6 sự thật “ngã ngửa” xảy ra với phụ nữ sau khi sinh con

830

Lúc mang thai, bụng bạn sẽ dần căng lên như một quả bóng, đôi chân của bạn sưng lên và việc mất ngủ cũng diễn ra thường xuyên và bạn hy vọng, mong chờ tình trạng này sẽ nhanh chóng qua đi khi con yêu chào đời. Tuy nhiên, điều đó không hề đơn giản như bạn tưởng.

6 sự thật “ngã ngửa” xảy ra với phụ nữ sau khi sinh con

Sau đây là 6 sự thật “ngã ngửa” xảy ra đối với cơ thể phụ nữ sau khi sinh nở mà bạn cần phải biết.

1. Đau nhức ngực

Ngực của phụ nữ bị đau và phát triển trong thời kỳ mang thai vì cơ thể bạn đang chuẩn bị sản xuất sữa cho em bé và bạn tưởng rằng đến khi sinh thì tình trạng này sẽ hết. Nhưng khi cho con bú, bạn có thể bị chảy sữa, đau nhức ngực và thậm chí núm vú còn bị nứt.

2. Bị phù nề

Sau khi sinh, mất nhiều máu khiến bạn còn bị phù thũng. Từ ngón chân, tay, bụng và cổ đều có thể bị sưng phù, để khắc phục điều này, những phụ nữ sau sinh hãy cố gắng xoa bóp nhiều để giúp cơ thể săn chắc hơn và sớm lấy lại vóc dáng.

3. Đổ nhiều mồ hôi

Trong khi mang thai thì nhiệt độ của cơ thể của bà bầu cũng tăng lên để thoải mái thai nhi trong bụng nhưng ngay cả khi em bé của bạn đã chào đời thì bạn vẫn đổ mồ hôi nhiều bởi nhiệt độ cơ thể của bạn vẫn cao nên sẽ phải mất một khoảng thời gian nhất định để nhiệt độ cơ thể của bạn điều chỉnh lại.

4. Ra nhiều máu

Vài tuần đầu tiên sau khi sinh, bạn vẫn bị ra máu ở vùng kín. Dù bạn sinh thường hay sinh mổ thì việc ra sản dịch là hết sức bình thường đối với phụ nữ sau sinh. Sau một thời gian, hiện tượng này sẽ hết và bạn không phải quá lo lắng về điều này.

5. Tóc mỏng hơn

Sau sinh, da đầu của phụ nữ thường yếu và nhờn hơn nên việc rụng tóc nhiều, tóc mỏng hơn là điều dễ hiểu.

6. Stress, trầm cảm

Không ít bà mẹ mới sinh đã bị trầm cảm bởi cuộc sống của họ bỗng nhiên trở nên căng thẳng, lo âu, bị thiếu ngủ và mệt mỏi khiến họ kiệt sức. Tất cả điều này có thể dẫn đến suy nghĩ tiêu cực nên bạn cần phải có sự giúp đỡ từ chồng và tới gặp bác sĩ.

Thật không dễ dàng khi trở thành một người mẹ, bạn hãy cởi mở lòng mình, tâm sự với các bà mẹ khác có kinh nghiệm và bác sĩ để có được lời khuyên vượt qua giai đoạn nuôi con đầu đời này. Đừng quên uống nhiều nước, ăn uống lành mạnh, ngủ ngon khi bạn có thể và dồn tình yêu thương cho con nhiều hơn.