7 vấn đề sức khỏe cần kiểm tra khi chuẩn bị mang thai

74
Mang thai là niềm vui lớn nhất đối với người phụ nữ, nhưng nếu không chuẩn bị kỹ càng, bạn sẽ có những trải nghiệm ám ảnh, tác động không nhỏ đến cuộc sống sau này. Về mặt sức khỏe, bạn đừng nên bỏ qua 7 điều quan trọng dưới đây khi chuẩn bị mang thai.
1. Kiểm tra răng 
Hãy đi gặp bác sĩ nha khoa và khắc phục tất cả các vấn đề về răng trước khi mang thai. Bất kì vấn đề gì về răng trong thai kỳ đều gây ra những tác hại lớn cho bạn và em bé (bởi vì bạn không thể uống thuốc kháng sinh và giảm đau khi mang thai). Hơn nữa, việc nhổ và các phẫu thuật răng phức tạp khác khi mang thai cũng rất nguy hiểm cho bà bầu.
2. Xét nghiệm nhóm máu
Bạn nên kiểm tra nhóm máu để biết chính xác nhóm máu của mình. Việc này giúp kiểm tra sự phù hợp giữa nhóm máu của bạn và ông xã. Nếu bạn có nhóm máu Rh-, và của chồng bạn là Rh+, bạn nên cho bác sĩ biết điều này. Erythroblastosis fetalis là một loại rối loạn máu xảy ra ở thai nhi hoặc trẻ sơ sinh có thể xảy ra do sự không tương thích giữa máu của người chồng và người vợ. Rối loại này xảy ra khi các tế bào bạch cầu của mẹ tấn công các tế bào hồng cầu của em bé do không tương thích.
7 mục sức khỏe cần kiểm tra khi chuẩn bị mang thai
3. Kiểm tra tuyến giáp
Tuyến giáp là nơi sản xuất hoóc-môn nên có ảnh hưởng quan trọng đến quá trình mang thai của phụ nữ. Lượng hoóc-môn tuyến giáp thấp gây ra tình trạng suy giáp và ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của em bé. Thậm chí, nếu bà bầu có vấn đề về tuyến giáp nghiêm trọng, tình trạng này có thể gây ra sẩy thai.
4. Đi gặp bác sĩ tâm lý
Sức khỏe thể chất và tinh thần đều quan trọng như nhau. Nếu tâm lý của bạn hoặc ông xã chưa sẵn sàng để có em bé, hoặc bạn gặp quá nhiều căng thẳng và lo lắng trong cuộc sống, công việc, tài chính, bạn nên cân nhắc hoãn lại việc có em bé. Tâm lý của người mẹ không bình ổn có thể khiến bạn bị suy nhược và không có một thai kỳ khỏe mạnh. Em bé của bạn do đó cũng không có sự phát triển tốt nhất về cân nặng, trí não và có thể gặp một số các vấn đề về khuyết tật.
5. Kiểm tra dinh dưỡng
7 mục sức khỏe cần kiểm tra khi chuẩn bị mang thai
Dinh dưỡng rất quan trọng đối với bà bầu. Không cần phải bàn cãi nhiều, bạn nên đi kiểm tra dinh dưỡng cơ thể để biết chắc mình đang thiếu, thừa những loại dưỡng chất gì và cân bằng lại chúng đầy đủ trước khi mang thai.
6. Đo cân nặng
Cân nặng của bạn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn và phản ánh các bệnh liên quan. Bác sĩ sẽ cho bạn biết cân nặng của bạn đã đủ tốt để mang thai hay chưa, và nhiệm vụ của bạn là điều chỉnh lại cân nặng sao cho thích hợp.
7. Kiểm tra huyết sắc tố    
7 vấn đề sức khỏe cần kiểm tra khi chuẩn bị mang thai
Kiểm tra huyết sắc tố là một trong những mục kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Xét nghiệm này sẽ cho biết mức huyết sắc tố của bạn đã đủ để mang thai hay chưa. Nếu bạn bị thiếu huyết sắc tố, bạn cần bổ sung axit folic trước khi mang thai để ngăn ngừa biến chứng trong thai kỳ.