6 mẹo làm bé ngừng khóc ngay lập tức mà nhiều mẹ chưa biết

2434

Vì trẻ nhỏ – nhất là những em bé dưới 1 tuổi – còn chưa nói được nên không biết làm thế nào để truyền đạt thông tin với bố mẹ cả, và khóc là cách duy nhất mà con có thể làm. Trong khi đó chính bản thân bố mẹ cũng rất khó nắm bắt được “ý đồ” của bé ra sao, con đang khó chịu hay thế nào,… thành ra lại phải “chịu trận” dỗ dành bé đến hụt hơi mà không xong.

Nhưng bố mẹ biết không, dỗ bé nín khóc là cả một “nghệ thuật” đấy! Chỉ cần khéo léo 1 chút, bé sẽ “yên ổn” trở lại ngay. Mẹ hãy thử áp dụng những mẹo này mà xem!
Tìm hiểu sáu hành động, bạn ngay lập tức có thể làm cho em bé ngừng khóc, hầu hết các bậc cha mẹ có thể cũng vẫn không biết

1. Thổi vào phía trán em bé

Khẽ ôm bé vào lòng sao cho ngực bé áp vào ngực mẹ, sau đó mẹ thổi nhè nhẹ lên trán bé. Bằng cách này, mẹ không chỉ “phân tán” sự chú ý của bé mà còn khiến bé cảm thấy dễ chịu, thư giãn và yên tâm hơn hơn. Chắc chắn con sẽ ngừng khóc ngay đấy!

2. Quấn bọc bé bằng tã

Cách này đặc biệt hữu ích đối với những em bé mới chào đời. Bởi vì khi ở trong bụng mẹ, tử cung vốn chật hẹp bao bọc bé rất ấm áp. Khi ra ngoài rồi bé tuy thoải mái hơn nhưng chưa quen với môi trường mới nên đôi khi thấy “chênh vênh”, cảm giác bất an và chới với. Vì thế, mẹ có thể dùng chiếc khăn quấn con lại để bé cảm thấy yên tâm hơn, ngủ cũng sâu giấc và bớt quấy khóc hơn rất nhiều đấy!

quan ta

3. “Đu đưa” bé nhẹ nhàng

Vì ở trong tử cung của mẹ là môi trường nước – rất êm ái với những chuyển động nhịp nhàng. Do đó, khi được sinh ra, mỗi khi bé khó chịu và khóc mãi không thôi, mẹ hãy ôm con vào lòng và nhẹ nhàng đu đưa, di chuyển bé nhịp nhàng, con sẽ lập tức nín khóc ngay!

4. Xoa dịu bé bằng âm thanh

Những bản nhạc nhẹ, du dương và chầm chậm sẽ dễ “lôi cuốn” bé vào giấc ngủ hơn, trong khi những bản nhạc có tiết tấu vui nhộn khiến bé đột ngột chú ý đến mà quên mất việc… khóc nhè.Tìm hiểu sáu hành động, bạn ngay lập tức có thể làm cho em bé ngừng khóc, hầu hết các bậc cha mẹ có thể cũng vẫn không biết

5. “Ti” mẹ

Được ti mẹ sẽ giúp bé cảm thấy bình tĩnh trở lại và giải tỏa những căng thẳng, bớt khó chịu và quấy khóc hơn. Nếu không sẵn “bình ti” ở đó, hãy cho bé ngậm 1 chiếc núm ti giả cũng rất hiệu quả để ngừng cơn khóc của bé.

6. Bế bé theo kiểu “đặc biệt”

Hãy để con nằm úp trên đùi của bố/mẹ, sau đó nhẹ nhàng vuốt, xoa lưng, xoa đùi và mát-xa bàn chân cho bé. Mẹ sẽ rất bất ngờ vì bé sẽ quên cơn khóc quấy ngay lập tức vì cảm thấy dễ chịu. Hoặc mẹ có thể cho bé nằm trên cánh tay như hình dưới, khẽ khàng đung đưa, di chuyển nhịp nhàng để bé ngừng khóc.

Tìm hiểu sáu hành động, bạn ngay lập tức có thể làm cho em bé ngừng khóc, hầu hết các bậc cha mẹ có thể cũng vẫn không biết

Lưu ý: Trong trường hợp bé vẫn khóc không ngừng, khóc khản giọng và có những biểu hiện bất thường như tím tái, vã mồ hôi, khó thở,… thì rất có thể con đang bị đau hay gặp vấn đề gì đó. Lúc này, mẹ hãy nhanh chóng đưa con đến bác sĩ để được kiểm tra kịp thời nhé!

Tuệ Linh