8 dấu hiệu mang thai sớm dễ bị bỏ qua

120

Nhiều người phải chờ đến khi trễ kinh mới biết mình mang thai, nhưng cũng có người tinh ý nhận biết thai kỳ ngay từ những tuần đầu tiên. Thực tế, khi quá trình thụ thai xảy ra, cơ thể bạn sẽ có vài thay đổi nhỏ. Tuy nhiên, những thay đổi này khá giống với thời điểm trứng rụng nên rất dễ bị nhầm lẫn.

Chỉ cần để ý đến cơ thể một chút, bạn sẽ có thể dễ dàng nhận biết những dấu hiệu mang thai sớm. Đừng bỏ lỡ cơ hội chào đón con yêu, từ những tuần đầu tiên, bạn nhé!

Dấu hiệu mang thai tuần đầu dễ bị bỏ qua trước khi que thử thai hiện hai vạch

Trước khi que thử thai hiện hai vạch, bạn hoàn toàn có thể nhận biết mình mang thai, chỉ với một chút tinh ý.

1/ Cảm giác căng tức ngực

Khi mang thai, nhiều phụ nữ nói rằng họ có cảm giác căng tức ngực quá mức so với bình thường trước mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố làm lưu lượng máu cung cấp cho ngực tăng lên, làm bạn khó chịu. Đây là dấu hiệu mang thai tuần đầu phổ biến nhưng cũng thường bị “ngó lơ” nhiều nhất.

2/ Mệt mỏi

Ngay cả khi không có lý do cụ thể, mẹ bầu cũng có thể đột nhiên cảm thấy mệt mỏi, bởi sự gia tăng của hoóc-môn progesterone. Chính sự gia tăng này cùng những thay đổi khác bên trong cơ thể để hình thành em bé có thể khiến bạn cảm thấy như vừa chạy việt dã, ngay cả khi bạn đang ngồi trong phòng làm việc..

3/ Cảm giác buồn tiểu liên tục

Một thời gian ngắn sau khi thụ thai, bạn có thể sẽ chợt nhận thấy mình vào nhà vệ sinh với tần số đáng báo động. Hoóc-môn thai kỳ, lưu lượng máu gia tăng và sự chèn ép lên tử cung là “thủ phạm” chính cho việc ghé thăm nhà vệ sinh thường xuyên này.

4/ Khứu giác nhạy

Dưới tác dụng của việc gia tăng nhanh chóng lượng estrogen trong cơ thể, bà bầu có thể bị choáng bởi nhiều mùi gây buồn nôn ở thời gian đầu của thai kỳ. Ngoài những mùi trước giờ vẫn gây khó chịu, bạn cũng có thể cảm thấy buồn nôn ngay cả với những mùi dễ chịu.

5/ Chán ăn

Cảm giác này thậm chí còn dễ bắt gặp hơn cảm giác thèm ăn trong khi mang thai. Bạn có thể đột nhiên thấy những món khoái khẩu của mình trở nên hoàn toàn kinh khủng.

6/ Buồn nôn hoặc nôn

Ốm nghén thường không xảy ra trong vài tuần đầu của thai kỳ, nhưng vẫn có một số phụ nữ cảm thấy buồn nôn như một dấu hiệu mang thai sớm. Bạn có thể cảm thấy buồn nôn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày chứ không chỉ vào buổi sáng.

Dấu hiệu mang thai

Ốm nghén là cơn ác mộng kinh hoàng với nhiều mẹ bầu

7/ Thân nhiệt cao bất thường

Đây có thể là dấu hiệu mang thai tuần đầu, nếu bạn nhận thấy nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường trong suốt 18 ngày liên tiếp, gần giống với sự tăng nhiệt trong ngày rụng trứng. Nếu thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể, chắn hẳn bạn sẽ dễ dàng nhận biết được dấu hiệu này.

8/ Chảy máu hoặc có vết máu

Trong một số ít trường hợp, một vài phụ nữ nhận thấy vết máu nhỏ màu đỏ hoặc hồng, nâu đỏ trong khoảng thời gian đáng lẽ có kinh. Đây là dấu hiệu cho thấy trứng đã được thụ thai thành công và đang trong quá trình cấy vào tử cung. Tuy nhiên, cũng vì gần với chu kỳ kinh nguyệt, dấu hiệu này thường bị các mẹ nhầm tưởng chu kỳ mình đến sớm hơn.

Khoảng 20% phụ nữ mang thai sẽ gặp phải tình trạng này. Ra máu sau khi thụ tinh thường chỉ là những vệt nhỏ, xuất hiện trong 1-2 ngày và hầu như không gây đau đớn gì. Nếu bạn ra ít máu đi kèm cảm giác đau, hãy gọi ngay cho bác sĩ vì đây có thể là dấu hiệu thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.

Lưu ý dành cho bạn:

Khi xuất hiện những dấu hiệu mang thai sớm kể trên, bạn không cần vội vàng dùng que thử thai.. Vì đa phần dùng que thử trong thời điểm này sẽ chưa cho kết quả chính xác. Theo khuyến cáo, bạn nên đợi đến khi mình trễ kinh. Lúc này, nồng độ hCG trong nước tiểu đã sản sinh đủ lượng cần thiết để nhận biết bạn có mang thai hay không.

Dùng que thử thai quá sớm có thể cho ra kết quả không chính xác 100%. Kết quả có thể đúng với người này, nhưng sai với người ki do nồng độ hCG trong nước tiểu của mỗi người cao thấp khác nhau. Vì vậy, nếu nhận được kết quả 1 vạch, bạn cũng khoan hãy vội buồn. Kết quả có thể “thay trắng, đổi đen” ngay sau đó.