8 câu nói tuyệt đối tránh khi thăm bà đẻ này kẻo ‘gở mồm’, bị ghét bỏ, vô tình hại mẹ và bé

345

Tính em vốn ruột để ngoài da có gì nói nấy nên chẳng bao giờ để tâm chuyện ấy. Cũng may mẹ em nhắc trước không kiểu gì cũng buột miệng mất. Vốn cứ nghĩ chẳng hại gì nhưng ngẫm ra thì những câu này đúng là vô duyên thật các chị nhỉ.

1. Bé gầy quá/béo quá

Đây là câu đại kỵ không nên nói khi đi thăm bà đẻ. Bởi đừng nói những điều làm người mẹ lần đầu sinh con phải hoảng sợ như vậy. Con họ có thể trông gầy hay mập mạp hơn bình thường một chút so với những đứa trẻ bằng lứa khác nhưng không vấn đề gì. Người mẹ sẽ có sự tư vấn của bác sĩ và có cách điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi của con để bé phát triển hơn.

2. Sao chym ngắn tủn thế này?

Chẳng bà mẹ của một cậu con trai nào muốn nghe lời nhận xét thiếu thiện chí và đầy thô thiển thế này cả. Đừng bao giờ nhận xét về bộ phận “nhạy cảm” của chàng trai mới sinh, cho dù quả thật nó có bé hơn các bé trai khác. Bây giờ con vẫn còn nhỏ, con chỉ cần khỏe mạnh và thông minh là đủ, chuyện tế nhị kia để sau đi!

3. Trông mẹ béo/phờ phạc… thế

Đừng bao giờ chê một “bà đẻ”, nhất là khi họ còn đang nằm trên giường bệnh. Sản phụ vừa sinh xong đương nhiên sẽ béo, sồ sề, da xạm đen, xấu xí nhưng họ phải “hi sinh” nhan sắc để sinh và chăm sóc con. Họ không bao giờ muốn nghe những lời chê về nhan sắc của họ đâu. Thay vào đó, hãy khen ngợi cô ấy đã quá giỏi khi vừa trải qua ca sinh nở đầy khó khăn.

4. Con ngủ thì mẹ tranh thủ ngủ đi

Đây có lẽ là lời khuyên phổ biến mà một bà mẹ mới sinh phải nghe. Hầu như ai đến thăm cũng nói những điều đại loại như vậy. Bản thân phải nghe đi nghe lại những điều này đã làm cho cô ấy quá nhàm chán rồi.

Và sẽ còn tồi tệ hơn nếu cô ấy sinh con lần thứ hai. Bởi ai cũng biết, mẹ mới sinh khó mà có thể chợp mắt được khi con thường xuyên quấy khóc, đòi bú và những đứa con khác cũng cần được quan tâm, chăm sóc.

Thay vì đưa ra những lời nói suông, hãy dọn dẹp nhà cửa hay làm một công việc gì đó giúp đỡ cô ấy. Đó là cách thiết thực để “mẹ đẻ” có thêm thời gian nghỉ ngơi khi “ở cữ”.

5. Mẹ không cho con bú à? Bú sữa mẹ là tốt nhất cho con đấy

Chắc chắn một phụ nữ sẽ biết những kiến thức cơ bản chăm con ngay từ khi cô ấy còn mang bầu, vì vậy, không cần thiết bạn phải nhắc lại những điều “vô nghĩa” đó với cô ấy. Bởi bạn không hiểu rõ tình hình và lý do đằng sau vì sao cô ấy không thể cho con bú. Vì vậy, thay vì nói ra những lời đau lòng đó, hãy lắng nghe và tôn trọng quyết định của cô ấy – cho dù điều đó hoàn toàn trái ngược với suy nghĩ của bạn đi chăng nữa.

6. Bé quấy khóc nhiều quá/ ngủ ít quá!

Với những người sinh con lần 2, 3… thì điều này không vấn đề gì nhưng với những người làm mẹ lần đầu thì điều này có thể làm cô ấy tổn thương và lo lắng liệu mình có quá vụng về hay không biết chăm con không.

Thay vì nói những điều mất lòng như vậy, hãy chia sẻ kinh nghiệm với cô ấy, hoặc tư vấn xem trước đây khi con khóc hoặc thức đêm bạn cũng vất vả và xử lý như thế nào. Chắc hẳn “bà đẻ” sẽ cảm kích trước sự cảm thông của bạn.

7. Tôi đẻ còn khổ hơn/đau hơn nhiều

Chắc chắn không sản phụ nào muốn đưa ra so sánh với ca sinh nở của người khác khi họ vừa sinh con. Bạn cần biết rằng, ai khi sinh con cũng phải trải qua những cơn đau kinh khủng mới đón được đứa con yêu của mình. Với họ đó là những cơn đau đớn nhất mà phải trải qua, và chưa chắc gì ca đẻ của bạn khó khăn hơn khi bạn không phải là người đỡ đẻ cho cô ấy.

Vì vậy, đừng so sánh. Thay vào đó, có thể chia sẻ với cô ấy một cách thân thiện về câu chuyện sinh nở của mình, sẽ khiến sản phụ quên đi cơn đau mà họ vừa trải qua.

8. Trông bé chẳng giống mẹ/bố tí nào nhỉ?

Một số bé có thể hoàn toàn giống bố hoặc hoàn toàn giống mẹ, đó là chuyện hoàn toàn bình thường. Thậm chí tại thời điểm mới sinh trông bé không giống bố mà cũng chẳng giống mẹ lắm, và có nhiều người còn đùa rằng: “Cậu có chắc đó là con cậu không?”.

Câu đùa tưởng chừng vô hại nhưng nên nhớ bạn là người ngoài và đôi khi chỉ một câu nói cũng đủ để cả một gia đình “dậy sóng”. Hơn nữa, sinh con ra ai cũng muốn con có điểm gì đó giống mình, nên nếu bạn thực sự thấy bé không có điểm gì giống bố hoặc mẹ, hãy nói những câu chung chung mà mọi ông bố bà mẹ đều muốn nghe như “con trộm vía mũi cao quá” chẳng hạn…

9. Khi nào định sinh đứa thứ hai đấy?

Đây cũng là một câu không nên nói khi đến thăm bà đẻ. Bởi khi nào sinh đứa nữa là chuyện riêng của vợ chồng người ta, không cần phải đưa ra bàn luận. Hơn nữa, mới sinh con xong đau thấy tía má luôn, chăm con cực thấy mồ luôn mà lại hỏi câu này. Nếu không biết nói gì thì tốt nhất hãy im lặng ngắm nhìn bé con cũng được, không cần phải đưa ra những câu hỏi ngớ ngẩn thế!

Theo WTT