7 đặc điểm của người mẹ chắc chắn sẽ nuôi dạy con giỏi giang, thành tài từ sớm

2131

Tất nhiên, trong việc nuôi dạy con cái, chẳng có công thức chung chuẩn mực nào để tạo nên một đứa trẻ thành công. Tuy nhiên, vẫn có những nguyên tắc và cách giáo dục khiến để con cái trưởng thành một cách tốt nhất.

Đặc biệt, khoa học cũng đã chứng minh, những bà mẹ có con giỏi giang, thành đạt trong cuộc sống thường có dấu hiệu này, chị em cùng xem mình đã đáp ứng được bao nhiêu điều rồi nhé!

 

1. Mẹ học cao, có tri thức

Nhà tâm lý học Sandra Tang của trường Đại học Michigan đã chỉ ra rằng những đứa trẻ có mẹ tốt nghiệp đại học hay cao đẳng thì thường giỏi giang hơn mẹ.

Cha mẹ là cái gốc của con cái, là nơi để bọn trẻ tham chiếu. Những bà mẹ có kiến thức khoa học lẫn xã hội vững vàng, cộng với kinh nghiệm sống phong phú sẽ truyền đạt được nhiều điều hay ho thú vị cho con cái của mình.

Một nghiên cứu vào năm 2007 trên 14 nghìn trẻ em cho thấy, những đứa con của các bà mẹ tuổi teen, chưa tốt nghiệp cấp 3 hay đại học, thì không được giáo dục đầy đủ như những đứa trẻ còn lại. Điều đó cho thấy hiểu biết của cha mẹ có ảnh hưởng rất quan trọng tới cuộc đời của con cái.

2. Mẹ sống có nguyên tắc, gọn gàng ngăn nắp

Một người mẹ có nếp sống kỷ luật, luôn gọn gàng, sạch sẽ trong mọi việc sẽ giúp con học được những điều tương tự.
Nếp sống này không chỉ giúp con có sức khỏe tốt hơn mà còn giúp con tư duy nhanh, mạch lạc hơn, trở thành người có trách nhiệm và thái độ sống tích cực hơn sau này.

3. Mẹ đặt kỳ vọng cao ở con

Bà mẹ của những người thành đạt thường đặt ra cho con cái những kỳ vọng lớn, những đỉnh cao để con chinh phục ngay từ ấu thơ. Những mục tiêu dài hạn mà mẹ yêu cầu con phải đạt được đóng vai trò quan trọng trong việc dự đoán những thành công của con trong suốt thời gian học tập tại trường.

Đối với những người mẹ này, ngay từ khi con của họ bước vào cánh cổng trường mẫu giáo, họ đã vạch sẵn ra cho con những dự định ở ngưỡng cửa đại học. Và theo kết luận của cuộc nghiên cứu được tiến hành tại đại học California thì đa số những đứa trẻ ấy sẽ sống theo nguyện vọng của bố mẹ đề ra.

4. Mẹ không bao bọc, để cho con tiếp xúc với xã hội từ sớm

Việc trau dồi các kỹ năng xã hội cũng quan trọng chả kém những kiến thức trong sách vở ở trường lớp. Thay vì nhồi nhét vào đầu con cái hàng đống bài tập về nhà chất cao hơn núi, mẹ của những đứa trẻ giỏi giang dạy chúng các kỹ năng tự chăm sóc bản thân, giao tiếp với xã hội và quan trọng hơn, họ luôn muốn đứa trẻ va chạm với cuộc sống thực chứ không phải tivi và 4 bức tường.

Đây chính là những kỹ năng mềm, là chìa khóa mở ra khả năng hòa đồng, khả năng giao tiếp và hoạt động nhóm, những kỹ năng cực kỳ cần thiết cho cuộc sống trưởng thành trong tương lai.

5. Mẹ luôn có suy nghĩ tích cực, sống vui vẻ

Cảm xúc cũng như thái độ sống của người mẹ ảnh hưởng tới con rất nhiều. Nếu mẹ luôn lạc quan vui vẻ trong cuộc sống thì đứa con cũng cảm thấy hạnh phúc, nhìn nhận mọi thứ một cách nhẹ nhàng, phóng khoáng hơn.

Đặc biệt nhất, nếu ngay từ khi còn nhỏ mẹ đã thường xuyên dạy con biết tin tưởng vào những điều tốt đẹp, không bi quan trước mọi hoàn cảnh thì chắc chắn con lớn lên cũng sẽ có được tinh thần bền bỉ, tài ba đức độ như vậy.

6. Mẹ không phê bình hay khen thưởng con bừa bãi, tùy hứng

Mẹ thông thái sẽ không bao giờ nói những câu nói như: “Tại sao môt việc đơn giản như vậy mà con không làm được?”; “Mẹ không thể chịu nổi nữa, con có thể ngồi yên 1 phút được không?”; “Con trai mẹ giỏi lắm”…

Bất kể là khen hay chê đều cần có điểm dừng. Những người mẹ này luôn đánh giá mọi việc con làm một cách khách quan, công bằng để con có thể phát triển kỹ năng tự đánh giá bản thân vào có động lực làm một việc gì đó.

7. Mẹ không bao giờ cãi nhau với người khác trước mặt con

Đây chính là một đặc điểm quan trọng của bà mẹ có con thành đạt. Chẳng có đứa trẻ nào muốn sống trong một gia đình mà bố mẹ suốt ngày to tiếng với nhau. Từ những cuộc cãi vã của phụ huynh, chúng sẽ nhanh chóng học những thói xấu, chẳng hạn như không kiềm chế được cơn nóng giận, chửi thề cũng như sự thù hằn tiêu cực của người lớn.
Con cái chính là bản sao của những người sinh ra nó. Muốn con nên người mà cứ tỏ ra gay gắt và thiếu văn hoá trước mặt con không thể thành người tử tế được.