Cày Phim Đêm

8 điều đại kỵ khi chăm sóc trẻ sơ sinh

12070

Tuy nhiên, kiến thức là một chuyện, còn có thực hành được hay không là chuyện khác, các mẹ có thấy vậy không. Em có câu chuyện này, em kể ra mong các mẹ đọc xong sẽ thấy nuôi con nhỏ, dù linh động được, nhưng có những điều tối kỵ, thì các mẹ cấm có cãi, nếu không con sẽ gặp những nguy hiểm bất ngờ, lúc đó có hối cũng không kịp nha các mẹ.

Khi tìm hiểu kiến thức, em khoái nhất vụ cho em bé ngủ riêng, con khỏe, mẹ khỏe, vì con không bám mẹ, sớm tự lập. Thì ngày đầu sinh con ra ở bệnh viện, con nằm cũi riêng, mẹ nằm giường riêng. Em xin bà ngoại kéo cũi con lại gần, vì em sinh mổ cũng chưa di chuyển được để ngắm nhìn con. Đêm đầu tiên khi ra đời, con khóc ghê lắm, bà ngoại phải bồng suốt đêm mới ngủ được. Đêm thứ hai, con cũng cứ khóc mải miết như thế, mẹ em mới nói cho em bé nằm chung với em đi, em bé có hơi mẹ ấm áp sẽ ngủ ngon và không quấy khóc.

Em thấy có lý quá, lúc này sách vở cũng chỉ là sách vở, quan trọng là em được ngắm nhìn thiên thần nhỏ ngủ ngon, lúc này em mới yên tâm chợp mắt.

Ngủ một giấc đã đời, khi có tiếng trẻ con khóc của chị chung phòng, em mới thức dậy và quay qua nhìn em bé của mình. Em bé như say ngủ mà nghe hơi thở em thấy như con đang thở hổn hển, hai cánh mũi phập phồng theo nhịp thở lun. Có cảm giác con có gì không ổn, em nhấn chuông gọi y tá vào. Lúc này y tá đưa bác sĩ tới và khám cho em bé, thì bảo rằng may em phát hiện kịp, em bé bắt đầu có dấu hiệu thiếu oxy, nên khó thở, nếu để lâu hơn nữa sẽ ảnh hưởng đến phát triển trí não. Em nghe mà hoảng hồn, thế là ngay lúc từ viện về em đã cho con ngủ riêng ở cũi con, thà em chịu khó ngồi dậy ôm con bú rồi cho con lên cũi ngủ lại, chứ nằm chung giường, nhất là nằm giữa ba, mẹ dễ làm con thiếu oxy, thở không đều rất nguy hiểm cho con.

Từ đó em bắt đầu tìm hiểu những điều nhất định “KHÔNG LÀ KHÔNG” khi chăm sóc trẻ sơ sinh, em thấy có những điều mà các mẹ dễ mắc phải trong số 8 điều “ĐẠI KỴ” này, các mẹ tuyệt đối tránh để con có được sức khỏe tốt nhất.

1. Sử dụng tã quấn quá kín
Sử dụng tã quấn quá kín sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của da. Vì được bao bọc quá kín nên những chất thải tiết ra từ cơ thể trẻ cùng với mồ hôi sẽ không thoát được ra ngoài. Trong những chất thải đó có chứa rất nhiều CO2, đây là những chất không có lợi cho sự phát triển da của trẻ.
Nếu người lớn không chú ý, da của trẻ sẽ bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Trẻ sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, nguy hiểm hơn là gây ảnh hưởng đến tính mạng.

2. Để con nằm cùng cha mẹ
Rất nhiều gia đình có thói quen để con nằm giữa khi ngủ. Các chuyên gia cho biết rằng điều này là hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của trẻ bởi người lớn cần nhiều ôxy hơn so với trẻ nhỏ. Trong quá trình ngủ, nếu để trẻ nằm giữa, trẻ khó thở vì không lấy được oxy. Hơn nữa, lượng CO2 do người lớn thải ra không thoát được sẽ gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ. Tình trạng này kéo dài có thể khiến trẻ luôn bất an, ngủ không ngon giấc và quấy khóc nhiều lúc nửa đêm.

3. Tránh dùng chất tẩy và nước giặt để giặt quần áo cho trẻ
Trong chất tẩy và các loại nước giặt đều chứa nhiều sulfonate alkyl benzen và nhiều chất hóa học khác. Những chất này đều có tác dụng gây ức chế mạnh mẽ. Nếu giặt không sạch rất có thể sẽ khiến da của trẻ bị nhiễm độc và dị ứng. Chính vì vậy, không nên dùng các chất này để giặt quần áo cho trẻ.

4. Cắt tỉa lông mi cho con
Không ít người chọn cách cắt lông mi của con với hy vọng lông mi có thể mọc dài và cong hơn.
Trên thực tế, “tuổi” của lông mi chỉ khoảng 90 ngày. Việc cắt lông mi chưa chắc đã có thể làm cho lông mi dài hơn vì điều này còn phụ thuộc vào thể chất riêng của mỗi cá nhân. Hơn nữa, các chuyên gia sức khỏe trẻ em cho rằng, cắt lông mi gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ. Lông mi có vai trò ngăn ngừa bụi và các chất khác trực tiếp tác động vào mắt. Chính vì thế, sau khi cắt lông mi, mắt có thể bị nhiễm bụi và mắc nhiều bệnh hơn.

5. Không nên để trẻ mặc quần áo mới chưa qua giặt
Quần áo trẻ em mới mua phải được giặt sạch rồi mới cho trẻ mặc để bảo vệ trẻ khỏi dị ứng da và tổn thương vì chất vải mới. Đối với những loại quần áo bông, nên mua cỡ lớn hơn vì rất có thể sau khi giặt, quần áo sẽ co lại và nhỏ hơn so với ban đầu.

6. Không nên đánh vào đầu và lưng trẻ
Đầu và sống lưng là nơi tập trung hệ thống thần kinh trung ương và tủy sống. Nếu trẻ bị đánh vào những bộ phận này sẽ có thể bị ảnh hưởng thần kinh.

7. Không nên đặt hoa trong phòng ngủ của trẻ
Trẻ có thể bị dị ứng phấn hoa. Ngoài ra, một số loài hoa có chứa độc tố gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe như lá và hoa trúc đào; hoa đinh hương, hoa nhài có mùi quá mạnh sẽ gây dị ứng, xương rồng có gai dễ làm trẻ bị thương…

8. Không nên tắm quá kỹ cho trẻ
Da của trẻ rất nhạy cảm và mỏng. Dưới da có rất nhiều mạch máu, nếu tắm cho trẻ quá kỹ bằng xà phòng chứa nhiều kiềm mạnh sẽ khiến da mẩn đỏ và giảm chức năng bảo vệ.