6 loại hóa chất trong mỹ phẩm bà bầu cần tránh xa

484
Nếu bạn mang thai và cần tìm hiểu về sử dụng mỹ phẩm an toàn, bạn sẽ bị ngập lụt trong vô số những lời khuyên. Tuy nhiên, khi đề cập đến vấn đề hóa chất độc hại trong mỹ phẩm, tránh xa 7 loại hóa chất sau đây luôn luôn là lựa chọn đúng đắn. Vậy, chúng bao gồm những thành phần gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tính chất nguy hiểm của các loại hóa chất này đối với bà bầu ngay bây giờ.
1. Retinoids
Retinoids được sử dụng giống như chất chống mụn và chống lão hóa. Chúng cũng được biết đến với 2 tên gọi khác là Retina-A và Accutane. Retinoids thực tế là biến thể của vitamin A có tác dụng tăng tốc độ phân bào và làm mới  các tế bào. Bằng cách này, Retinoids giúp làm giảm vết nhăn và săn chắc da. Tuy nhiên, các nghiên cứu về Retinoids đối với bà bầu chỉ ra rằng Retinoids khi vào cơ thể qua đường miệng có thể gây ra dị tật bẩm sinh. Tương tự, sử dụng liều cao vitamin A cũng có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Dù bôi ngoài da không gây hại cho em bé, nhưng không có bằng chứng xác thực chỉ ra rằng Retinoids an toàn tuyệt đối cho bà bầu khi sử dụng suốt thai kỳ.
2. Hydroquinone
Nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm chăm sóc da chứa thành phần làm trắng da, hãy xem xét thành phần Hydroquinone. Các nghiên cứu đã chỉ rưa rằng 45% hóa chất này có thể ngấm vào da. Đây là thành phần được sử dụng trong mỹ phẩm có tác dụng làm sáng da. Nếu bạn sử dụng Hydroquinone trước khi mang thai, hãy ngừng sử dụng vì lượng lớn hydroquinone có thể còn sót lại trong máu và gây nguy hiểm cho thai nhi.
6 loại hóa chất trong mỹ phẩm bà bầu cần tránh xa
3. Phthalates
Với những ai yêu thích nước hoa, hãy suy nghĩ lại. Hầu hết các loại nước hoa đều chứa Phthalates. Chất này được biết đến giống như tác nhân làm thay đổi hoóc-môn và ảnh hưởng đến hoóc-môn thai kỳ của bà bầu. Các nghiên cứu về Phthalates ở bà bầu cho biết hóa chất này liên quan đến sự phát triển thai nhi bất thường. Tiếp xúc với Phthalates quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển cơ quan sinh dục nam. Ngoài ra, Phthalates cũng có mặt trong các công thức sơn móng tay để tăng độ đàn hồi. Nếu tiếp xúc với chất này quá nhiều hoặc không đúng cách có thể gây ra huyết áp cao, tiểu đường và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).
4.  Axit Thioglycolic 
Hầu hết các loại kem tẩy lông đều chứa axit thioglycolic. Tác hại của hóa chất này đến thai nhi chưa được làm rõ, tuy nhiên cả Châu Âu và Mỹ đã hạn chế loại axit này trong các hóa mỹ phẩm tới 5% (ở Châu Âu) và 15,2% (ở Mỹ). Bạn có thể xác định axit thioglycolic trên nhãn mác sản phẩm. Nó có thể được sử dụng với nhiều tên gọi khác như mercaptoacetate, axit mercaptoacetic, acetyl mercaptan và axit thioxianic.
5. Botox
Botox được chứng minh liên quan đến việc làm tê liệt các cơ bắp xung quanh nếp nhăn để làm cho chúng mờ đi. Nói theo cách khác, Botox là một chất được sử dụng để làm đẹp và chống lão hóa da. Nghiên cứu trên chuột và thỏ cái cho thấy chúng bị sảy thai, chuột và thỏ con bị giảm trọng lượng hoặc dị tật và chậm phát triển xương.
6. Ammoniac
Amoniac có trong rất nhiều loại thuốc nhuộm tóc. Đây là một hợp chất gây kích ứng da và gây sưng phổi nếu tiếp xúc quá nhiều. Phụ nữ mang thai không nên tiếp xúc với hợp chất hóa học độc hại này vì nó có thể khiến bà bầu khó thở và ảnh hưởng đến sự phát triển của tim thai.