7 trò chơi phát triển trí não cho bé trong tháng đầu tiên chào đời

1572

Chăm trẻ sơ sinh không chỉ đơn thuần là chăm cho trẻ ăn, trẻ ngủ mà còn bao hàm ý nghĩa chơi cùng bé. Việc chơi cùng bé trong giai đoạn đầu đời quan trọng như việc chăm sóc sức khỏe bé. Trẻ phải được phát triển cân bằng, cả về thể chất lẫn trí tuệ. Ngay từ khi chào đời, bộ não của trẻ đã phát triển vượt bậc, hứa hẹn còn phát triển nhanh mạnh hơn nữa. Sự phát triển của bé giai đoạn này lại phụ thuộc rất nhiều vào bố mẹ, nhất là người mẹ vì mẹ dành trọn thời gian ở bên cạnh bé. Sau đây là những trò chơi đơn giản, mẹ có thể cùng bé chơi trong giai đoạn đầu đời này.

Giai đoạn 0-1 tháng tuổi

Vào tuổi này, món “đồ chơi” duy nhất cần thiết đối với bé đó chính là người mẹ. Mẹ là điều thú vị và lôi cuốn nhất đối với bé. Điều này còn kéo dài lâu nữa cho đến khi bé được 1-2 tuổi.

be-ngu-174057334

Trò thè lưỡi

Mẹ bế bé, nhìn bé chăm chú, bé cũng nhìn vào gương mặt mẹ. Mẹ thè lưỡi, để như vậy khoảng 20 giây rồi thụt lưỡi vào. Làm từ từ, chậm rãi nhiều lần. Bé có thể chưa bắt chước ngay được, hoặc có bé chỉ mất 2-3 phút là có thể thè lưỡi ra y hệt mẹ. Nếu bé chưa biết, mẹ hãy kiên nhẫn thử vào những lần sau.

Trò chơi tập theo dõi

Âm thanh và sự chuyển động lôi cuốn sự chú ý và giúp kích thích não bé phát triển. Để tăng cường khả năng nhìn của bé, hãy để bé nhìn theo mặt mẹ. Quay đầu chậm từ bên này sang bên kia khi bé đang nhìn theo mẹ và để ý xem bé có theo dõi mẹ hay không.

Trò phân biệt sáng tối

Trẻ sơ sinh chỉ có hai khái niệm về màu sắc, đó là màu trắng và đen (sáng và tối). Vì thế bé sẽ rất chú ý đến những đồ vật có tính tương phản màu sắc như bức tranh trắng đen, gương mặt mẹ, cửa sổ…

– Cho bé xem những bức tranh trắng đen rõ ràng và đơn giản. Có thể là tranh hình khối, tranh đồ vật có hai mảng màu đen – trắng.

– Đặt bé gần cửa sổ vào ban ngày, trong phòng sẽ tối hơn so với ngoài cửa sổ.

– Đẩy xe đẩy cho bé dưới bóng cây mát, bé sẽ phân biệt được chỗ mình đang nằm tối hơn so với ngoài nắng kia.

Trò phát triển xúc giác

Mẹ đặt bé nằm, để hai tay chạm vào lòng bàn chân bé. Theo phản xạ bé sẽ dùng chân đẩy người lên. Vừa chơi trò này vừa nói chuyện với bé, khích lệ bé, bé sẽ cười khoái chí.

Nên chọn đồ chơi gì cho con trong giai đoạn 0-1 tháng tuổi

Các đồ chơi chuyển động

Với trẻ sơ sinh, đồ chơi lý tưởng nhất là các vật chuyển động trên đó có vẽ hình khuôn mặt hoặc các hình hoa văn trắng – đen rõ nét. Các hình đơn giản nhiều màu sắc cũng thu hút sự chú ý của bé và các vật di động phát ra nhạc giúp bé phát triển kỹ năng nhìn theo.

Treo các vật chuyển động ở một bên nôi thì tốt hơn là treo nó ngay phía trên. Trẻ sơ sinh hiếm khi nhìn thẳng về phía trước, bé chủ yếu nhìn một bên trong những tuần đầu tiên. Mẹ đừng lo nếu bé cảm thấy không thích thú trong giai đoạn đầu, dần dần bé sẽ thích ngay thôi.

Gương

Quan niệm dân gian cho rằng để trẻ soi gương trẻ sẽ chậm nói. Thực tế gương lại là đồ chơi phát triển trí thông minh cực kỳ hiệu quả cho bé. Mẹ chọn loại gương an toàn dùng cho trẻ sơ sinh, cho bé soi gương để bé nhìn thấy gương mặt mình. Cách này giúp bé có khả năng tập trung và tăng khả năng phản ứng với gương mặt người.

Nghe nhạc

Cho bé nghe nhạc, dù thể loại nhạc nào bé cũng sẽ rất thích thú. Mẹ có thể tăng cường khả năng ghi nhớ của bé bằng cách cho bé nghe một bản nhạc trong nhiều ngày liên tiếp. Sau đó ngừng 2-3 ngày, rồi lại mở lại đúng bản nhạc đó xem bé có nhận ra bản nhạc quen thuộc không. Nếu bé nhớ ra bé sẽ đột nhiên tỏ ra thích thú, chân tay quẫy đạp và gương mặt biểu lộ sự vui mừng.

Việt Hà (Theo BS)