6 việc làm tổn hại lớn đến tử cung hàng ngày mà nhiều mẹ vô tư không hay biết

4648

Dưới đây là những việc dễ gây tổn thương tử cung nhất, các mẹ cần tránh và cũng nên nói cho chồng mình biết điều này.

unnamed1

  1. “Động phòng” vào ngay kỳ đèn đỏ

Trong thời kỳ đèn đỏ, tử cung của người phụ nữ rất yếu, nếu như hai vợ chồng không để tâm và vẫn “sinh hoạt” như thường lệ sẽ dễ dẫn tới viêm nhiễm, mắc các bệnh phụ khoa. Vốn dĩ, nội mạc tử cung rơi xuống vỡ thành mảnh là do áp lực thu hẹp tử cung khi sản sinh sự hưng phấn, trong một điều kiện nào đó, nội mạc tử cung rất dễ thâm nhập vào ống dẫn trứng, tạo thành bệnh lạc nội mạc tử cung. Chính vì vậy, nên tránh giao hợp vào thời kỳ đèn đỏ.

unnamed2

  1. Thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có thể gây ra nhiều tác dụng phụ tới cơ thể người phụ nữ. Sử dụng thuốc tránh thai trong suốt thời gian dài sẽ làm tăng hàm lượng estrogen trong cơ thể lên rất nhiều, thúc đẩy nội mạc cổ tử cung bài tiết, tăng lượng khí hư. Sử dụng thuốc tránh thai ngắn ngày có thể hình thành nên hiện tượng kinh nguyệt không đều, không có lợi cho sức khỏe. Thuốc tránh thai khẩn cấp dẫn đến những tác dụng phụ khác như rối loạn nội tiết, rối loạn kinh nguyệt, rong huyết, đau bụng, chóng mặt, buồn nôn, nhức đầu… sử dụng nhiều có thể dẫn tới ung thư, vô sinh… Vì thế, 1 năm, phụ nữ chỉ nên dùng thuốc tránh thai không quá 3 đợt.

unnamed3

  1. “Sinh hoạt chăn gối” tùy tiện

Tất nhiên, việc hai vợ chồng mặn nồng không có gì sai cả. Tuy nhiên, nếu hai người không giữ vệ sinh cá nhân và vệ sinh chăn chiếu thì nguy cơ mắc bệnh phụ khoa sau khi giao hợp là rất cao. Cái gì nhiều quá cũng chưa chắc đã tốt, cần sinh hoạt điều độ và đảm bảo vệ sinh.

  1. Không phát hiện ra bệnh phụ khoa kịp thời

Những bệnh phụ nữ thường gặp phải gồm có: Viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, xoắn ống dẫn trứng… những bệnh này không thể coi thường được, cần được phát hiện sớm để điều trị. Nếu như chữa trị không kịp thời, rất có thể gây nên ung thư cổ tử cung và các bệnh nguy hiểm khác, có thể ảnh hưởng tới tính mạng.

unnamed4

  1. Nạo phá thai

Nhiều lần nạo phá thai gây tổn hại không nhỏ tới tử cung, ảnh hưởng tới việc sinh nở sau này. Nếu như cuộc phẫu thuật làm không gọn ghẽ, không đủ vệ sinh, rất dễ bị nhiễm trùng và kéo theo các loại viêm nhiễm. Có những cô gái sau khi nạo thai nhiều lần, nội mạc tử cung trở nên mỏng manh, rất khó để có con. Dù là có thể đậu thai, cũng rất khó để giữ được, hoặc khó sinh.

unnamed5

  1.  Thói quen ăn uống không lành mạnh

Những đồ ăn có tính hàn cao và đồ uống có nước có ga bị lạm dụng quá mức, thường xuyên áp dụng thực đơn giảm cân không hợp lý là những nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng kinh nguyệt không đều hoặc tắt kinh. Thông thường, những đồ ăn sống, có tính hàn  nên ăn ít, lượng vừa phải, như vậy có thể tránh ảnh hưởng cho tử cung.

Tuyết Trang
lamme.com.vn