6 tình huống quan trọng mẹ bầu nên “dự trù” trước khi sinh

212

1. Vỡ ối nhưng không đau bụng

Những cơn đau chuyển dạ thường “kéo đến” trước khi việc vỡ ối xảy ra. Thời điểm này, cổ tử cung đã mở được 6-8 phân và mẹ cần nhập viện ngay. Tuy vậy, bác sĩ cũng có thể sẽ can thiệp khi túi ối không tự vỡ.

vỡ ối nhưng không đau bụng phải làm sao?

Những dấu hiệu chuyển dạ sẽ xuất hiện trước khi việc vỡ ối xảy ra.

Trường hợp mẹ bị vỡ ối nhưng không thấy đau bụng hoặc các dấu hiệu chuyển dạ khác, thì bạn vẫn cần nhập viện ngay lập tức và thông báo với bác sĩ về tình trạng của mình vì lúc này nguy cơ nhiễm trùng ối là rất cao. Tại bệnh viện, các bác sĩ có thể theo dõi tình hình thêm 6-12 giờ sau, trước khi đưa ra cách xử trí. Trong khi chờ đợi, mẹ bầu có thể uống nhiều nước để tránh mất nước. Nếu quá lâu mà cổ tử cung vẫn chưa mở đủ để sinh thì các bác sĩ sẽ phải áp dụng các biện pháp giục sinh để tránh nhiễm trùng cho mẹ và thai nhi.

2. Ngôi thai ngược

Theo “lẽ tự nhiên”, từ tuần thứ 32, thai nhi sẽ bắt đầu điều chỉnh vị trí của mình, quay ngược đầu xuống dưới và mặt quay vào bụng mẹ để chuẩn bị “ra ngoài”. Thế nhưng, cũng có một số bé “không chịu” vào vị trí và quay chân xuống tử cung, đây gọi là ngôi thai ngược. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ sử dụng một số thủ thuật để bé quay đầu lại, tỉ lệ thành công là 60%, nếu không được thì rất có thể bạn phải sinh mổ.

3. Cổ tử cung mở quá chậm

Quá trình “vượt cạn” của mẹ bầu thường có 2 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Cổ tử cung mở từ 2 – 4 phân. Giai đoạn này thường kéo dài vài tiếng đồng hồ hoặc có khi lên đến 24 tiếng.

– Giai đoạn 2: Cổ tử cung bắt đầu mở nhanh trong khoảng 2 – 3 giờ, lúc này cổ tử cung có thể đã mở được 10 phân và các cơn đau chuyển dạ trở nên dữ dội hơn. Nhưng nếu cổ tử cung mở với tốc độ chậm hơn, các bác sĩ sẽ tìm hiểu nguyên nhân và có thể dùng oxytocin để giục sinh.

4. Cơn đau đẻ quá tồi tệ

Bạn sẽ không thể tưởng tượng được cơn đau đẻ sẽ hoành hành bạn như thế nào cho đến khi bạn thật sự trải qua nó. Một số mẹ bầu sẽ vượt qua quá trình sinh nở một cách nhẹ nhàng. Số khác sẽ có cuộc “vượt cạn” nặng nề hơn, thậm chí mẹ có thể kiệt sức hoàn toàn. Nếu mẹ bầu lo lắng bản thân mình không thể chịu đựng nó, bạn có thể tham gia các lớp tiền sản để tập hít thở, rặn đẻ…hoặc thảo luận với bác sĩ về việc gây tê ngoài màng cứng để sinh con không đau.

vỡ ối nhưng không đau bụng

Gây tê ngoài màng cứng có thể giúp mẹ sinh con không đau.

5. Thai nhi bị dây rốn quấn cổ

Đừng quá lo lắng khi gặp phải tình trạng này. Mẹ nên khám thai thường xuyên để các bác sĩ có thể theo dõi sự an toàn cho thai nhi xuyên suốt cho đến ngày sinh. Nếu tình trạng của mẹ không đáng ngại, bạn vẫn có thể sinh thường hoặc sinh mổ khi có chỉ định từ bác sĩ.

6. Không biết rặn đẻ

Mang thai và sinh nở là bản năng làm mẹ của phụ nữ nên bạn không cần bận tâm quá mức tới vấn đề này. Trước khi sinh, mẹ bầu nên tham gia các lớp học tiền sản để nắm trước cách rặn đẻ, cách chăm sóc thai kỳ và theo dõi hậu sản. Kỹ thuật cơ bản là khi bác sĩ “ra hiệu lênh” thì bạn mím chặt môi và tập trung dồn hơi xuống dưới đẩy thai ra, khi bác sĩ bảo ngưng thì hít một hơi dài chuẩn bị cho đợt rặn kế tiếp, lặp đi lặp nhiều lần như vậy cho đến khi em bé chào đời.