6 lỗi trầm trọng của mẹ bầu dễ hại thai nhi

2094
Khi mang thai, người mẹ không chỉ sống cho chính mình mà còn sống vì thiên thần bé nhỏ chưa chào đời trong bụng. Từ ăn uống, nghỉ ngơi cho đến làm việc đều phải đảm bảo điều độ, tránh ảnh hưởng đến cả mẹ và con. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nên làm gì và nên tránh gì khi mang thai mới là tốt nhất.
Dưới đây là 6 sai lầm dễ khiến trẻ tổn thương mà phụ nữ đang mang thai hay mắc phải:
1. Mặc quần áo quá chật
Không ít bà bầu nữ tính, dù mang thai vẫn muốn mình xinh đẹp, quyến rũ. Do đó, ngoài phần bụng hơi nhô ra, họ thường có thói quen mặc quần áo bó sát người để cơ thể không trở nên quá sồ sề.
Tuy nhiên, không phải ai cũng sở hữu vóc dáng hoàn hảo để có thể mặc đồ bó. Những người có thân hình hơi mập mạp nên mặc quần áo rộng rãi, tránh gò bó, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
2. Ăn ngoài
Phụ nữ trong thời gian mang thai cần chú ý nhiều hơn đến chuyện ăn uống. Nhiều người hy vọng đồ ăn vừa đủ dinh dưỡng lại vừa thơm ngon đẹp mắt. Tuy nhiên, các bà bầu thường có xu hướng chán cơm nhà, hoặc công việc bận rộn không có thời gian nấu cơm phải ăn ngoài.
Điều này không có lợi cho trẻ, bởi đồ ăn bên ngoài không thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ cũng như không đảm bảo vệ sinh, nhiều dầu mỡ.
6 sai lầm dễ ảnh hưởng đến thai nhi mẹ cần tránh
3. Xịt nước hoa quá nồng
Nước hoa là một trong những món đồ không thể thiếu với phái đẹp. Nhưng khi đang mang thai, phụ nữ không nên xịt nước hoa quá nồng, tránh gây ra mẩn ngứa, dị ứng da, đau đầu, ho khan, chóng mặt, buồn nôn…
Một nghiên cứu cho thấy, phụ nữ mang thai xịt nước hoa đậm mùi sẽ khiến con sinh ra mắc bệnh tiêu chảy và viêm tai. Vì vậy, cần chú ý sử dụng nước hoa thích hợp với người có bầu.
6 sai lầm dễ ảnh hưởng đến thai nhi mẹ cần tránh
4. Sử dụng mỹ phẩm tràn lan
Một trong những vấn đề khác được phụ nữ quan tâm khi mang thai là “nhan sắc”. Không ít người xuất hiện mụn, vết nám trên mặt và thường xuyên tìm đến những mỹ phẩm che khuyết điểm, tẩy nhám.
Tuy nhiên, những mỹ phẩm này thường chứa nhiều chì, không tốt cho sự phát triển của trẻ, dễ mắc bệnh thiếu máu, táo bón và giảm trí tuệ.
6 sai lầm trầm trọng của mẹ dễ ảnh hưởng đến thai nhi
5. Thường xuyên sử dụng internet
Hiện nay internet đã trở thành một phần trong cuộc sống của con người. Chúng ta thường có thói quen ngồi trước máy tính lên mạng hoặc sử dụng điện thoại bất cứ nơi đâu. Chỉ cần một ngày không có internet, con người sẽ thấy khó chịu và tụt hậu.
Nhưng nếu sắp làm mẹ, tốt nhất bạn nên kiềm chế bản thân, không nên ngồi trước máy tính quá lâu, tránh khiến cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến thần kinh của cả mẹ và bé, thậm chí còn có nguy cơ sảy thai.
Đặc biệt trong 3 tháng đầu mang bầu, khi trẻ mới thành hình mà dùng điện thoại, máy tính quá nhiều, các tia xạ điện sẽ làm thương tổn đến thai nhi. Vì vậy, tốt nhất phụ nữ có thai chỉ nên dùng internet 30 phút mỗi người.
6 sai lầm dễ ảnh hưởng đến thai nhi mẹ cần tránh
6. Lái xe không cẩn thận
Khi mang thai, nhiều phụ nữ rất ngại việc cuốc bộ, và thường xuyên sử dụng xe máy, ô tô để đi lại. Tuy nhiên, do cơ thể phụ nữ sẽ ngày càng nặng nề, nếu không chú ý rất dễ gây ra tai nạn, hoặc làm động thai khi đi trên đường, thậm chí còn dẫn đến sảy thai.
Vì vậy, khi lái xe, phụ nữ có thai nên đi chậm, chú ý quan sát được để không gặp phải tai nạn đáng tiếc.
Bạch Ngân – Theo TT
Xem thêm: