Cày Phim Đêm

6 lời khuyên hữu ích dành cho mẹ chuẩn bị sinh mổ lần 2

344

Sinh mổ lần 2 có nguy cơ mắc các biến chứng cao hơn
Nếu như sinh mổ lần đầu diễn ra khá êm đềm. Sau sinh, mẹ chỉ phải chăm sóc vết mổ thật tốt để tránh nguy cơ bị dính ruột, nhiễm trùng vết mổ, thì khi sinh mổ lần 2, chính vết mổ lại là “điểm yếu”trên tử cung khiến mẹ có thể gặp phải một số rủi ro như: nứt, bục tử cung, nhau cài răng lược,…
Ngoài ra sau sinh mổ lần 2, mẹ cũng có khả năng bị dính ruột, nhiễm trùng vết mổ cao hơn so với lần đầu. Nguy cơ này càng cao khi số lần sinh mổ càng tăng.
Đau nhức và khả năng hồi phục lâu hơn
Vết mổ trong lần sinh thứ 2 sẽ trùng với vết mổ cũ. Điều này khiến cho mẹ có cảm giác đau đớn hơn nhiều sau sinh mổ và khả năng lành lặn của vết mổ cũng mất nhiều thời gian hơn.
Để ngăn ngừa vết mổ nhiễm trùng, mẹ nhớ vệ sinh vết mổ thường xuyên. Có thể sẽ mất hàng tháng vết mổ mới khô và lành lại nên mẹ cần hết sức kiên nhẫn nhé.
Kinh nghiệm sinh mổ lần 2Vết mổ lần 2 sẽ nhau nhức và lâu lành hơn.

Không nên chờ chuyển dạ khi đã được chỉ định sinh mổ
Nếu đã được chỉ định thực hiện phương pháp sinh mổ trong lần 2 thì vào tháng cuối thai kì mẹ hãy đến gặp bác sĩ. Thông thường bác sĩ sẽ mổ cho mẹ sau tuần 38
Mẹ không nên chờ chuyển dạ mà hãy sinh theo lịch của bác sĩ, vì như vậy sẽ tránh được cảm giác đau 2 lần (một do chuyển dạ và một do sinh mổ). Ngoài ra sinh mổ khi chuyển dạ còn khiến bác sĩ khó kiểm soát được tình hình ca sinh của mẹ hơn. Bởi các cơn co thắt có thể là nguyên nhân khiến vết sẹo tử cung bị nứt, bục
Chọn bệnh viện sinh
Đa số các mẹ sinh mổ lần 2 đều chọn lại bệnh viện đã sinh trong lần đầu. Việc này không chỉ giúp các bác sĩ nắm rõ được tình trạng sức khỏe của mẹ, thai nhi và lần sinh mổ trước, mà còn khiến mẹ có cảm giác an tâm hơn.
Nhưng, mẹ vẫn có thể chọn bệnh viện khác để mổ đẻ trong lần 2 miễn là đảm bảo được yếu tố an toàn, tay nghề bác sĩ và thiết bị máy móc. Tuy nhiên, khi đi khám, mẹ nhớ thông báo cho bác sĩ đầy đủ các thông tin về lần 1, như: ngày mổ, nguyên nhân mổ đẻ, biến chứng sau sinh (nếu có), sổ khám thai lần 2,…
các kinh nghiệm sinh mổ lần 2Đa phần các mẹ đều chọn sinh mổ lần 2 tại bệnh viện đã mổ lần 1.

Chuẩn bị “hành trang” cho lần sinh mổ 2
Dù đã quá quen thuộc với việc soạn giỏ đồ mang vào phòng sinh, nhưng mẹ vẫn cần chuẩn bị từ trước nhé. Dưới đây là “list” đồ dùng, mẹ cần cầm theo khi đi sinh mổ lần 2:

  • Đồ dùng cá nhân cần thiết như: bàn chải, khăn mặt, chậu rửa, chăn, gối (nếu bệnh viên không cung cấp).
  • Đồ dùng để ăn uống: Bát, thìa, cặp lồng,…
  • Quần lót lưng cao để cạp quần không chạm vào vết mổ.
  • Băng vệ sinh.
  • Tất (vớ) chân.
  • Dép đi trong nhà, loại có ma sát tốt.
  • Dầu xoa bóp.
  • Quần áo rộng, áo có nút cài để tiện cho bé bú.
  • Thức ăn giàu chất xơ như nho khô, mận khô,… và nước uống có ga để hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa.

Một số lưu ý trước khi sinh mổ
Trước khi sinh 8 tiếng, mẹ không nên ăn uống gì vì nếu dạ dày chứa thức ăn, khi bị gây tê, thức ăn có thể bị trào ngược lên trên, chui xuống đường thở và đi vào phổi. Khi đó, mẹ lại không cử động để ho khạc dị vật ra nên sẽ có nguy cơ tắc nghẽn đường thở, viêm phổi, xẹp phổi, dẫn đến đột tử, tử vong.
Nếu mẹ vẫn còn lo sợ cho lần sinh mổ thứ 2 này thì hãy cố gắng thật bình tĩnh. Mẹ nên nhớ lại giờ phút gặp bé yêu trong lần trước để tưởng tượng được khoảnh khắc đó trong lần này, điều đó sẽ giúp mẹ an tâm hơn rất nhiều đấy.

Theo Marry Baby