“Tất tần tật” các vấn đề về khí hư, viêm vùng kín ở bà bầu và cách xử lý

1212

Nhiều mẹ bầu cảm thấy ngày nào đáy quần lót cũng ướt, khí hư rất nhiều, nhất là từ tháng thứ 4 trở đi. Dựa vào những dấu hiệu như khí hư nhiều, thậm chí khí hư còn có màu vàng, bên ngoài âm đạo hơi ngứa, đi tiểu thấy hơi rát, đau, mẹ bầu có thể ghi ngờ bản thân đã nhiễm nấm vùng kín  nhẹ.

Do chịu ảnh hưởng của các kích thích tố trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu sẽ ra khí hư nhiều hơn, sức đề kháng giảm đi. Thời gian mang thai là khoảng thời gian nhạy cảm, mẹ vô cùng dễ nhiễm nấm. Chính vì vậy, mẹ cần có sự chăm sóc đúng đắn để giữ được một cơ thể khỏe mạnh, vùng kín an toàn.

1

Ẩm ướt, dính, mùi khó chịu… thật đáng ghét

Khí hư ra nhiều

Sau khi mang thai, mẹ sẽ có nhiều thay đổi do chịu ảnh hưởng từ các hóc môn, sự chuyển hóa trong cơ thể trở nên nhanh nhạy hơn. Khí hư ra nhiều, cộng thêm điều kiện ẩm ướt, dẫn đến việc vi khuẩn sản sinh rất nhanh, sức đề kháng của mẹ lại kém chính vì vậy dễ nhiễm viêm nhiễm vùng kín.

2

Trong tình trạng bình thường, khí hư của mẹ chủ yếu vẫn là màu trắng, không có mùi khó chịu, điều này thể hiện vùng kín của mẹ hoàn toàn khỏe mạnh. Vì thế nếu khí hư nhiều nhưng không mùi, mẹ cũng không cần hoảng loạn, chú ý vệ sinh sạch sẽ là được.

Mẹ mắc bệnh phụ khoa

Tuy nhiên, khi khí hư thay đổi về màu sắc lẫn mùi, mẹ bầu sẽ phải chú ý nhiều hơn và đi khám phụ khoa. Một số bệnh mẹ có thể gặp phải như sau:

Nhiễm nấm âm đạo

3

Biểu hiện: khí hư có mùi tanh, thậm chí có những cục nhỏ, màu sắc chuyển sang vàng xanh. Âm đạo thấy nóng rát

Nguy hại: viêm nhiễm sang tử cung, sảy thai

Viêm âm đạo Trichomonas (bệnh viêm do ký sinh trùng)

Biểu hiện: khí hư màu trắng đục hoặc vàng xanh, đôi khi có dịch như mủ, có bọt, mùi hôi không chịu nổi.

Nguy hại: sinh sớm, sảy thai

Viêm phụ khoa nhiễm độc tố

Biểu hiện: khí hư có dạng như đậu phụ, bộ phận sinh dục ngứa rát

Nguy hại: sinh non, vỡ niêm mạc sớm, con sinh ra dễ mắc vấn đề về da và đường ruột

Viêm âm đạo do dị ứng

Biểu hiện: Khí hư màu vàng đậm, vùng kín ngứa rát

Nguy hại: sinh sớm, viêm nhiễm nước ối

Trong lúc mẹ mang thai mà được chẩn đoán là viêm âm đạo, nhất định phải sử dụng thuốc thì bác sĩ cũng phải chọn loại thuốc có ảnh hưởng ít nhất hoặc vô hại tới thai nhi. Mẹ nhất định không được tùy tiện dùng thuốc mà phải theo ý bác sĩ, đề phòng con bị biến dạng khi sinh ra. Ngoài ra, cần phải trị tận gốc, không thể đang trị liệu thì dừng lại. Nếu như không trị dứt điểm, nấm vẫn còn, sau này không chỉ ảnh hưởng tới con mà còn ảnh hưởng tới âm đạo của mẹ.

4

Dưới đây là một số phương pháp chăm sóc phần phụ, mẹ đã sử dụng đúng chưa?

Sử dụng dung dịch vệ sinh hoặc xà phòng

Con người có hệ thống miễn dịch, âm đạo cũng có cách tự làm sạch riêng của mình, vì thế đảm bảo sạch sẽ và khỏe mạnh.

5

Lời khuyên

Trong quá trình chăm sóc bộ phận sinh dục, tốt nhất các mẹ không sử dụng xà phòng, các loại dung dịch vệ sinh kích ứng cao, tránh làm mất đi độ cân bằng tự nhiên trong âm đạo. Lời khuyên dành cho các mẹ là hàng ngày rửa bằng nước ấm hoặc nước muối loãng.

6

Sau khi đi vệ sinh không rửa tay

Nhiều khi các mẹ quên mất việc rửa tay trước và sau khi đi vệ sinh, khiến cho vi khuẩn trên tay có cơ hội lây lan sang khắp nơi, tạo nên viêm nhiễm.

7

Lời khuyên

Mẹ nên giữ thói quen vệ sinh tốt, trước và sau khi đi vệ sinh đều rửa tay, tránh việc nhiễm khuẩn.

8

Phương pháp vệ sinh sai lầm

Nhiều mẹ thực ra vẫn không biết cách vệ sinh bộ phận sinh dục của mình như thế nào và áp dụng phương pháp sai lầm.

9

Lời khuyên

Để bảo đảm sạch sẽ cho bộ phận sinh dục, đầu tiên mẹ nên dùng nước ấm để dội vào rồi sau đó rửa thật nhẹ nhàng, dùng tay rửa nhẹ, chú ý các kẻ và mép của âm đạo, không được thụt nước vào trong vùng kín. Bao giờ mẹ cũng rửa vùng kín trước rồi mới rửa đến hậu môn và xung quanh. Mẹ cũng nhớ thay quần lót đều đặn 1 ngày 2 lần. Không mặc quần áo ướt khi ở nhà dễ tạo môi trường ẩm cho vi khuẩn có hại sinh sôi.

10

Đệm mông dùng quá lâu

Nhiều mẹ thích ngồi lên đệm, đệm này lâu quá không giặt cũng sẽ là nơi sản sinh ra nấm mốc, vi khuẩn.

11

Lời khuyên

Do đệm không thoáng khí, nên mẹ cần chú ý thời gian sử dụng của đệm, nên thay thế và giặt giũ thường xuyên.

Rất ít khi mua mới đồ lót

Có thể do mặc đã quen, mẹ sử dụng đồ lót tới vài năm mà không thay gì cả. Nhưng với những mẹ có thể trạng không tốt, việc sử dụng mãi đồ lót cũ có thể gây nấm ở vùng kín.

12

Lời khuyên

Mỗi 3 tháng nên thay một lần quần lót. Quần lót mới mua buộc phải giặt trước khi mặc. Ngoài ra, khi giặt quần lót không được giặt chung với tất, áo ngoài, cần phải giặt riêng. Khi phơi quần lót, phơi nơi thoáng gió và có ánh mặt trời phù hợp. Mẹ cũng nên chọn loại quần lót thấm mồ hôi, thoáng khí.

Ngoài ra, mẹ nên nhớ việc duy trì thói quen sinh hoạt theo quy luật ngủ sớm dạy sớm, ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, luyện tập thường xuyên và giữ một tâm lý vui vẻ.