7 điều thai nhi sợ nhất trong 3 tháng cuối, mẹ chớ làm kẻo con không lớn được

2222

3 tháng cuối cùng của thai kỳ, không chỉ là thời gian mẹ bầu cần chuẩn bị sẵn sàng tâm lý vượt cạn, mà cũng là khoảng thời gian cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của thai nhi.
Giai đoạn này, não bộ của thai nhi đã phát triển mạnh mẽ, bé có khả năng ghi nhớ, nghe tốt vì vậy đây là thời điểm thích hợp để thực hiện thai giáo, nhằm giúp gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và bé cũng như giáo dục sớm cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ.

Ngoài việc ăn uống và thai giáo, mẹ cần tuyệt đối tránh những điều sau, kẻo con gặp nguy hiểm và không lớn được mẹ nhé!

dieu-thai-nhi-so-nhat-3-thang-cuoi-me-cho-lam-keo-con-khong-lon-duoc-02
1. Sợ mẹ đói

3 tháng cuối, con đã lớn hơn rất nhiều và cần thêm nguồn dưỡng chất để phát triển toàn diện. Vì vậy, điều thai nhi sợ nhất lúc này là mẹ đói khiến con không có dinh dưỡng để hấp thụ.

Vì vậy, giai đoạn này, mẹ bầu tuyệt đối không được để bụng đói, hãy chia nhỏ làm nhiều bữa trong ngày và bổ sung đa dạng nguồn thức ăn để con mau lớn nhé!

2. Thai nhi sợ mẹ muộn phiền, căng thẳng

Thật ra, mẹ căng thẳng, tâm trạng buồn phiền sẽ ảnh hưởng đến thai nhi dù ở bất cứ giai đoạn nào. Tuy nhiên, từ tháng thứ 7, thai nhi đã có thể mở mắt trong một quãng thời gian ngắn. Lúc này, thai nhi đã hoạt bát hơn, bắt đầu cử động tay chân và có thể nhận biết rõ hơn tâm tư của mẹ. Vì vậy mà đặc biệt là trong giai đoạn này, mẹ chớ lo nghĩ, căng thẳng nhiều kẻo ảnh hưởng đến sự phát triển của con nhé.

Mẹ hãy thư giãn, nghỉ ngơi, luôn giữ tâm trạng thoải mái để con “vui lây” và hấp thu dưỡng chất thật tốt nhé!

3. Sợ mẹ mệt mỏi

Đến những tháng cuối, bộ não của trẻ nhanh chóng phát triển, đa phần các bộ phận trong cơ thể đã phát triển chín muồi, bụng bà bầu to rõ rệt, cơ thể nặng, hoạt động không thuận tiện, có lúc còn sưng phù chân và huyết áp tăng cao.

Lúc này đã gần đến ngày lâm bồn, thai nhi sợ nhất là mẹ mệt mỏi quá độ. Mẹ hãy cố gắng giảm bớt lao động thể lực, không nên làm việc nặng và cúi khom người, có thể làm một số việc nhà nhẹ và chậm rãi đi bộ nhiều.

Mẹ cũng nên nghỉ ngơi đầy đủ, toàn tâm chuẩn bị cho trẻ chào đời. Tháng này thai nhi đang cảm nhận những thời khắc có ý nghĩa, tốt đẹp sau cùng trong cơ thể mẹ, vì vậy các bà bầu không được lo lắng. Mẹ nên kiên nhẫn và an tâm chờ đợi con chào đời, dù sớm dù muộn cũng đừng quá nôn nóng, căng thẳng mà ảnh hưởng đến con nhé!

dieu-thai-nhi-so-nhat-3-thang-cuoi-me-cho-lam-keo-con-khong-lon-duoc-01Mẹ nhớ đừng quá căng thẳng kẻo ảnh hưởng đến con nhiều lắm đấy (Ảnh minh họa)

4. Sợ mẹ dị ứng thức ăn

Một tỷ lệ cao trẻ em hiện đại bị mắc các chứng dị ứng có liên quan chặt chẽ đến di truyền. Những người mẹ bị dị ứng thức ăn quá nhiều khi mang thai có thể khiến cho các thai nhi bị mắc chứng dị ứng khi sinh ra cao hơn so với những người mẹ bình thường khác.

Vi vậy trong quá trình mang thai, nếu đã có phản ứng dị ứng thì tốt nhất thai phụ nên tránh loại thức ăn đó để tránh gây ra dị ứng thực phẩm, chẳng hạn như sữa, cam quýt, xoài, các loại hạt, sô cô la, protein, hải sản vỏ… để giảm nguy cơ dị ứng bào thai.

5. Sợ tiếng ồn lớn

Ở những tháng cuối, thai nhi đã nhận biết được hết âm thanh bên ngoài và nhịp tim, cử động của mẹ. Vì vậy, mẹ nhớ đừng dọa con bởi những âm thanh ồn ào quá trong thời gian dài nhé, con sẽ thấy mệt và dễ “nổi cáu” mà gây sự lắm đấy ạ!

6. Sợ thuốc

Thuốc là một trong những yếu tố ảnh hướng lớn đến sức khỏe thai nhi. Sử dụng thuốc thiếu cẩn trọng có thể làm thai nhi bị dị tật, thậm chí tử vong. Bởi vậy, trong thời gian mang thai, các mẹ sử dụng bất kỳ thuốc nào cũng cần có sự hướng dẫn cẩn thận của bác sỹ, không uống thuốc tùy tiện.

7. Rượu và thuốc lá

Mẹ bầu uống quá nhiều rượu có thể làm chậm sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, thần kinh bất thường, biến dạng và nguy cơ chậm phát triển trí tuệ. Trong 3 tháng cuối, mẹ uống rượu hoặc hít phải nhiều khói thuốc lá có thể khiến con sinh non, chết lưu..

Vì vậy, mẹ cần tuyệt tối tránh xa rượu và tránh đến những nơi có khói thuốc nhé!