6 sai lầm chết người khi dùng ấm siêu tốc ai cũng mắc phải

1085

Hiện nay, ấm đun siêu tốc là một vật dụng khá quen thuộc trong các gia đình Việt. Hầu như nhà nào cũng sẽ tậu một chiếc bởi chúng quá tiện lợi, gọn gàng. Thậm chí, nhiều người còn chuộng ấm đun siêu tốc hơn cả loại ấm truyền thống hay lò vi sóng bởi chỉ trong chốc lát, họ đã có lượng nước vừa đủ. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà ai cũng biết cách dùng ấm đun siêu tốc đúng nhất đâu nhé. Chắc chắn rằng bạn phạm ít nhất 4 lỗi sai trong danh sách này. Hãy thay đổi ngay chị em nhé.

Không đổ đúng lượng nước như quy định

Am dun sieu toc 1
(Ảnh: Internet)
Mỗi ấm đun đều có vạch quy định lượng nước thấp nhất (min) và cao nhất (max). Tuy nhiên đôi khi chỉ cần nấu một ít mà chị em lại không đổ đủ lượng nước theo vạch, hoặc đổ lố vạch khi cần nhiều hơn. Điều này rất dễ gây chập điện, cháy nổ. Phải hết sức chú ý đến 2 vạch này nhé mọi người.

Liên tục đun nước

Đôi khi vì cần gấp hay cho rằng ấm đã nóng sẽ giúp đun sôi nước nhanh hơn, chúng ta đun hết ấm này đến ấm khác, không để cho ấm nghỉ ngơi. Điều này sẽ dẫn đến mâm nhiệt quá nóng, dễ bị cháy, chập điện. Do đó, phải cho ấm đun nghỉ một thời gian ngắn, hạ bớt nhiệt, sau đó mới cho nước mới vào đun tiếp.

Không đậy kín nắp

Quên đóng kín nắp ấm sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian để đun sôi nước hơn, đồng thời còn khiến điện không tự ngắt khi nước đã sôi nữa. Từ đây, nguy cơ chập, cháy ấm sẽ rất dễ xảy ra.

Đổ sạch nước trong ấm sau khi sôi

Am dun sieu toc 2
(Ảnh: Internet)
Sau khi nước sôi, chúng ta hay có thói quen đổ hết nước trong ấm ra. Thói quen này cần được bỏ ngay lập tức bởi khi ấm nước sôi, tuy công tắc điện được ngắt nhưng mâm nhiệt vẫn tiếp tục sinh nhiệt. Nếu không chừa lượng nước trong ấm, mâm nhiệt rất nhanh hỏng. Tốt nhất, chúng ta nên để khoảng 20ml nước trong ấm đun cho đến khi nguội hẳn rồi hãy trút cạn.

 Không làm vệ sinh ấm

Vì tâm lý sợ ấm đun siêu tốc sẽ hỏng, chạm điện nên chị em nội trợ thường ngại vệ sinh chúng. Nhưng càng sợ, bạn đã vô tình khiến ấm đun siêu tốc chóng hỏng, giảm hiệu suất, rút ngắn tuổi thọ. Cách làm vệ sinh ấm cũng không quá khó đâu nhé. Đầu tiên, bạn pha giấm và nước theo tỉ lệ 1:1 rồi đổ hỗn hợp vào khoảng 1/2 đến 3/4 ấm. Sau đó, đun sôi hỗn hợp, để yên đấy khoảng 15 đến 20 phút sau khi sôi rồi đổ hết nước, giấm trong ấm đi. Như vậy là ấm đun siêu tốc của bạn đã sạch tinh tươm rồi đấy.

Lỗi về dùng dây nguồn

Đừng vì lười biếng mà hại bản thân nhé. Trước khi cắm ấm đun, hãy đảm bảo rằng tay phải thật khô, dây nguồn và phích cắm cũng phải tuyệt đối khô, không dính nước. Khi cắm và rút, phải cầm ở phích cắm, tuyệt đối không cầm dây nguồn, rất dễ bị giật nếu dây bị hở.