6 loại rau cực bổ nhưng dễ khiến bà bầu sảy thai

2031

Trong giai đoạn mang thai, việc ăn uống của mẹ bầu rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi trong bụng. Đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu cần phải chú ý đến ăn uống nhiều hơn vì tỷ lệ sảy thai ở giai đoạn này rất cao. Để giảm thiểu nguy cơ sảy thai và duy trì thai nhi phát triển khỏe mạnh, mẹ cần nhớ tránh ăn nhiều các loại rau củ sau.

Mướp đắng

Không thể phủ nhận những tác dụng của mướp đắng đối với sức khỏe. Hàm lượng folate cao trong mướp đắng rất cần thiết cho thai kỳ vì giúp giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mướp đắng chứa nhiều vitamin C có thể tăng sức đề kháng cho phụ nữ mang thai và bảo vệ cơ thể khỏi các độc tố. Ngoài ra, mướp đắng cũng giàu vitamin B, một số chất như sắt, kẽm, kali, mangan, magiê đóng một phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của bà bầu và giúp thai nhi phát triển.

Các loại rau củ tăng nguy cơ sảy thai

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu quá lạm dụng mướp đắng, nó sẽ gây ra những nguy hiểm khó lường vì vị đắng trong loại quả này có thể khiến dạ dày và tử cung co bóp, dẫn tới sảy thai. Nguy cơ sảy thai và sinh non càng cao hơn ở những phụ nữ có sẹo ở tử cung, tử cung ngả về sau hoặc từng sinh mổ trước đó.

Mặc dù tất cả các nghiên cứu không chứng minh được các chất trong mướp đắng có thể gây sảy thai. Tuy nhiên, các thí nghiệm trên chuột bạch cho thấy ăn quá nhiều mướp đắng gây dị tật cho chuột con. Vì vậy, tốt hơn hết mẹ bầu không nên ăn quá nhiều mướp đắng. Ngoài ra, chất Vicine trong hạt của mướp đắng có thể gây ngộ độc nên khi nấu ăn mẹ nhớ bỏ hạt mướp đắng đi nhé.

Rau sam

Các loại rau củ tăng nguy cơ sảy thai

Rau sam khi nấu lên có vị gần giống với rau mồng tơi. Đây là loại rau rất dễ trồng, có tính giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Nhưng nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều loại rau này, có thể gây kích thích tử cung, dẫn đến sảy thai.

Rau ngải cứu

Các loại rau củ tăng nguy cơ sảy thai

Rau ngải cứu có tác dụng lưu thông máu, giảm đau bụng. Xưa kia, ngải cứu thường được dùng cho những mẹ bầu bị động thai. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cho thấy nếu phụ nữ mang thai ăn ngải cứu trong 3 tháng đầu tiên, sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung gây sảy thai và sinh non.

Rau ngót

Các loại rau củ tăng nguy cơ sảy thai

Ăn nhiều rau ngót có thể gây nên các cơn co tử cung dẫn đến sẩy thai, vì trong rau có chứa nhiều Papaverin. Vì thế không nên ăn nhiều hơn 30 g. Những mẹ có tiền sử sẩy thai liên tục, sinh non, hiếm muộn nên hạn chế ăn rau ngót, đặc biệt là nước ép rau ngót lại càng không.

Rau chùm ngây

Rau chùm ngây có giá trị dinh dưỡng thần kỳ với hàm lượng vitamin C nhiều hơn 7 lần so với cam, lượng canxi cao gấp 4 lần so với sữa, và lượng protein cao gấp 2 lần so với sữa. Ngoài ra, lượng vitamin A của nó nhiều hơn 4 lần so với cà rốt, nhiều kali hơn 3 lần so với chuối và rất nhiều sắt.

6 loại rau cực bổ nhưng dễ khiến bà bầu sảy thai

Tuy nhiên, thời xa xưa, chùm ngây được sử dụng như một loại thuốc tránh thai vì có cấu trúc tương tự như estrogen, ngăn ngừa việc mang thai. Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu tiết ra hormone khiến tử cung mềm để giữ thai. Tuy nhiên chất Alpha-sitosterol có nhiều trong chùm ngây khiến tử cung co lại và gây sảy thai.

Hà thủ ô trắng

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn ăn hà thủ ô trắng vì có thể dẫn đến mất máu. Ngoài ra, hà thủ ô trắng cũng chứa chất gây kích thích cơn co, vì thế không nên ăn quá nhiều.

Việt Hà
(Theo Emdep)