy gọi ngay cho bác sĩ nếu nước ối có màu vàng nâu hoặc màu xAпʜ lục vì đây là dấu hiệu của phân su – là phân thải đầu tiên trong đời và sẽ gây ɴguy ʜiểm khi trẻ hít hay nuốt phải nó trong khi sinh.Chảy máu hay dịch âm đạo có lẫn máu tươi, không phải màu nâu hay hồng nhạt, bụng rất đau và đau liên tục hoặc bị sốt.

Cảm nhận em bé trong bụng hoạt động ít hơn thường ngày.Chảy máu âm đạo, bụng rất đau và đau liên tục hoặc bị sốt.Cảm thấy hoa mắt, đau đầu hoặc cơ thể bị sưng phù hay chứng sưng phù trở nên nghiêm trọng vì đây là triệu chứng của tiền sản ɡіậᴛ hay tăng huyết áp thai kỳ.